Học buổi 2 chương trình mới vẫn phải đóng tiền, Bộ Giáo dục có biết?

Mới đây, phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đã phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc con học lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng phụ huynh vẫn phải đóng tiền buổi 2.

Học sinh lớp 1 học theo chương trình mới có phải đóng tiền học buổi 2 hay không?((Ảnh minh họa: dangcongsan.vn).

Theo phụ huynh này, việc học 2 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1 là bắt buộc vì đây là chương trình chính khóa. Vì thế, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có khoản thu học 2 buổi/ngày theo phụ huynh là không thỏa đáng.

Học sinh lớp 1 có phải đóng tiền học buổi 2 không?

Chương trình hiện hành được xây dựng dạy 5 buổi/tuần, dù thế nhiều năm trở lại đây những địa phương có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đủ giáo viên có thể thỏa thuận với phụ huynh để tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh.

Do có sự thỏa thuận nên phụ huynh phải đóng góp tiền hàng tháng để trả thù lao cho giáo viên dạy thêm tiết vào buổi chiều.

Còn chương trình mới ở bậc tiểu học được thiết kế để dạy 2 buổi/ngày, với thời lượng mỗi ngày không quá 7 tiết học, mỗi tiết không quá 35 phút. Mỗi tuần học tối thiểu 9 buổi/tuần.

Học 2 buổi/ngày do chương trình quy định, bắt buộc tất cả học sinh phải tham gia đầy đủ, không giống như chương trình cũ muốn tổ chức dạy 2 buổi/ngày phải có sự thỏa thuận của phụ huynh. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng phụ huynh không phải đóng tiền học cho con khi học 2 buổi ở chương trình mới.

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho biết, dạy 2 buổi/ngày của chương trình mới sẽ khác 2 buổi/ngày của chương trình hiện hành với những định mức khác nhau vì sự tinh giản, tích hợp.

Nghệ An: Phụ huynh lớp 1 Trường Nguyễn Trãi bức xúc khoản thu học 2 buổi/ngày
Nghệ An: Phụ huynh lớp 1 Trường Nguyễn Trãi bức xúc khoản thu học 2 buổi/ngày

Trong trường hợp không đủ người, giáo viên phải cáng đáng thêm, làm thêm một chút thời gian thì có thể được trả thêm lương thừa giờ.

Nghĩa là, nhà nước sẽ chi trả tiền cho những tiết dạy vượt quy định do học sinh học 2 buổi/ngày chứ không phải lấy tiền từ hầu bao của phụ huynh như trước đây.

Nhiều địa phương vẫn thu tiền buổi 2 chương trình mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có công văn hướng dẫn cụ thể

Bà Ngô Thị Nguyệt, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh lý giải việc vẫn thu tiền buổi 2 của học sinh lớp 1: “Việc thu tiền học 2 buổi/ngày hiện nay là thực hiện theo văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Dạy học buổi 2 trong chương trình mới là vì giáo viên trên địa bàn thành phố chưa được bố trí đủ, văn bản của sở vẫn còn hiệu lực nên sẽ thực hiện theo văn bản đó”.

Không riêng gì tỉnh Nghệ An, tại Bình Thuận học sinh lớp 1 vẫn đang phải đóng tiền học 2 buổi như bình thường.

Một số hiệu trưởng cũng cho biết, hiện chưa có công văn mới hướng dẫn việc này nên nhà trường vẫn đang thực hiện quy định thu tiền buổi 2 theo chương trình hiện hành.

Bởi thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có công văn hướng dẫn cụ thể việc có thu tiền buổi 2 đối với học sinh học chương trình mới hay không để có một cách làm thống nhất trong cả nước cũng là tránh trường hợp làm cho nhiều phụ huynh bức xúc và thắc mắc như phụ huynh tỉnh Nghệ An đang phản ánh.

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/bang-luong-moi-cua-giao-vien-duoc-tinh-ra-sao-564311.html

https://tuoitre.vn/nam-hoc-2020-2021-100-hoc-sinh-lop-1-se-hoc-2-buoi-ngay-20190513222444768.htm

Phan Tuyết

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-buoi-2-chuong-trinh-moi-van-phai-dong-tien-bo-giao-duc-co-biet-post214065.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *