Hiệu trưởng trường cấp 2 Long Bình Tân nói gì về những bức xúc của giáo viên?

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của giáo viên Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai phản ánh nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến nhà trường.

Theo phản ánh của một số giáo viên, từ ngày 1/1/2021, thầy Nguyễn Văn Vinh – Hiệu trưởng nhà trường tuyển cô Hà về làm Tổng phụ trách Đội của trường làm hợp đồng (cô Hà tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm).

Điều đáng lưu ý, cô Hà là con của Hội phó Hội phụ huynh của trường trong năm học này. Đến ngày 14/1, thì cô Hà được phân dạy Toán hợp đồng ở hai lớp 6, mà ban đầu nhà trường thông báo cô chỉ làm Tổng phụ trách Đội.

Một điều khác, cô Hà thường xuyên đi làm giờ giấc tùy tiện, luôn về sớm hơn giờ quy định. Được giao nhiệm vụ thu gom kế hoạch nhỏ, nhưng lại thu tiền ở một số lớp thay vì chỉ được thu giấy vụn.

Trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ảnh minh họa: P.L)

Trong học kỳ 1 của năm học 2020 – 2021, nhà trường thiếu giáo viên rất nhiều, nhưng hiệu trưởng chỉ hợp đồng với một giáo viên ở bộ môn Nhạc. Thế nhưng, đến học kỳ 2 thì thầy Vinh – Hiệu trưởng tuyên bố sẽ hợp đồng thêm với giáo viên, để tránh việc phải trả tiền thừa giờ cho giáo viên.

Ngày 6/1/2021, giáo viên của trường được nhận tiền thừa giờ giảng dạy của năm học 2019 – 2020, nhưng lại không được xem xét, đối chiếu lại giữa bảng kê khai thừa giờ của giáo viên và bảng xét duyệt của nhà trường, dù nguyên tắc tài chính cho phép giáo viên làm như vậy.

Theo phản ánh của một số giáo viên, đến khi giáo viên nhận được thanh toán thừa giờ, thì so với số tiết thực dạy đã kê khai đều bị hụt đi rất nhiều, mà không đưa ra được lý do vì sao bị trừ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Vinh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai đã trả lời những bức xúc mà giáo viên nêu ra.

Thầy Vinh cho biết: Từ nhiều năm nay, trường không có Tổng phụ trách Đội, nên để cho một giáo viên kiêm nhiệm thêm.

Vừa rồi, trường đón đoàn kiểm tra, có yêu cầu trường phải chấn chỉnh ngay việc này. Do vị trí Tổng phụ trách Đội có yêu cầu phải tốt nghiệp đại học, nên khi cô Hà được tuyển mà chỉ có bằng cao đẳng, nên chỉ có thể làm hợp đồng từ 1/1/2021.

Thông tin nói cô Hà là hàng xóm gần nhà thầy Vinh là đúng. Còn thông tin nói cô Hà đi làm việc giờ giấc thất thường, đó là trong tháng 12/2020, khi cô Hà chưa ký hợp đồng làm việc với nhà trường, trường chưa trả lương cho cô.

Thời gian đó cô chỉ vào trường như là đi học việc, còn khi nào cô bận việc thì lại thôi, để làm quen dần với công việc mới.

Về vấn đề thiếu giáo viên của trường, thầy Nguyễn Văn Vinh giải thích: Trường thiếu rất nhiều giáo viên, như môn Toán thiếu đến 13 người. Giáo viên nữ của trường nghỉ thai sản theo chế độ cũng nhiều.

Trường có nhiều giáo viên chính thức có thâm niên công tác cao, nên tiền mỗi tiết dạy trường trả cao, có khi gấp vài lần so với giáo viên thỉnh giảng bên ngoài, dẫn đến tình trạng thâm hụt tiền ngân sách cấp cho trường.

Nhằm tránh tình trạng số giờ phụ trội của giáo viên tăng lên quá quy định, là 200 tiết/năm học, nên sau khi đã trình với cấp trên, trường được phép hợp đồng thỉnh giảng với giáo viên bên ngoài, trong đó có cô Hà với trình độ chuyên môn là Cao đẳng Sư phạm Toán được dạy Toán 2 lớp 6 với thù lao 70.000 đồng/tiết.

Việc trả tiền thừa giờ của giáo viên trong năm học 2019 – 2020, hiệu trưởng Nguyễn Văn Vinh nói, năm học vừa rồi là một năm học rất đặc biệt vì do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong học kỳ 2 năm học 2019-2020, học sinh phải nghỉ đến 4/5 sau đó mới đi học lại, và học kỳ chỉ có 12 tuần. Còn học kỳ 1 có 19 tuần, nên giáo viên kê khai tiền thừa giờ chỉ có 31 tuần.

Tuy nhiên, đến ngày 22/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai mới có văn bản gửi các cơ sở giáo dục, thông báo tính tiền thừa giờ cho giáo viên trong năm học vừa rồi là 33 tuần, bao gồm cả thời gian học trực tuyến ở nhà, khi học sinh đến trường học.

Khi văn bản này đến, thì trường đã thực hiện xong tiền thừa giờ của giáo viên từ trước (theo năm tài chính 2020), nên sau đó có bổ sung thêm cho giáo viên nhận sau đó đầy đủ. Quyền lợi của thầy cô hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì.

Trường có hai nữ giáo viên do nghỉ dưỡng sức, bị trượt chân té trong giai đoạn đó có thời gian nghỉ ở nhà, nhưng trường cũng đã nghiên cứu các thông tư quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính tiền thừa giờ cho hai cô bình thường, và đã có cấp kinh phí bổ sung sau đó.

Việc đóng kế hoạch nhỏ, thay vì thu gom giấy vụn thì cô Hà – Tổng phụ trách lại thu tiền của một lớp, thầy Nguyễn Văn Vinh chia sẻ: Thông tin này hoàn toàn không đúng.

Nguyên nhân là do có một lớp, giáo viên chủ nhiệm quên không phát động phong trào tới các em học sinh, nên về sau thì giáo viên này đã thu tiền, thay vì gom giấy vụn từ học sinh.

“Tổng phụ trách Đội hoàn toàn không liên quan, không làm việc này” – thầy Nguyễn Văn Vinh khẳng định.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-truong-cap-2-long-binh-tan-noi-gi-ve-nhung-buc-xuc-cua-giao-vien-post215139.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *