Hiệu trưởng tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nói gì khi bị tố về cách quản lý trường?

Ngày 16/10, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo liên quan đến cách điều hành, quản lý nhà trường của cô Đỗ Ngọc Chi – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đơn tố cáo này có nhiều nội dung, được gửi đồng thời đến các cơ quan có thẩm quyền của quận 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Thu tiền lễ tốt nghiệp của học sinh lớp 5

Cụ thể, đơn viết: Cuối năm học 2019 – 2020, nhà trường thu tiền từ 550.000 – 630.000 đồng/học sinh lớp 5 của trường.

Việc này cô hiệu trưởng không thông qua hội đồng sư phạm, phụ huynh của nhà trường mà tự ý ép học sinh chụp hình chung với cô hiệu trưởng, sau đó yêu cầu phụ huynh phải đóng số tiền này để rửa hình trong lễ tốt nghiệp, ra trường.

Mới về trường được có khoảng 6 tháng, cô Đỗ Ngọc Chi đã có chỉ đạo đập phá đi phòng giáo viên, phòng thư viện của nhà trường để sửa chữa, dù các phòng này vẫn còn mới đến 90%, là niềm mơ ước của nhiều trường khác, gây ra lãng phí trong xây dựng.

Hiệu trưởng nhà trường – cô Đỗ Ngọc Chi không tổ chức cho giáo viên tham quan trong dịp hè của năm 2019 – 2020, gây ra sự bất bình trong tập thể.

Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Kế toán của nhà trường – cô Lê Thị Tám phải đi điều trị bệnh trầm cảm từ cuối tháng 7/2020 cho đến nay, khiến cho lương của giáo viên – công nhân viên nhà trường bị chậm, ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Cô bảo mẫu của lớp 4/2 có những lời nói, hành vi sai trái với học sinh, nhưng cho đến nay, hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Nhà trường không để cho giáo viên chủ nhiệm lớp đi in giấy nhận xét, rồi dán lên sổ liên lạc cho học sinh, mà giao cho 2 giáo viên Tin học của nhà trường làm việc này (cho 1.600 học sinh), khiến cho việc bị đình trệ (do phải làm quá nhiều học sinh).

Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng

Ngày 20/10/2020, cô Đỗ Ngọc Chi – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 đã lần lượt trả lời các nội dung trong đơn tố cáo có liên quan đến mình.

Về vấn đề thu tiền tổ chức lễ tốt nghiệp, ra trường của học sinh lớp 5: Cô Đỗ Ngọc Chi thừa nhận có việc thu tiền này, tuy nhiên là việc thu tiền này hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nhu cầu của phụ huynh lớp 5 (đã được lấy ý kiến), không có chuyện ép buộc.

Phụ huynh có đóng tiền để lấy kinh phí tổ chức cho buổi lễ này, mức đóng không đồng đều nhau, cao nhất là 500.000 đồng, chứ không ở mức tiền như trong đơn đưa ra.

Tất cả các khoản thu này đều thu vì mục đích duy nhất là phục vụ cho học sinh, nhằm có một buổi lễ ra trường trang trọng, vui tươi cho các em học sinh.

Việc di chuyển, sửa chữa phòng thư viện, phòng giáo viên của nhà trường, cô Chi cho hay: Đúng là nhà trường có di chuyển phòng giáo viên lên lầu, phòng thư viện từ trên lầu xuống trệt để nhằm phục vụ cho việc đọc sách của các em học sinh thuận tiện hơn.

Thư viện của trường chỉ mới sửa chữa từ đầu tháng 8/2020 (khi năm học cũ đã kết thúc) vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, lấy kinh phí từ ngân sách quận 1 cấp. Việc sửa chữa này hoàn toàn không gây ảnh hưởng nhiều cho việc học, đọc sách của giáo viên, học sinh, do sẽ hoàn thành trong ít thời gian nữa.

Còn đối với việc sửa chữa phòng giáo viên, là do phụ huynh của nhà trường tài trợ, có biên bản bàn giao lại cho nhà trường, được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền của quận 1.

Đối với việc tham quan, nghỉ mát của giáo viên trong hè: Cô Đỗ Ngọc Chi giải thích, năm học cũ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc rất nhiều, nên trường dự định sẽ đi tham quan đầu năm.

Tuy nhiên, cho đến nay, dịch Covid-19 vẫn chưa hết hẳn, nên vẫn chưa thực hiện chuyến đi được. Việc chưa thực hiện chuyến đi này, theo cô Chi là không ảnh hưởng gì, vì năm tài chính 2020 chưa kết thúc, “chưa đi thì tiền vẫn còn đó”.

Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 xác nhận: Kế toán Lê Thị Tám của trường xin nghỉ bệnh đột ngột từ cuối tháng 7/2020 vừa qua. Chỉ sau ít thời gian, trường đã có kế toán hợp đồng mới.

Cô Lê Thị Tám xin nghỉ là do có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Việc kế toán nghỉ như vậy, trường đã có chi tạm ứng lương trước cho giáo viên vào ngày 12/8, và chỉ 3 ngày sau đã trả hết toàn bộ thu nhập.

Hiện lương tháng 9, 10 của giáo viên – công nhân viên nhà trường đã được trả bình thường, không bị trễ.

Hồi cuối tháng 9/2020 vừa qua, bảo mẫu của lớp 4/2 đã có vi phạm, có những lời nói, hành vi không thích hợp với học sinh. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo nhà trường đã có tiến hành xử lý bước đầu với cô bảo mẫu này là nhắc nhở lần đầu.

Quan điểm của hiệu trưởng là “sai tới đâu, xử lý tới đó”, và tất cả phải “thấu tình, đạt lý”. Trường đã làm việc với Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp này về vấn đề trên, và sẽ còn tiếp tục theo dõi, xử lý bước cuối cùng vụ việc này nếu cô tái phạm.

Việc để 2 giáo viên Tin học in phiếu nhận xét của giáo viên, dán vào sổ liên lạc, cô Đỗ Ngọc Chi lý giải: Năm học trước là một năm học vừa học vừa thực hiện chống dịch, nên có rất nhiều việc phải làm.

Khi kết thúc năm học, các giáo viên đều có ý muốn được nhà trường hỗ trợ công việc này, sao cho năm học kết thúc nhẹ nhàng nhất, nên trường đã lấy ý kiến của tất cả mọi người rồi mới thực hiện việc này.

Theo cô Đỗ Ngọc Chi, đó là sự chia sẻ công việc, là mong mỏi của các giáo viên chủ nhiệm, còn nếu thầy cô nào nhà có máy in thì nhà trường vẫn để cho giáo viên tự in phiếu nhận xét bình thường, không cần tới giáo viên Tin học.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-tieu-hoc-nguyen-binh-khiem-noi-gi-khi-bi-to-ve-cach-quan-ly-truong-post213110.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *