Hiệu trưởng cấp 2 Phù Lưu Tế nói phụ huynh muốn lắp camera nên tự huy động tiền

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một số phụ huynh Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội) về một số một số khoản thu đầu năm học của trường khiến họ rất bức xúc.

Theo nội dung phản ảnh của một số phụ huynh, đầu năm trước (năm học 2019-2020 – phòng viên), ngoài các khoản thu theo quy định thì hiệu trưởng đã cho thu khoản tự nguyện 300.000 đồng một học sinh. Vị phụ huynh này cho biết, riêng khoản này năm nào cũng thu mà phụ huynh không biết nhà trường thu chi vào việc gì.

Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế)

“Năm nay họp phụ huynh đầu năm, hiệu trưởng lại thông báo thu tiếp mỗi học sinh nộp 250.000 đồng để lắp camera. Chúng tôi không nhất trí với khoản thu như vậy.

Khu vực chúng tôi sinh sống đa số là gia đình làm nông nghiệp nên điều kiện kinh tế còn rất khó khăn. Riêng 2 khoản thu không rõ thu chi vào mục đích gì như trên đã là 550.000 đồng. Nhiều phụ huynh đều bức xúc”, nội dung phản ánh của một số vị phụ huynh trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế nêu rõ.

Để có thông tin khách quan nhất, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Kiều Thị Ngọc Yến, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội).

Cô Kiều Thị Ngọc Yến cho biết: “Cả 2 khoản trên đều do Ban phu huynh học sinh huy động tự nguyện vào quỹ phụ huynh học sinh để hoạt động phối hợp với các phong trào nhà trường trong rèn luyện toàn diện của học sinh”.

“Về khoản thu 300.000 đồng, thực tế là không phải năm nào cũng thu 300.000 đồng như phụ huynh phản ánh mà có năm thu ít, có năm thu nhiều tùy theo tình hình thực tiễn. Có phụ huynh học sinh ủng hộ ít, ủng hộ nhiều hoặc không ủng hộ vì khó khăn.

Quỹ đó đều do phụ huynh học sinh quản lý, phối hợp với nhà trường trong các hoạt động của học sinh như trải nghiệm, tết trung thu, khuyến khích động viên học sinh phong trào dự thi học sinh giỏi, tổ chức thêm cho học sinh trong các phong trào văn hóa văn nghệ,…”.

Về khoản 250.000 đồng lắp camera, cô Kiều Thị Ngọc Yến chia sẻ: “Năm học này phụ huynh học sinh phấn khởi vì đã được các cấp, các quận huyện đầu tư cho mấy chục tỷ xây dựng trường mới.

Con em họ được học trong ngôi trường khang trang, giáo viên cũng được công tác trong cơ quan đẹp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn nên trường chưa đầu tư được nhiều thiết bị bên trong.

Do vậy, năm nay ban phụ huynh học sinh muốn lắp hệ thống camera để phối hợp giám sát học sinh trong quá trình học và đã tự nguyện huy động tiền. Dự kiến ban phụ huynh học sinh cũng chỉ có ý định lắp mỗi lớp một camera và một camera phòng tập giáo dục thể chất để cùng nhà trường quản lý nề nếp học sinh được tốt hơn”.

“Thực tế việc này đã được ban phụ huynh học sinh có kế hoạch từ lâu nhưng năm nay mới được tiến hành do có trường mới phù hợp hơn trong việc lắp đặt. Hợp đồng, kế hoạch do trưởng ban phụ huynh học sinh tất cả các lớp trong toàn trường đi mua bán và phối hợp với nhà trường theo dõi chất lượng lắp đặt, sử dụng”.

“Theo thông báo, dự kiến lắp 16 camera cùng với hệ thống thiết bị, dây, màn hình,… Dự kiến mức huy động như vậy nhưng hiện giờ nhiều phụ huynh học sinh ủng hộ, nhiều phụ huynh học sinh ủng hộ hơn một chút, cũng rất nhiều phụ huynh học sinh chưa ủng hộ và không ủng hộ”, cô Yến thông tin.

Theo cô Yến: “Ban đại diện phụ huynh học sinh cũng như nhà trường không ép buộc bất kỳ khoản đóng góp nào, đặc biệt các khoản thu tự nguyện càng không ép bao giờ. Camera phụ huynh học sinh cũng mới gọi thợ kéo ba hôm nay. Ban đầu huy động tài trợ được khoảng hai phần ba số lượng học sinh.

Ban phụ huynh học sinh có thủ quỹ thu chi và thông báo trong các buổi họp ban đại diện và họp phụ huynh học sinh các lớp. Người được hưởng từ quỹ đó trực tiếp là các em học sinh trong trường. Nhà trường có được trao đổi, chứng kiến và rất mong được sự ủng hộ từ phụ huynh học sinh để có điều kiện tốt hơn trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh”.

Khi được Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam hỏi là theo quy định và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì ban đại diện phụ huynh học sinh không được phép thu các khoản về cơ sở vật chất theo quy định, vậy tại sao nhà trường lại để cho ban đại diện phụ huynh học sinh thu?

Cô Kiều Thị Ngọc Yến cho biết: “Đúng là nhà trường không thu tiền đóng góp về cơ sở vật chất, ban đại diện phụ huynh học sinh cũng không ép thu tiền đóng góp về cơ sở vật chất. Ban đại diện phụ huynh học sinh muốn cùng nhà trường giám sát học sinh ở mức tốt hơn. Khi triển khai phụ huynh học sinh nào đồng ý thì ủng hộ, không đồng ý thì không ủng hộ. Việc này là triển khai ý tưởng từ các năm trước, không phải năm nay mới đột ngột thu, không phải thu cơ sở vật chất và thiết bị dạy học cho nhà trường. Chỉ là phụ huynh học sinh có nguyện vọng giống các trường mầm non, tiểu học, muốn quản lý giờ giấc, nề nếp của học sinh một cách tốt hơn nên đề nghị lắp camera”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Hiến, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức cho biết: “Phòng chỉ duyệt những khoản thu theo quy định đã ban hành. Phòng có văn bản cụ thể về các khoản được phép thu theo quy định đối với các trường. Còn những khoản thu khác thì hiện tại chưa biết Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế thu như thế nào, vấn đề này thì Phòng cần xác minh thêm”.

7 khoản tiền ban đại diện phụ huynh không được thu

Để hướng dẫn, tăng cường công tác quản lý thu chi, trong năm học 2020 – 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra Văn bản số 2687/SGDĐT- KHTC. Đáng chú ý, theo Văn bản số 2687/SGDĐT- KHTC có 7 khoản ban đại diện phụ huynh học sinh không được thu gồm: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-cap-2-phu-luu-te-noi-phu-huynh-muon-lap-camera-nen-tu-huy-dong-tien-post213427.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *