Hiệu trưởng cấp 2 Hoàng Quốc Việt tự ý giao sân bóng cho 1 giáo viên thu tiền

Một số giáo viên của Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ánh tới phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều vấn đề có liên quan đến tài chính xảy ra trong nhà trường.

Theo một số giáo viên cho biết, trường không tổ chức đấu thầu, không công khai tài chính các hoạt động có nguồn thu trong nhà trường như căng tin, bãi giữ xe của học sinh, sân bóng đá.

Căng tin hiệu trưởng tự ký hợp đồng 3 tháng/lần là vi phạm nguyên tắc tài chính, thậm chí có dấu hiệu trốn thuế, các giáo viên này nhận định.

Sân bóng đá hiệu trưởng tự ý giao cho Tổ trưởng tổ thể dục quản lý, tự ý kinh doanh sân bóng đá từ ngày có hiệu trưởng mới cho đến nay.

Trích đơn phản ánh của giáo viên trường Hoàng Quốc Việt, quận 7 (ảnh: P.L)

Ông Tổ trưởng tổ thể dục tự ý thu tiền của học sinh 500.000 đồng/em. Các lớp dạy không bao giờ dưới 20 em/buổi, việc thu tiền diễn ra xuyên suốt từ thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần.

Trường không công khai các khoản tiền dạy học, tiền dạy kỹ năng, nên các giáo viên không biết số tiền còn dư thu từ học sinh rơi vào tay ai, hay sử dụng vào việc gì?

Ngày 9/12/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Hạnh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đúng là sân bóng đá của trường đã từng giao cho Tổ trưởng tổ thể dục quản lý thu chi.

Bà Phạm Thị Hạnh giải thích: Đây là sân bóng đá được một công ty tài trợ, sân cỏ nhân tạo. Học sinh của trường và con em của cư dân trong khu vực trường trú đóng tập, sử dụng sân bóng đá này.

Ban đầu, môn bóng đá chỉ tập trung đầu tư cho đội tuyển, thi đấu giao hữu, chưa thu hút nhiều sự tham gia của học sinh, nhất là việc phải đóng tiền để tham gia câu lạc bộ.

Tuy nhiên, thầy Tổ trưởng tổ thể dục đã có rất nhiều biện pháp để thúc đẩy, nên đã gầy dựng lại được phong trào, câu lạc bộ bóng đá dần lớn mạnh, mang về cho trường nhiều thành tích nổi bật.

Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Môn bóng đá đem lại nhiều niềm vui, giúp học sinh của trường giảm chơi games, bớt tham gia các trò chơi thiếu lành mạnh, hỗ trợ cho hoạt động của nhiều câu lạc bộ khác, ủng hộ và cổ vũ các hoạt động thi đấu khác của học sinh.

Việc thu phí bắt đầu thu từ năm 2019, với mức phí 500.000 đồng/học sinh/tháng (học 2 buổi/tuần).

Số tiền chi cho việc trả cho huấn luyện viên đội nam và nữ, trọng tài, tổ chức thi đấu…,nhất là vào dịp hè, khi nguồn kinh phí hoạt động hạn hẹp. Ngoài ra, số tiền thu được còn dùng để sử dụng vào việc bảo quản, đầu tư và cải tạo lại sân cỏ nhân tạo, trang bị đèn, hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ khác trong trường.

Trường giao hẳn sân bóng đá này cho thầy Tổ trưởng tổ thể dục của trường quản lý, thu tiền của học sinh và chi. Số tiền còn dư cũng giao cho thầy giáo này giữ.

Bà Hạnh thừa nhận việc này là chưa đúng với các quy định của pháp luật, nên hiện nay đã tạm ngưng việc thu phí, gửi tờ trình về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 để được hướng dẫn thêm.

Đối với thông tin phản ánh không công khai, minh bạch tài chính, nhất là các nguồn thu,chi tiền học của học sinh, bà Phạm Thị Hạnh khẳng định: Nhà trường có công khai trên bảng tin (trước phòng Tài vụ), trong buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm, công khai trong hội đồng sư phạm.

Những số tiền chi cho giáo viên đều được ghi rõ trong phụ lục Quy chế chi tiêu nội bộ của trường.

Các hoạt động cho thuê căng tin, bãi giữ xe của trường: Trường không tổ chức đấu thầu, mà chỉ định thầu đơn vị từ hai đời hiệu trưởng trước cho đến nay.

Lý do được bà Phạm Thị Hạnh đưa ra, là do nhà trường chưa được phê duyệt đề án, do còn phải được thành phố thẩm định.

Năm 2018, trường từng tổ chức đầu thầu việc cho thuê này, nhưng lại không thành công, nên vẫn phải tiếp tục duy trì đơn vị hiện tại (có báo cáo bằng văn bản cho cấp trên nắm).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 10/12, ông Ngô Xuân Đông – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 khẳng định, về mặt nguyên tắc, các tài sản công là không được sử dụng vào việc liên doanh, liên kết, chỉ phục vụ duy nhất là cho học sinh.

Việc thành lập các câu lạc bộ trong nhà trường quận đã có chủ trương từ lâu, chỉ thu phí hoạt động. Còn hiện nay có đoàn của thanh tra làm việc tại trường, là liên quan đến nội dung khác, còn nội dung này mới nghe nói lần đầu.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận sẽ có yêu cầu trường báo cáo lại vấn đề này, cái nào chưa đúng sẽ có chấn chỉnh ngay lập tức.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-cap-2-hoang-quoc-viet-tu-y-giao-san-bong-cho-1-giao-vien-thu-tien-post214198.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *