Hiến máu cứu người, việc làm nhân văn tại Đại học Hàng Hải Việt Nam

Chương trình Lễ hội Xuân hồng “Chủ nhật đỏ- hiến máu cứu người” do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Tham dự chương trình có Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Đại học Hàng Hải Việt Nam; bà Cao Thị Phượng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng; bà Vương Toàn Thu Thủy, Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, cùng hàng trăm cán bộ, giảng viên và các bạn sinh viên.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu tại chương trình (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại lễ phát động, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương chia sẻ, hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm 2021 do báo Tiền Phong và Ủy ban nhân dân thành phố phát động, nhà trường xác định đây là phong trào thiện nguyện thiết thực, ý nghĩa, góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái tới các bạn trẻ, sinh viên trên toàn thành phố.

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, hàng năm, nhà trường cũng thường xuyên vận động các bạn trẻ, sinh viên, các cán bộ, người dân trên địa bàn thành phố tham gia hiến máu cứu người ngay tại trường.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương đăng ký hiến máu lần thứ 46 (Ảnh: Lã Tiến)

Qua đó, truyền tải thông điệp nhân văn, giúp người bệnh tới các bạn trẻ. Qua nhiều năm đồng hành, Chủ nhật Đỏ đã thực sự trở thành một chương trình ý nghĩa tại Hải Phòng nói chung và nhà trường nói riêng.

Từ tháng 4/2012, trường đã thành lập câu lạc bộ hiến máu nhân đạo đầu tiên tại Hải Phòng.

Bạn Hoàng Thị Hằng, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam lần đầu tiên tham gia hiến máu (Ảnh: Lã Tiến)

Trong sáng 7/1, có hàng trăm sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tới đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện (Ảnh: Lã Tiến)

Tháng 9/2020, nhà trường thành lập điểm hiến máu cố định đầu tiên trên thành phố để không chỉ vào ngày hội chính mà vào thứ 4 hàng tuần, hơn 14.000 sinh viên, cán bộ giảng viên có thể thường xuyên, luân phiên hiến máu.

Qua đó, mỗi năm, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thu được 2.500-3.000 đơn vị máu hỗ trợ người bệnh.

Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, ông cảm thấy rất vui, rất vinh dự và tự hào khi được tham gia hiến máu (Ảnh: Lã Tiến)

“Mỗi chương trình, tôi đều tham gia hiến một đơn vị máu. Lần hiến máu gần nhất của tôi là vào tháng 9/2020.

Qua nhiều năm công tác, hôm nay đã là lần thứ 46 tôi cùng đồng nghiệp, bạn bè và sinh viên các thế hệ nhà trường chung tay góp phần vận động hiến máu cứu người”, Phó giáo sư Phạm Xuân Dương nói.

Cùng tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng “Chủ nhật đỏ- hiến máu cứu người”, chị Cao Thị Hương Giang, hiện đang làm việc tại Cảng Hải Phòng cho biết, đây là lần thứ 31 chị Giang hiến máu cứu người.

Chị Cao Thị Hương Giang, hiện đang làm việc tại Cảng Hải Phòng hiến máu lần thứ 31 (Ảnh: Lã Tiến)

Chị Giang tâm sự: “Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu.

Trong tương lai còn sức khỏe thì tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương và chị Cao Thị Hương Giang chia sẻ, việc hiến máu cứu người là việc làm cần thiết, đầy tính nhân văn (Ảnh: Lã Tiến)

Tại chương trình Chủ nhật Đỏ- hiến máu cứu người lần này, có người dân, sinh viên đã từng vài lần tham gia hiến máu, nhưng cũng có nhiều bạn sinh viên lần đầu tiên tham gia.

Hoàng Thị Hằng, sinh viên năm nhất Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là một trong những sinh viên có mặt từ rất sớm với khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười tươi đang xếp hàng chờ đến lượt làm các thủ tục trước khi hiến máu.

Các bạn sinh viên Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam tích cực hưởng ứng chương trình hiến máu cứu người (Ảnh: Lã Tiến)

Em Hằng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia hiến máu tình nguyện, em cảm thấy rất hồi hộp nhưng cũng rất vui vì đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” đối với cộng đồng và xã hội”.

Nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ, Thành đoàn Hải Phòng đã trao bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố cho các tập thể, cá nhân nhiệt huyết vận động hiến máu cứu người. (ảnh: Lã Tiến)

Với hàng trăm đơn vị máu được hiến tặng trong ngày, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hi vọng sẽ góp thêm những giọt máu đào quý giá vào ngân hàng máu, mang lại sự sống cho người bệnh cần được truyền máu.

Những giọt máu hồng ngày hôm nay thể hiện tình yêu, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ nhà trường đối với cộng đồng và xã hội, đồng thời lan tỏa thông điệp “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hien-mau-cuu-nguoi-viec-lam-nhan-van-tai-dai-hoc-hang-hai-viet-nam-post215236.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *