Hải Phòng giảm môn thi vào 10: Học sinh, phụ huynh thở phào vui mừng

Học sinh vui mừng, phụ huynh thở phào

Cuối tháng 2/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Cụ thể, tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông công lập sẽ gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và không có thi môn thứ 4.

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022, học sinh Hải Phòng sẽ chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ (Ảnh: Lã Tiến)

Việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Theo em Dương Nguyễn Khánh Hà (học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu, quận Lê Chân), việc giảm môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 là niềm vui lớn đối với học sinh cuối cấp.

“Chúng em thường chia sẻ với nhau những lo lắng về kỳ thi cuối cấp sắp tới. Riêng khối lớp 9 năm nay đã 2 lần phải tạm dừng đến trường và học trực tuyến do tình hình dịch bệnh phức tạp.

Dù duy trì học trực tuyến nhưng do khả năng tương tác, truyền đạt hạn chế nên em và các bạn rất khó khăn để chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi.

Chưa kể khi trở lại trường, chúng em còn cần thời gian để ôn tập lại mảng kiến thức học trực tuyến, ước chừng thời gian ôn thi là không đủ.

Bởi vậy, khi có thông báo bỏ môn thi thứ 4, em và các bạn cùng lớp đều thở phào nhẹ nhõm. Em tin rằng quyết định thi 3 môn trong kỳ thi vào lớp 10 sẽ được nhiều phụ huynh và học sinh ủng hộ”, Khánh Hà chia sẻ.

Theo em Nguyễn Hoàng Diệu Linh (học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu), xuất phát từ tâm trạng của một học sinh cuối cấp khi biết tin giảm môn thi thứ 4, em cảm thấy tự tin hơn vào kỳ thi vào 10.

Nhờ việc cắt giảm môn thi thứ 4, học sinh sẽ bớt áp lực và có nhiều thời gian ôn luyện ba môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ hơn.

Áp lực thi cử được giảm nhẹ nên Diệu Linh cũng có thời gian ôn luyện thêm những bộ môn khác để có kiến thức nền phục vụ đời sống và khi kiểm tra tổng kết điểm.

Chia sẻ với phóng viên, chị Vũ Hoàng Anh (trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: “Bản thân tôi rất lo lắng khi con đang trong giai đoạn cuối cấp quan trọng mà không được đến trường.

Các nhà trường tại Hải Phòng dạy học trực tuyến thế nào?
Các nhà trường tại Hải Phòng dạy học trực tuyến thế nào?

Con rất chăm chỉ học trực tuyến nhưng về hiệu quả không thể so sánh với việc học trực tiếp tại trường.

Tôi rất ủng hộ việc lược bỏ môn thi thứ 4 để các con được giảm bớt áp lực, thi tuyển được theo ý nguyện”.

Các nhà trường chủ động kế hoạch ôn tập

Để đảm bảo học sinh cuối cấp có thể hoàn thành tốt kỳ thi vào lớp 10, các trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố đã có kế hoạch ôn tập riêng.

Đặc biệt, khi có quyết định giảm môn thi thứ 4, các trường tự tin hơn trong việc giữ nguyên tỷ lệ học sinh thi đỗ trong kỳ thi vào lớp 10.

Tại trường Trung học cơ sở Đằng Hải (quận Hải An, Hải Phòng), ban giám hiệu nhà trường lên kế hoạch để đảm bảo học sinh, đặc biệt là lớp 9 luôn duy trì ý thức tham gia học tập.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 tiếp tục ôn tập kiến thức. Đồng thời, triển khai khảo sát đối với 3 môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ bằng hình thức trực tuyến.

Sau Tết nguyên đán, các nhà trường triển khai dạy trực tuyến, riêng học sinh cuối cấp được tăng thời lượng ôn tập 3 môn Văn, Toán Anh. Theo đó, ngoài học chính khóa theo thời khóa biểu học sinh được tăng mỗi môn thêm 1 buổi ôn tập.

Mặc dù phải dạy học trực tuyến nhưng các nhà trường đã chủ động kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9 (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Bùi Thị Mười, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đằng Hải chia sẻ: “Việc giảm môn thi thứ 4 rất hợp với lòng dân. Nhận được thông tin, nhà trường và giáo viên cũng như phụ huynh học sinh rất phấn khởi.

Măc dù việc học trực tuyến do tình hình dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn nhà trường vẫn sẽ cố gắng khắc phục để có thể ôn tập tốt các môn thi Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ cho học sinh lớp 9”.

Trao đổi cùng phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Tiến (huyện An Dương) cho biết, nhà trường đã có kế hoạch phù hợp để nâng cao chất lượng ôn luyện cho học sinh lớp 9.

Để dạy học trực tuyến hiệu quả, trường tăng thời lượng 3 môn học chính tập trung vào học sinh đăng ký ôn thi vào lớp 10.

Bên cạnh đó, nhà trường đã hướng dẫn giáo viên sử dụng phần mềm ôn luyện. Qua đó, giáo viên sẽ nắm bắt và sắp xếp lịch ôn luyện, kiểm tra phù hợp với học sinh của lớp mình.

Còn theo ghi nhận tại Trường Trung học cơ sở Lạc Viên (quận Ngô Quyền), khối học sinh lớp 9 được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt ưu tiên với tiêu chí “không bỏ bẵng học sinh trong thời gian nghỉ dịch”.

Để đảm bảo chất lượng đầu ra, trường tập trung ôn luyện và hệ thống kiến thức để học sinh có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Cụ thể, các môn Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ được ưu tiên 5 tiết trong một tuần, các môn khác duy trì 1 tiết/ tuần và môn năng khiếu được giao bài trực tuyến. Bài giảng cho mỗi khối được soạn chung để đảm bảo chất lượng chuẩn và trách nhiệm tập thể.

Nhà trường cũng sẵn sàng phương án học giãn cách tại trường để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh như việc chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, sổ theo dõi sức khỏe.

LÃ TIẾN-PHƯƠNG LINH

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hai-phong-giam-mon-thi-vao-10-hoc-sinh-phu-huynh-tho-phao-vui-mung-post215978.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *