Hà Nội: Nghỉ học phòng chống Covid, các trường “bắt tay” ngay dạy học trực tuyến

Ngày 31/1, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã ký công văn số 356/SGDĐT-GDPT gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông; Hiệu trưởng các trường chuyên biệt trực thuộc; Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội hướng dẫn tổ chức dạy học qua Internet trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, để duy trì nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học trong thời gian các trường cho học sinh tạm nghỉ học ở trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục duy trì, tổ chức có chất lượng các hoạt động dạy và học trong nhà trường bằng hình thức học qua Internet; đảm bảo việc dạy học theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Ngay sau đó, nhiều trường tại Hà Nội đã thông báo kế hoạch triển khai việc dạy học trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Cô Hoàng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.

Cô Hoàng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhà trường đã đăng lịch học trực tuyến cho các khối lớp lên trang của trường, theo đó:

“Khối 9: Từ ngày 01/02 đến ngày 06/02/2021: Học sinh học online theo Thời khoá biểu. Riêng các môn Công nghệ, Mỹ thuật, Thể dục giáo viên bộ môn sẽ giao bài tập hướng dẫn tự học.

Khối 6,7,8: Từ ngày 02/02 đến ngày 06/02/2021: Học sinh học online các môn: Toán, Văn, Anh. Các môn khác giáo viên bộ môn sẽ giao bài tập hướng dẫn tự học (Lịch học nhà trường sẽ báo vào thứ 2 (ngày 01/02/2021).

Từ ngày 08 đến hết ngày 16/02/2021: Học sinh toàn trường nghỉ Tết”.

Cô Hoàng Thanh Thủy cho biết thêm, nhà trường đã có sự chuẩn bị cho tình huống này nên rất chủ động:

“Nhà trường đã sẵn sàng cho việc dạy học trực tuyến này khi ngoài cộng đồng bắt đầu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bên cạnh đó, nhà trường đã có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học trực tuyến nên rất chủ động”.

Cũng có sự chủ động như Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Hà Nội) từng là một trong những trường công lập đi đầu trong việc thực hiện dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu.

(Ảnh minh hoạ: Tptdm.edu.vn)
Để thầy cô yên tâm dạy tăng tiết thời Covid, Bộ Giáo dục cần hướng dẫn quy đổi

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng nhà trường, trường luôn sẵn sàng các điều kiện về nền tảng công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên để “vào cuộc”.

Tuy nhiên theo cô Nhiếp, để thực hiện hiệu quả, khi chuyển sang dạy học trực tuyến trường vẫn phải điều chỉnh kế hoạch dạy học.

“Khi dạy học trực tuyến, khó có thể xếp 4 tiết/buổi với thời gian 45 phút/tiết vì học sinh sẽ rất mệt. Vì thế chúng tôi đã phải tính toán xây dựng lại số tiết/môn học để sao cho mỗi một tiết dạy trực tuyến chỉ tối đa 40 phút. Học sinh cần có thời gian nghỉ giữa các tiết học”, cô Nhiếp cho biết.

Theo cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường đã chuẩn bị kỹ cho phương án dạy học trực tuyến ngay từ đầu năm học 2020-2021 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đã có thực tiễn triển khai việc này từ năm học trước nên không bỡ ngỡ.

Trước đó, Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng có học sinh là F1, nên đã xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh nghỉ học toàn trường.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết: “Việc chuyển sang học qua internet để các trường có sự chuẩn bị tốt, sau dịp nghỉ Tết nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp sẽ không bị khoảng hẫng, bắt nhịp được ngay”.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ha-noi-nghi-hoc-phong-chong-covid-cac-truong-bat-tay-ngay-day-hoc-truc-tuyen-post215361.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *