H Lic ÊBan, cô sinh viên người Êđê xuất sắc của núi rừng Tây Nguyên

Nhắc đến Đăk Lăk, người ta nghĩ ngay đến một vùng đất hoang sơ đầy nắng và gió, những con đường đất đỏ khúc khuỷu, những rừng cà phê, cao su bạt ngàn, những câu chuyện sử thi.

Ngoài ra, Đăk Lăk là vùng đất lưu trữ kho tàng văn hóa đa dạng của các dân tộc anh em cùng sinh sống tại đây. Đặc biệt là văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, tạo nên một nét văn hóa đặc trưng riêng biệt mà không ở vùng đất nào có được.

Các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn mang đậm tính cộng đồng bền chặt cùng những mối quan hệ tốt đẹp được hình thành qua các thời kỳ lịch sử lâu dài, tinh thần cộng đồng, dân chủ, bình đẳng, tương thân tương ái luôn được đề cao.

Vì vậy, bà con đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử vẫn đoàn kết một lòng cùng Đảng và nhân dân cả nước chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước.

Để trở thành một công dân tốt và là đứa con của vùng đất Tây Nguyên, bản thân H Lic ÊBan luôn đặt ra nhiều mục tiêu cố gắng học tập thật tốt và rèn luyện bản thân theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ngay từ lúc còn thời niên thiếu.

H Lic ÊBan, cô sinh viên người Êđê sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đầy nắng và gió Đăk Lăk. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Từ lúc mới đi học, em luôn nhận được sự yêu thương, quan tâm đùm bọc của thầy cô giáo và bạn bè. Vì thế, em không còn sự rụt rè, tự ti về bản thân.

Từ cấp I đến cấp II, suốt 9 năm đó em được sự tin tưởng yêu mến của thầy cô và bạn bè nên luôn được giao chức vụ lớp trưởng và em đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 12 năm học, em luôn tích cực tham gia mọi phong trào của Đoàn, của nhà trường, của buôn làng tổ chức”, ÊBan tâm sự.

H Lic ÊBan là người dân tộc Êđê, sống tại buôn Êa Khít, xã Êa Bhôk, huyện Cư kuin, tỉnh Đắk Lắk, trong một gia đình có 5 chị em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn vì thế anh chị của H Lic ÊBan chỉ học đến cấp III đã phải bỏ học để đi làm xa, trang trải cuộc sống và phụ giúp cha mẹ. Vì vậy, H Lic ÊBan luôn nhận được sự động viên từ gia đình là phải học tập đến nơi đến chốn.

Hiện tại, H Lic ÊBan đang là sinh viên năm 4 của Khoa Lý luận Chính trị, Trường Đại học Tây Nguyên. Trong 4 năm học tại trường, em đã luôn đạt thành tích học tập giỏi, rèn luyện xuất sắc.

“Với môi trường học tập năng động sôi nổi cùng sự giúp đỡ chỉ bảo của thầy cô, sự yêu mến của bạn bè đã khiến em trở nên tự tin năng động và trưởng thành hơn rất nhiều.

Bản thân em đã tiếp nhận được rất nhiều điều quý giá rất đáng trân trọng ở nơi đây, vì thế em luôn nghiêm túc trong quá trình học tập và đạt được kết quả cao tại ngôi trường này.

Ngoài ra, trong năm 2019 – 2020, em đã tham gia nhiều hoạt động của trường, đoàn hội, địa phương tổ chức như:

Tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk 2019. Tham gia chiến dịch phòng chống Covid-19 tại Trường Đại học Tây Nguyên. Tham gia cuộc thi khởi nghiệp. Tham gia cuộc thi tiếng anh online 2019 – 2020. Tham gia cuộc thi tìm hiểu 80 năm lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Đăk Lăk…”

Tuy có hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng H Lic ÊBan luôn cố gắng học tập thật tốt và rèn luyện bản thân theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà khiến cô sinh viên nản chí. Ngoài hoạt động học tâp trên giảng đường, H Lic ÊBan còn đi làm thêm để có chi phí trang trải việc học tập cũng như sinh hoạt.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, năm học 2019 – 2020, cô sinh viên trẻ H Lic ÊBan đã đạt được rất nhiều giải thưởng: Bằng khen của Ủy ban hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam của tỉnh Đăk Lăk. Bằng khen về cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong chiến dịch Mùa hè xanh của tỉnh Đăk Lăk năm 2019. Bằng khen về sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích tiêu biểu trong học tập và tham gia các phong trào Đoàn của Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam. Được nhận giấy chứng nhận sinh viên 5 tốt trong các năm học.

H Lic ÊBan chia sẻ: “Khi tham những hoạt động tình nguyện, bản thân em thật sự hạnh phúc khi được góp sức mình đến những nơi cần sự giúp đỡ và học hỏi được rất nhiều điều tốt đẹp từ hoạt động này.

Khi tham gia các hoạt động phong trào do trường, đoàn, hội, buôn làng tổ chức giúp cho em mạnh dạn, tự tin thể hiện điểm mạnh của bản thân và từ đó nhanh chóng khắc phục những hạn chế của bản thân, học hỏi được mọi người xung quanh, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ”.

H Lic ÊBan rất hạnh phúc khi được tham gia các hoạt động tình nguyện. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Có sở thích ca hát, cô sinh viên trẻ
H Lic ÊBan thường xuyên được thể hiện tài năng qua các chương trình văn nghệ của khoa, của trường tổ chức. Bên cạnh đó, cô cũng là thành viên của đội bóng chuyền, bóng đá nữ của Khoa Lý luận Chính trị, Trường Đại học Tây Nguyên.

Với phương châm sống “gieo ít thì gặt ít, gieo nhiều thì gặt nhiều”, cô sinh viên H Lic ÊBan cho biết: “Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với ý chí kiến cường của một người con đất rừng Tây Nguyên anh hùng, em sẽ không bao giờ lùi bước, đầu hàng trước số phận.

Bản thân em luôn sẵn sàng, tích cực đón nhận sự góp ý chỉ bảo của mọi người xung quanh và luôn tự phê bình để bản thân ngày càng hoàn thiện, trưởng thành hơn để không phụ lòng gia đình, thầy cô, bạn bè. Xứng đáng là một công dân tốt của đất nước”.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/h-lic-eban-co-sinh-vien-nguoi-ede-xuat-sac-cua-nui-rung-tay-nguyen-post214665.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *