Gửi đơn cứu xét đến Bộ Giáo dục, em Diễm My đã được nhập học đại học

Nhận được thông báo trúng tuyển vào Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Trần Thị Diễm My, học sinh Trường Trung học phổ thông Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vô cùng vui mừng vì ước mơ đèn sách 12 năm đã trở thành hiện thực.

Em Diễm My học sinh Trường Trung học phổ thông Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thế nhưng, niềm vui ấy cũng thoáng qua nhanh nhường chỗ cho sự lo toan tiền đâu để nhập học? Gia cảnh nghèo khó của gia đình em bà con quanh vùng ai ai cũng biết.

Ba em bị thoái hoá chỏm xương đùi, mới phẫu thuật một cái, còn cái kia chưa kịp gom tiền để mổ thì đã qua đời.

Mẹ em làm nghề bán ve chai, thu nhập thất thường lại đang nuôi anh của em cũng đang học ở Huế cùng đứa em út cũng đi học tiểu học.

Sau bao ngày mẹ em xoay sở tiền để đóng học cho em nhưng bất lực. Bạn bè em bắt đầu nhập học, còn em chỉ biết ngồi khóc khi không biết lấy tiền đâu mà đóng.

Diễm My cho biết, học phí của trường là 15 triệu đồng/năm học nhưng mẹ cũng không thể chạy đâu ra.

Diễm My viết thư gửi Bộ Giáo dục cứu xét (Ảnh nhân vật cung cấp)

Mỗi ngày, mẹ dậy từ mờ sáng đi mua phế liệu suốt cả ngày nhưng cũng chỉ kiếm được khoảng 150 ngàn đồng.

Số tiền này, cũng phải chia năm xẻ bảy. Một ít gửi cho con trai lớn đang học ở Huế, số khác gửi trả lãi vay ngân hàng (vay tiền cho anh trai đi học), còn lại cũng chỉ đủ bữa rau bữa cháo qua ngày.

Diễm My nói lúc đầu mẹ em cũng dự định vay tiếp tiền ngân hàng cho em nhập học. Nhưng tiền vay cũ (50 triệu) chưa trả xong thì vay mới sẽ lấy khoản nào để trả? Tính toán mãi cũng đành thôi.

Em cũng nói rằng mình có người chú ruột sống tận trong Nam nhưng : “Chú đã có gia đình, chú còn lo cho vợ con nên con không muốn làm phiền đến chú”.

Không được nhập học, em chịu đựng chứ không hề xin ai, cũng không tâm sự với ai biết để cùng tháo gỡ.

Rồi một ngày, khi theo đoàn đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chú em nghe tin từ một người bạn về việc dang dở con đường học tập của em nên đã quyết định kêu chị dâu bán hai sào ruộng rồi gia đình góp thêm để đi học để kiếm tương lai.

Ruộng thì đã bán nhưng khi nhập học đã bị khoá vì hết thời gian quy định của nhà trường. Em lại ngồi khóc, nhưng lần này bi kịch hơn lần trước vì cần câu cơm (gia tài để sinh sống của cả nhà là 2 xào ruộng) của mẹ không còn nữa.

Nỗi lo học phí của sinh viên nghèo càng chồng chất sau dịch Covid-19
Nỗi lo học phí của sinh viên nghèo càng chồng chất sau dịch Covid-19

Nỗi buồn nhân lên gấp nhiều lần. Nhờ lời khuyên của chú, em viết bức tâm thư gởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thư, em trình bày: “Vừa qua em có xét tuyển vào Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và đã trúng tuyển vào ngày gây mê hồi sức. Theo quy định của trường phải xác nhận nhập học vào ngày 10/10/2020.

Nhưng vì lý do gia đình em nằm trong vùng mưa lũ kéo dài, hoàn cảnh gia đình thật sự rất khó khăn, bố em lâm bệnh nặng nên đã qua đời sớm. Một mình mẹ nuôi 3 con ăn học. Cuộc sống thật vất vả, chỉ nhờ vào hai sào ruộng để bươn chải nuôi con qua ngày …

Em tha thiết xin Bộ Giáo dục tạo điều kiện giúp đỡ cho em được nhập học cũng như cho em thêm cơ hội để thực hiện ước mơ sau này chữa bệnh, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt ở miền quê…”.

Diễm My chia sẻ, khi viết thư con cũng không nghĩ là sẽ được cứu xét vì Bộ Giáo dục có trăm công nghìn việc đọc được lá thư của con có lẽ thời gian nhập học cũng quá xa rồi.

Nhưng thật không ngờ mà ngay trong ngày thứ 6 (chỉ sau 3 ngày con gửi thư) công văn của Bộ Giáo dục do Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy ký:

Công văn phúc đáp của Bộ Giáo dục gửi Trường Đại học Kỹ thuật Đại học Y Dược Đà Nẵng (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Đề nghị Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng căn cứ tình hình thực tế, đặc biệt trong tình hình bão lụt đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân vùng lũ xem xét nhập học cho thí sinh”. Ý kiến của Vụ Giáo dục Đại học đã được chuyển tới Trường Đại học Kỹ Thuật Y dược Đà Nẵng.

Giấy báo nhập học của trường đại học (Ảnh nhân vật cung cấp)

Và, ngay sau đó, Diễm My đã nhận được tin báo của trường: “Qua tìm hiểu, Nhà trường xét thấy gia cảnh của thí sinh thuộc diện hộ nghèo, kinh tế rất khó khăn đặc biệt trong điều kiện mưa bão, lũ lụt đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân nhưng bản thân thí sinh cũng đã cố gắng phấn đấu học tập để thực hiện ước mơ trở thành cử nhân y. Vậy Hội đồng tuyển sinh cho phép thí sinh được nhập học theo quy định hiện hành”.

Ngày 17/11, Diễm My đã hoàn tất thủ tục nhập học và bước vào giảng đường của Trường Đại học Kỹ Thuật Y dược Đà Nẵng.

Diễm My nói gia đình bán 2 xào ruộng làm hoa màu, cùng với sự giúp đỡ của chú mới đủ đóng tiền học phí một năm.

Những năm học tới vẫn còn gian nan lắm nên thời gian đầu con sẽ cố gắng học để theo kịp chương trình (vì con vào học thua bạn hai tuần). Sau đó, sẽ tìm việc làm thêm để đỡ gánh nặng cho gia đình và duy trì việc học.

Phan Tuyết

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/gui-don-cuu-xet-den-bo-giao-duc-em-diem-my-da-duoc-nhap-hoc-dai-hoc-post213744.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *