Giáo viên mầm non, giáo viên nữ dạy thể dục có hy vọng được nghỉ hưu ở tuổi 55

Văn phòng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/TB-VPCP ngày 01/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về kết luận Hội nghị làm việc của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với chủ đề bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động.

Trong Chỉ thị có giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên mầm non, giáo viên thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trên cơ sở kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Giáo viên mầm non đặc thù lao động rất cực khổ phải đi sớm để đón trẻ, về trễ, bên cạnh đó còn phải múa, hát, hướng dẫn các em văn nghệ, đồ dùng dạy học,… giáo viên nữ dạy thể dục cũng không thể giảng dạy đến 60 tuổi.

Nếu được bổ sung vào danh mục, hai nhóm lao động này có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Trong khi tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2021 được điều chỉnh theo lộ trình, đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với nữ vào năm 2035.

Cụ thể, về đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu bổ sung nghề nặng nhọc đối với giáo viên bậc học mầm non và giáo viên dạy bộ môn giáo dục thể chất và các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà các cơ quan chức năng trong Quân đội đề xuất.

Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, rà soát, xây dựng Thông tư hướng dẫn xác định danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thay thế Công văn 2753/LĐTBXH-BHLĐ ngày 01/8/1995; hướng dẫn cụ thể hai trường hợp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất.

Giáo viên mầm non có thể được nghỉ hưu ở tuổi 55. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Hiện hành, tại khoản 2, 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

11 chính sách mới của giáo dục năm qua, thầy cô có biết?
11 chính sách mới của giáo dục năm qua, thầy cô có biết?

3. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác….”.

Như vậy, nếu được đưa vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc thì giáo viên mầm non, giáo viên dạy bộ môn giáo dục thể chất có thể nghỉ hưu trước tuổi đến 05 năm so với quy định.

Nhiều giáo viên hoan nghênh đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ, rất mong sớm trở thành hiện thực.

Xin chân thành cám ơn Thủ tướng và các cơ quan chuyên môn đã quan tâm, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người lao động.

BÙI NAM

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-mam-non-giao-vien-nu-day-the-duc-co-hy-vong-duoc-nghi-huu-o-tuoi-55-post214739.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *