Giáo viên làm việc 8 tiếng/ngày ở trường liên quan gì đến dạy thêm chính khóa?

Hiện nay, tại các trường học bộc lộ rất nhiều hạn chế, yếu kém của việc quản lý việc dạy thêm học thêm, có giáo viên dùng quyền của mình, dùng công cụ điểm số, thậm chí xúc phạm danh dự, thân thể,… ép học sinh học thêm thu tiền gây bức xúc trong nhân dân làm mất đi hình ảnh cao quý của người thầy trong giai đoạn hiện tại.

Không những thế, nhiều giáo viên hiện nay chưa tập trung vào công việc, làm việc kiểu cầm chừng, đối phó, không nghiên cứu học hỏi những ứng dụng hay, mới, hiệu quả vào giảng dạy và giáo dục học sinh.

Trong đó, việc đề xuất giáo viên không được dạy thêm giờ hành chính, cấm dạy thêm chính khóa chính là những giải pháp hay để giải quyết các vấn đề trên.

Dạy thêm là nghề rất “lạ”

Đã có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục trong nước, cũng có điều kiện tham khảo các giáo dục của một số nước trong khu vực, tôi cho rằng việc dạy thêm của ta hiện nay rất “lạ”.

Nó “lạ” ở rất nhiều lý do như khi đề xuất cấm dạy thêm thì nhận rất nhiều phản biện như tại sao bác sĩ làm thêm được, giao viên không được làm thêm? Hay làm thêm để kiếm thêm thu nhập, kiếm tiền để làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi công dân,…

Tuy nhiên, ít giáo viên nào biết rằng, giáo viên là viên chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, Luật Viên chức, mọi người đều phải bình đẳng trước hiến pháp và pháp luật, ai cũng phải tuân thủ thời gian, giờ giấc trong thực thi nhiệm vụ trong đó có làm việc trong giờ hành chính.

Đặc thù của giáo viên hiện nay, dù chưa quy định làm việc theo giờ hành chính, tuy nhiên sau giờ, tiết dạy trên lớp, giờ hành chính còn lại giáo viên phải thực hiện các nhiệm vụ khác theo Luật Giáo dục và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như chấm bài, soạn bài, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, hướng dẫn học sinh học tập trải nghiệm, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu,…

Một lớp rèn chữ tại nhà. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: NGUYỄN QUỲNH/Nld.com.vn)

Giáo viên lấy giờ hành chính để dạy thêm, để lấy tiền, trong đó có người dùng quyền o ép dạy thêm thu tiền gây bức xúc trong nhân dân rõ ràng là có vấn đề, cần phải loại bỏ.

Không ai cấm làm thêm, tuy nhiên bác sĩ hay mọi người làm thêm đều làm ngoài giờ hành chính, giáo viên lại lấy giờ hành chính dạy thêm thu tiền là điều không nên tồn tại, bất công.

Nghề dạy thêm còn “lạ” ở việc đối tượng để người làm thêm thu tiền là người học (người thụ hưởng) là đối tượng người học chưa làm ra tiền mà ba, mẹ phải trả tiền cho người dạy.

Điều “lạ” tiếp theo là người mua (thượng đế) không biết được kết quả ra sao. Kết quả từ việc dạy thêm rất khó được kiểm chứng, nếu người dạy học sinh chính khóa dạy thêm kết quả còn khó kiểm chứng hơn, giáo viên vừa là người dạy trên lớp, là người ra đề, chấm bài lại là người dạy thêm nên khi học thêm giáo viên đó thì đa số điểm trên lớp rất cao, tuy nhiên có nhiều học sinh thi tuyển vào lớp 10 hay thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm rất thấp, lúc đó không thấy ai chịu trách nhiệm về sản phẩm mình tạo ra.

Tôi chưa từng nghe nói, giáo viên (người bán) khi bán ra sản phẩm tồi học sinh thi điểm thấp, thi không đạt phải bồi thường cả về vật chất lẫn tinh thần cho người mua (học sinh và phụ huynh).

Ở nhiều nước phát triển họ cũng có dạy thêm, học thêm nhưng đa số họ chỉ làm việc ngoài giờ và dạy kiểu gia sư, tức là chỉ dạy thêm chỉ 1 vài học sinh, không phải dạy kiểu sáng dạy trên lớp, trưa đem ra ngoài dạy thêm như ở ta hiện nay.

Điều “lạ” cuối cùng là theo quan sát của người viết thì có khá nhiều người bán (giáo viên) dùng quyền hành, điểm số “o ép” để học sinh phải học thêm mà không ai bị xử lý.

Cấm dạy thêm học sinh chính khóa và dạy thêm giờ hành chính là hợp lý, hợp tình

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên
Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên

Theo tôi, chỉ có giáo viên nào dạy trên lớp, dạy học sinh chính khóa mới ép buộc, o ép học sinh học thêm thu tiền, làm méo mó ngôi trường giáo dục, méo mó việc dạy thêm nên việc cấm dạy thêm học sinh chính khóa là mong mỏi của đông đảo nhân dân mong muốn có môi trường giáo dục công bằng bình đẳng.

Hiện nay, việc quản lý dạy thêm học sinh chính khóa được giao cho hiệu trưởng, tuy nhiên hiệu trưởng vì nhiều lý do đa số đều ký cho phép dạy thêm chính khóa nên quy định giao cho hiệu trưởng quyết định là không hợp lý.

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới khi ban hành văn bản về dạy thêm học thêm, đưa hẳn nội dung cấm học sinh chính khóa vào quy định cụ thể.

Bên cạnh đó như đã nói ở trên, việc giáo viên lấy giờ hành chính để dạy thêm thu tiền, làm giàu từ dạy thêm, tận thu tiền từ cha, mẹ học sinh gây bức xúc trong xã hội nên việc cấm giáo viên dạy thêm giờ hành chính là thiết yếu, cấp bách để góp phần tạo sự công bằng xã hội, góp phần hạn chế dạy thêm trái phép tràn lan như hiện nay.

Do những vấn đề trên, việc cấm dạy thêm học sinh chính khóa, cấm giáo viên dạy thêm giờ hành chính là điều có thể thực hiện được, được nhân dân mong mỏi.

Chỉ có cấm dạy thêm giờ hành chính, dạy thêm học sinh chính khóa thì mới hy vọng dạy thật, học thật và nâng cao chất lượng thực chất của dạy và học

Một lần nữa, cấm giáo viên dạy thêm chính khóa, cấm giáo viên dạy thêm giờ hành chính là điều hợp lý, hợp tình, đúng đắn và nó chính là một trong những giải pháp hiện nay để hạn chế dạy thêm tràn lan như hiện nay, lấy lại niềm tin trong nhân dân về giáo dục cũng như dần dần tiến tới dạy thật, học thật, nâng cao chất lượng giáo dục.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

BÙI NAM

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-lam-viec-8-tieng-ngay-o-truong-lien-quan-gi-den-day-them-chinh-khoa-post215285.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *