Giáo viên bị “ăn chặn” tiền lương, đề nghị kỷ luật ban giám hiệu và kế toán

Ngày 23/10,Thanh tra huyện Chư Prông (Gia Lai) cho hay, vừa ban hành kết luận liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên tố cáo Hiệu trưởng, kế toán “ăn chặn” tiền dạy thêm giờ, tiền chế độ phụ cấp, tiền đóng bảo hiểm.

Giáo viên bị “quỵt” tiền

Theo phản ánh của một số giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chư Prông), trong các năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020 đã bị nhà trường nợ tiền dạy thêm ngoài giờ. Mặc dù giáo viên đã có đơn phản ánh, yêu cầu giải quyết nhưng không được thanh toán.

Kết luận thanh tra xác định nhiều sai phạm về tài chính tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: MT

Cô giáo P.T.H phản ánh, năm học 2018-2019, cô được phân công giảng dạy lớp 4A kiêm tổ trưởng tổ 3 + 4 + 5.

Số tiền kiêm nhiệm do kế toán xác nhận là hơn 27 triệu đồng, tiền bồi dưỡng tiết dạy thực hành thể dục là 900.000 đồng.

Có sai phạm trong quản lý, Hiệu trưởng trường Nguyễn Thị Diệu bị kỷ luật
Có sai phạm trong quản lý, Hiệu trưởng trường Nguyễn Thị Diệu bị kỷ luật

Năm học 2019 – 2020 cô được phân công giảng dạy lớp 2B kiêm tổ trưởng tổ 2 + 3, số tiền kiêm nhiệm là hơn 2,3 triệu đồng. “Hiện toàn bộ số tiền này tôi vẫn chưa được nhận đồng nào”, cô H. nói.

Tương tự, năm học 2018-2019 thầy T.T.N được phân công dạy học và chủ nhiệm lớp ghép 2 + 3 + 4.

Thầy được bộ phận chuyên môn thống kê, xác nhận thừa giờ là 102 tiết với số tiền gần 14.000.000 đồng.

Cũng trong năm học 2018-2019, theo quy định, thầy sẽ được thanh toán tiền dạy thể dục ngoài trời là 13.900 đồng/tiết. Nhưng đến nay, thầy N., cũng chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào.

Ngoài trường hợp của thầy N. và cô H., thì nhiều thầy cô khác trong trường cũng gặp phải tình cảnh tương tự.

Những giáo viên này còn phản ánh việc Hiệu trưởng thời điểm đó là ông Nguyễn Thanh Cường đã chi sai nhiều khoản tiền mà Hội đồng sư phạm và chi bộ không biết chi vào mục đích gì.

Có sai phạm, yêu cầu kỷ luật Hiệu trưởng và kế toán

Qua xác minh, thanh tra huyện Chư Prông xác định, đã xảy ra sai phạm tài chính tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi với tổng số tiền là hơn 200 triệu đồng.

Trong đó, tổng số tiền chưa thanh toán cho các cá nhân và đóng tiền bảo hiểm, tiền công đoàn là hơn 123 triệu đồng.

Một Phó Hiệu trưởng có thể được điều chuyển vì bị choáng sau kỷ luật
Một Phó Hiệu trưởng có thể được điều chuyển vì bị choáng sau kỷ luật

Kết quả thanh tra cũng xác định, nguyên Hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Thanh Cường (đã chuyển sang làm Hiệu trưởng trường khác) chưa truy lĩnh nâng bậc lương, chưa tăng phụ cấp thâm niên và đóng tiền bảo hiểm đối với 22 giáo viên.

Đồng thời, nhà trường cũng chưa thanh toán chế độ thừa giờ, chế độ bồi dưỡng tiết dạy thực hành môn thể dục, chế độ lớp ghép 3 trình độ và chế độ công tác phí cho 8 giáo viên với số tiền gần 50 triệu đồng.

Thanh tra huyện Chư Prông, Gia Lai xác định tổng số tiền sai phạm cần phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước là gần 98 triệu đồng.

Trong đó, tiền chi sai chế độ phụ cấp ưu đãi là hơn 44 triệu đồng và tiền chi sai chế độ thừa giờ là hơn 53 triệu đồng.

Quá trình thanh tra, ông Nguyễn Thanh Cường và các kế toán đã khắc phục nộp lại số tiền gần 99 triệu đồng.

Thanh tra huyện yêu cầu nhà trường có trách nhiệm truy lĩnh tiền nâng bậc lương, tăng phụ cấp thâm niên nghề và đóng kinh phí công đoàn cho 22 giáo viên.

Kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông giao phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu, kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Thanh Cường.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm đối với 2 phó Hiệu trưởng của trường này và trách nhiệm đối với 2 kế toán theo quy định pháp luật.

MINH THẢO

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-bi-an-chan-tien-luong-de-nghi-ky-luat-ban-giam-hieu-va-ke-toan-post213163.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *