Giáo sư Ngô Bảo Châu giao lưu trực tuyến với hơn 1.200 sinh viên, học sinh

Ngày 17/1/2021, Trường Đại học Văn Lang (VLU) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) tổ chức Ngày hội Toán học mở năm 2021, với chủ đề “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, thực tế, Toán học rất gần gũi, hấp dẫn và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực.

Qua nhiều hoạt động quảng bá môn Toán học nói chung, trong đó có Ngày hội Toán học mở sẽ giúp cho học sinh hiểu hơn nhiều về Toán học, những ứng dụng thiết thực của nó trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy việc học tập, nghiên cứu môn Toán trong nhà trường phố thông.

Giáo sư Ngô Bảo Châu giao lưu trực tuyến với học sinh, sinh viên thành phố (ảnh: P.L)

Giao lưu trực tuyến với hơn 1.200 học sinh, sinh viên của Thành phố Hồ Chí Minh trong phiên khai mạc ngày hội, Giáo sư Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học của VIASM nói rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, và cả ở Việt Nam.

Trong đó, Toán học với những ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học của nó luôn đóng vai trò chủ chốt trong quá trình này.

Nhiều học sinh nhận định, Toán học là môn học khô khan và các em chưa tìm thấy điều gì hấp dẫn từ môn học này, Giáo sư Ngô Bảo Châu lý giải: Có thể ở một số nơi trong bậc phổ thông, phương pháp giảng dạy môn Toán còn chưa đổi mới, khiến cho môn học này không lôi cuốn, thú vị với học sinh.

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, nếu dạy Toán mà chỉ đơn thuần là giới thiệu, ứng dụng hệ thống công thức để giải bài tập thì rất buồn tẻ.

Thông qua việc giải Toán, người dạy phải giúp học sinh hiểu được bản chất của vấn đề để ứng dụng được vào thực tiễn. Hơn nữa, học Toán không chỉ để giải Toán, mà còn rèn luyện cho học sinh tư duy Toán học, suy luận logic chặt chẽ, để từ đó hình thành được kỹ năng đánh giá, nhận biết, lý giải tính đúng sai, mức độ tin cậy của một thông tin, lập luận được đưa ra.

Đây là một sự kiện thường niên, nhằm quảng bá bộ môn Toán đến với học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà nghiên cứu về Toán học, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục thông qua các hoạt động trải nghiệm, giao lưu mới mẻ, sáng tạo như đối thoại mở, bài giảng đại chúng vừa thực tiễn, vừa chuyên sâu, không gian triển lãm Toán học.

Ngày hội năm nay gồm 2 phần chính: Hoạt động chuyên môn, hoạt động trải nghiệm.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-su-ngo-bao-chau-giao-luu-truc-tuyen-voi-hon-1-200-sinh-vien-hoc-sinh-post214967.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *