Giáo sư Hoàng Văn Cường và hành trình 35 năm miệt mài dạy học, nghiên cứu

Nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Cường được thông báo đạt chuẩn công nhận chức danh Giáo sư năm 2020 từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Ông cũng là một trong ba Giáo sư ngành kinh tế được công nhận năm 2020.

Giáo sư Hoàng Văn Cường (sinh năm 1963, xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) hiện là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Lựa chọn học ngành kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, năm 22 tuổi, sau khi tốt nghiệp, ông trở thành giảng viên trẻ tuổi của ngôi trường này.

Năm 1994, ông học cao học tại Đại học Paris Descartes (Paris – V), Cộng Hòa Pháp. Sau khi nhận bằng Thạc sĩ, ông trở về tiếp tục công tác giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Ông được cấp bằng Tiến sĩ ngành kinh tế năm 2003 và được công nhận chức danh Phó giáo sư ngành kinh tế năm 2006.

Hiện tại, Giáo sư Hoàng Văn Cường là Đại biểu Quốc hội khóa XIV và là Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội.

Từ những năm tháng bắt đầu gắn bó với công tác giảng dạy, Giáo sư Hoàng Văn Cường luôn nhận thức rõ vai trò, sứ mệnh và ý nghĩa của nghề giáo. Thầy Cường không chỉ chú trọng nâng cao kiến thức chuyên môn mà luôn rèn luyện, nỗ lực để trở thành một người thầy mẫu mực về đạo đức, lối sống để sinh viên đặt niềm tin và noi theo.

Trong suốt hơn 35 năm trong nghề, làm công tác giảng dạy và công tác quản lý tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Giáo sư Hoàng Văn Cường luôn tu dưỡng rèn luyện để giữ vững tiêu chuẩn; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nhà giáo; luôn được các thế hệ người học yêu mến, kính trọng, đồng nghiệp tin tưởng mến mộ và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ từ đại học, cao học, tiến sỹ ở các cơ sở giáo dục và đào tạo có uy tín trong và ngoài nước, Giáo sư luôn tích cực, cống hiến hết mình cho công tác giảng dạy cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Hoàng Văn Cường được đánh giá là người giữ vai trò trụ cột đứng đầu về chuyên môn của ngành đào tạo Bất động sản tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông Hoàng Văn Cường được chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư ngành kinh tế năm 2020 (Ảnh: Đỗ Thơm)

Trong nghiên cứu và tham gia các hoạt động tại Quốc hội, Giáo sư Hoàng Văn Cường luôn luôn tích cực vận dụng các kiến thức chuyên môn để đóng góp với các cơ quan bộ ngành và các nhà hoạch định chính sách, xây dựng Luật pháp, góp phần vào đường lối phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Với vai trò là thành viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội, Giáo sư đã tích cực nghiên cứu mảng kiến thức chuyên sâu về tăng trưởng kinh tế, đầu tư và tài chính để đóng góp cho các hoạt động chuyên môn của Ủy ban Tài chính – Ngân sách.

Về kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học, Giáo sư đã hướng dẫn 7 Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ; hướng dẫn nhiều Học viên Cao học bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ; hoàn thành 36 đề tài Nghiên cứu Khoa học từ cấp cơ sở trở lên; công bố 68 bài báo Khoa học và Hội thảo, trong đó có 7 bài báo Khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín (SSCI, ESCI và Scopus); tham gia biên soạn 25 cuốn sách phục vụ đào tạo từ trình độ đại học trở lên, số sách đã xuất bản đều thuộc nhà xuất bản có uy tín.

Bên cạnh đó, Giáo sư Hoàng Văn Cường cũng là chủ trì hoặc tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo hoặc chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của cơ sở giáo dục đại học đã được đưa vào áp dụng thực tế, trong đó có 7 chương trình đã ứng dụng tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Với những cống hiến và đóng góp quan trọng cho ngành giáo dục cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học, Giáo sư Hoàng Văn Cường đã được nhận nhiều giải thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng 3; Huân chương Hữu nghị nước CHDCND Lào; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Giấy khen của Đảng ủy Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng; Huy hiệu Vì sự nghiệp giáo dục; Huy hiệu Vì sự nghiệp thanh niên.

Một số đề tài nghiên cứu khoa học tiêu biểu của Giáo sư Hoàng Văn Cường sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư:

1. Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý kinh tế đất nhằm khai thác nguồn thu từ đất theo cơ chế thị trường ở Việt Nam” (đang thực hiện)

2. Nghiên cứu phương pháp và quy trình ứng dụng tính chỉ số giá bất động sản ở Hà Nội (xếp loại xuất sắc)

3. Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội (xếp loại xuất sắc)

4. Đề tài nhánh: “Cơ sở lý luận nghiên cứu mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội” (xếp loại xuất sắc)

Một số bài báo khoa học, báo cáo khoa học tiêu biểu của Giáo sư Hoàng Văn Cường sau khi được công nhận chức danh Phó giáo sư:

1. “Is Land Ownership a Key Factor in the Choice of Livelihood in the Mekong Delta, Vietnam?” đăng trên Tạp chí Human Ecology

2. “Forest resources and household welfare: Empirical evidence from North Central Vietnam” đăng trên Tạp chí NRF, A United Nations Sustainable Development

3. “A quantitative analysis of housing and its correlates in rural Vietnam” đăng trên Tạp chí Management Science Letters

4. “Some inssues on urban housing investment and development in Vietnam” đăng trên Tạp chí International Journal of Research in Economics and Social Sciences

5. “Một số kiến nghị sửa đổi những vấn đề kinh tế trong Luật Đất đai 2013” tại Hội thảo khoa học quốc gia “Khuyến nghị sửa đổi những vấn đề kinh tế trong Luật Đất đai 2013”

6. “Phương pháp tính chỉ số giá bất động sản và áp dụng cho thị trường bất động sản của Việt Nam” đăng trên Tạp chí Kinh tế và Phát triển

7. “Quan hệ giá cả – Đầu tư và dự báo thị trường bất động sản” đăng trên Tạp chí Kinh tế và Phát triển.

Phạm Minh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-su-hoang-van-cuong-va-hanh-trinh-35-nam-miet-mai-day-hoc-nghien-cuu-post214641.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *