Giảng viên, sinh viên Hải Dương gác về quê ăn Tết để tham gia chống “giặc” Covid

Thức trắng đêm sản xuất dung dịch sát khuẩn

Mấy ngày qua, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Thực phẩm – Hoá học Trường Đại học Sao Đỏ đang tích cực sản xuất dung dịch sát khuẩn tay Nano bạc để cung cấp miễn phí cho các xã, phường và điểm cách ly y tế trên địa bàn thành phố Chí Linh.

Theo Tiến sĩ Vũ Thị Kim Nguyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường, các cán bộ, giảng viên, sinh viên làm việc liên tục cả ngày, thậm chí thức trắng đêm để sản xuất khoảng 2.000 lít dung dịch sát khuẩn tay.

Cán bộ, giảng viên Khoa Thực phẩm – Hoá học Trường Đại học Sao Đỏ tranh thủ tối đa thời gian sản xuất dung dịch sát khuẩn tay phát miễn phí cho các địa phương và điểm cách ly y tế tập trung
(Ảnh: Tiến Mạnh)

Trước đó, Trường Đại học Sao Đỏ đã sản xuất và cấp hơn 1.000 lít cho lực lượng chống dịch. Sản phẩm làm ra đến đâu được vận chuyển tới các địa phương, điểm cách ly ngay đến đó.

Trường Đại học Sao Đỏ là một trong những đơn vị đã và đang tích cực tham gia chống “giặc” Covid-19.

Cả 2 cơ sở của trường đều đã được ngành y tế tận dụng làm nơi thiết lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế tập trung và làm nơi ở cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Nhà trường đã cử 130 cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện tham gia trực tại các chốt kiểm soát y tế, hỗ trợ các bếp ăn dã chiến…

Khoảng 450 sinh viên khác có hộ khẩu thường trú tại thành phố Chí Linh cũng đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi cần.

Từ ngày 30/1 đến nay, trường đã phát động cán bộ, giảng viên, sinh viên và các tổ chức, đơn vị, cá nhân khác tham gia ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch được 136 triệu đồng, 2 tấn gạo, 20 thùng nước, 20 thùng mì tôm, 360 bộ bảo hộ y tế cùng hàng nghìn khẩu trang.

Tình nguyện chống dịch, không về quê ăn Tết

Em Hoàng Mạnh Long (sinh viên năm 3) là một trong 18 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương viết đơn tình nguyện xin ở lại Bệnh viện dã chiến đặt tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương để tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Long cùng các bạn tình nguyện không về quê ăn Tết để trực tiếp tham gia công tác vệ sinh khử khuẩn tại bệnh viện dã chiến này.

Công việc của Long cũng như các sinh viên tình nguyện khác tại bệnh viện dã chiến khác rất vất vả.

Nhóm của Long có hơn chục người tham gia vệ sinh sát khuẩn phòng bệnh, thu gom, xử lý quần áo bệnh nhân, rác thải y tế…

Trường Đại học Sao Đỏ tặng 2 tấn gạo cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch (Ảnh: Tiến Mạnh)

Công việc của họ bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 20 giờ đêm. Khối lượng công việc nhiều nên những sinh viên này gần như không có mấy thời gian nghỉ ngơi, mệt lúc nào thì ngồi nghỉ một lát.

Công việc nhiều, lại đối diện nguy cơ lây nhiễm cao nhưng Long cũng như các sinh viên khác đều tự động viên nhau, cố gắng hết sức vì sự an toàn của chính mình và cộng đồng.

Long chia sẻ: “Quê em ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, một số bạn quê ở Hà Nội, Bắc Ninh. Đây là năm đầu tiên chúng em không về nhà ăn Tết.

Chúng em đã quyết định ở lại để góp sức phòng chống dịch, chỉ mong dịch bệnh sớm tiêu tan để nhân dân được sống trong bình an”.

Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương là 1 trong 3 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Hải Dương, với quy mô 210 giường bệnh nhân, 26 giường hồi sức cấp cứu và 2 phòng mổ, được thiết lập với sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai.

Trường vận động được hơn 1.000 cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện tham gia cùng ngành y tế tổ chức điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch Chí Linh chung tay chống dịch Covid-19
Các sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch Chí Linh chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều giảng viên và sinh viên đang trực tiếp tham gia chăm sóc và điều trị, làm xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến, tham gia “Sở chỉ huy đặc biệt truy vết F0” tại CDC Hải Dương.

Ngoài lực lượng trên, Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương còn huy động 274 sinh viên năm cuối hỗ trợ ngành y tế tham gia vào công tác lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm và truy vết tại thành phố Chí Linh, huyện Nam Sách và thị xã Kinh Môn.

Lực lượng này không quản ngại khó khăn, làm việc cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày lấy được từ 4.000-5.000 mẫu.

Tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương – Hải Dương, đến ngày 3/2 đã có khoảng 500 sinh viên năm cuối của trường cùng 80 cán bộ, giảng viên nhà trường cũng vừa viết đơn tình nguyện sẵn sàng tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Trong ngày 2/2, nhà trường đã cử 5 sinh viên sang hỗ trợ công tác dược tại bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Đồng thời hỗ trợ bệnh viện này 30 thùng nước muối xúc miệng, 50 lít dung dịch sát khuẩn, 2 thùng quần áo bảo hộ y tế và 2.000 khẩu trang.

Theo lãnh đạo nhà trường, các cán bộ, giảng viên và nhiều sinh viên nhà trường sẵn sàng không về nhà ăn Tết mà ở lại cùng Hải Dương chiến đấu với “giặc” Covid-19.

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các trường đại học trên địa bàn Hải Dương đã hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong cuộc chiến chống lại “giặc” Covid-19 mà toàn tỉnh đang tập trung cao độ.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giang-vien-sinh-vien-hai-duong-gac-ve-que-an-tet-de-tham-gia-chong-giac-covid-post215447.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *