Giám đốc Sở Giáo dục Bà Rịa-Vũng Tàu nói về công văn chỉ đạo không giao bài Tết

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Công văn số 226/SGĐT – GDMNTH ký ngày 26/01/2021 về việc “Nghỉ Tết không áp lực học tập”.

Công văn nêu, trong những năm qua, không ít phụ huynh phàn nàn về việc số lượng bài tập giáo viên yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết là quá nhiều và nặng nề.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa – Vũng Tàu

“Để học sinh không suy nghĩ với số bài tập trong thời gian nghỉ Tết, Sở yêu cầu các phòng Giáo dục chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý, bắt đầu từ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày Tết, hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo sức khỏe”- nội dung công văn viết.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Ngọc Châu – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận mình là người ký vào văn bản nêu trên và cho biết:

“Công văn do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phát hành. Việc làm này xuất phát từ việc mấy năm nay, lãnh đạo Sở Giáo dục nhận thấy vấn đề về kỹ năng sống, chiêm nghiệm, trải nghiệm thực tế của các học sinh vào mỗi dịp nghỉ lễ, Tết đang bị chi phối rất nhiều bởi chuyện bài vở. Vì vậy, nếu các em có được tư tưởng thoải mái thì tâm hồn của các em học sinh sẽ thêm phong phú hơn, các kỳ nghỉ thêm ý nghĩa hơn.

Không những thế, trước đây, mỗi lần họp giao ban hoặc tổng kết cuối năm thì Sở cũng cũng dặn dò giáo viên nên giao bài tập về cho học sinh với khối lượng vừa phải, không nên nặng nề quá.

Tuy nhiên, sau một vài năm quán triệt cho các giáo viên về việc đó thì chúng tôi nhận thấy rằng, nếu chỉ nói miệng không thì vẫn chưa đủ, chúng tôi vẫn phải nhận về các phản hồi từ phụ huynh rằng bài tập về nhà cho con cái họ vào các dịp lễ, Tết vẫn còn quá nhiều, các em không có nhiều thời gian để dành cho gia đình và vui chơi.

Vì những điều đó, năm nay chúng tôi quyết tâm có văn bản chính thức để chỉ đạo về vấn đề này.”

Khi phóng viên hỏi về việc, nếu học sinh được nghỉ Tết quá lâu, công thêm một tuần nghỉ phát sinh do dịch Covid- 19, liệu các em có bị xao nhãng việc học tập và quên mất kiến thức hay không, cô Châu thẳng thắn: “Khi đề ra công văn chúng tôi cũng đã tính đến phương án này.

Và để đảm bảo các học sinh không bị trôi mất kiến thức, trong thời gian nghỉ thì trong công văn chúng tôi cũng có đoạn hướng dẫn thực hiện cụ thể, đó là vào 2 ngày cuối của dịp nghỉ Tết, giáo viên chủ nhiệm có thể chủ động liên kết với phụ huynh qua các ứng dụng internet nhằm giúp học sinh ôn bài, cũng như chuẩn bị tâm thế cho các em trước khi bước vào chương trình học sau kỳ nghỉ.

Như vậy, mình vẫn đảm bảo hài hoà giữa không khí tết trọn vẹn cho học sinh mà không bị áp lực, trước khi vào học các bạn vẫn sẵn sàng tâm thế. Là năm đầu tiên chúng tôi mạnh dạn áp dụng nên rất mong muốn được các cấp có sự nhận định đúng đắn về vấn đề này”.

Được biết, việc làm này là xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương chứ không có quy định nào từ cấp trên. Nếu mô hình này có hiệu quả tích cực trong năm đầu thì Sở này có thể áp dụng một cách đại trà vào các năm tiếp theo.

Trung Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giam-doc-so-giao-duc-ba-ria-vung-tau-noi-ve-cong-van-chi-dao-khong-giao-bai-tet-post215415.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *