Đề xuất học sinh Thành phố Hồ Chí Minh đi học lại từ 1/3

Ngày 23/2/2021, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã ký báo cáo số 468/BC-SGDĐT, về công tác chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường.

Theo đó, cuối tháng 1 vừa qua, Sở này đã có hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như bộ tiêu chí an toàn đã nêu, như: Đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, dừng tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường…

Học sinh đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid – 19 trong lớp học (ảnh minh họa: P.L)

Từ ngày 2/2, học sinh các cấp học của thành phố đã thực hiện việc ngừng đến trường, chuyển sang hình thức học trên internet.

Sở cũng đã có yêu cầu các trường học cập nhật các đối tượng F0,F1 và F2, khai báo y tế ngay sau khi học sinh quay trở lại trường.

Từ ngày mùng 6 tết Nguyên đán, các cán bộ – chuyên viên của Sở đã đi cơ sở, nắm tình hình việc tổ chức dạy học trên internet để có hỗ trợ thầy cô.

Bắt đầu từ ngày 22/2, đẩy mạnh hơn việc đi cơ sở, chủ yếu rà soát, hướng dẫn đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường.

Qua thống kê sơ bộ, hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn thành phố đã triển khai đa dạng các hình thức dạy và học, với khoảng 80% tỷ lệ học sinh tham gia. Tỷ lệ này tăng dần theo các cấp học, có khối lớp 12 đạt tỷ lệ trên 96%.

Học sinh của các lớp nhỏ (lớp 1,2) gặp khó khăn do cần sự hướng dẫn, kèm cặp của phụ huynh, nên các trường đã áp dụng hình thức phiếu giao nhiệm vụ, kết hợp với các đoạn phim bài giảng.

Nếu có áp dụng hình thức trực tuyến thì thực hiện vào cuối giờ chiều, để phụ huynh hỗ trợ con.

Việc chuyển tài liệu học tập đến phụ huynh khá đa dạng. Giáo viên mầm non cũng thực hiện nhiều đoạn phim ngắn, hướng dẫn trẻ kỹ năng, nhất là những kỹ năng cần thiết để trẻ vào lớp một.

Khối trung học phổ thông đã sử dụng nhiều phương pháp dạy học trực tuyến. Tuy còn khó khăn do tốc độ đường truyền tại các gia đình, cũng như hiện tượng quá tải tạm thời khi lượng truy cập tăng vọt, nhưng cũng đã khắc phục đáng kể so với năm 2020.

Nhìn chung, việc dạy và học trên internet đã được các trường thực hiện linh hoạt, hiệu quả. Ngành giáo dục thành phố vẫn đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình năm học theo kế hoạch.

Hiện nay, nhu cầu cho trẻ đến trường là rất lớn, đặc biệt là đối với phụ huynh khối mầm non có nhu cầu gửi trẻ đến trường, các nhóm lớp để nhằm ổn định công việc.

Căn cứ vào tình hình công tác phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay của thành phố, Sở này nhận thấy việc học sinh quay trở lại trường từ ngày 1/3 là phù hợp.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/de-xuat-hoc-sinh-thanh-pho-ho-chi-minh-di-hoc-lai-tu-1-3-post215829.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *