Đề kiểm tra học kỳ Ngữ văn 9 có nội dung nhạy cảm, trách nhiệm của ai?

Liên quan đến việc ra đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I (2020-2021) chứa nội dung nhạy cảm, ngày 18/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho hay, đã yêu cầu giáo viên ra đề viết giải trình.

Đề kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9 có nội dung nhạy cảm thì ai chịu trách nhiệm? Ảnh: MT

Trước đó, đề kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9 (2020-2021) của Phòng Giáo dục huyện Chư Sê khiến nhiều phụ huynh, giáo viên bức xúc bởi nội dung không phù hợp, dung tục.

Cụ thể, trong câu 1 phần Đọc hiểu có nội dung: “Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu: “Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”.

Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”.

Câu hỏi 1 đặt ra cho học sinh là hãy nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản trên? Câu 2 là trong văn bản, người mẹ đã trả lời cô con dâu như thế nào? Qua câu trả lời ấy, em hãy cho biết người mẹ chồng đã vi phạm phương châm hội thoại nào?

Đề kiểm tra của trường còn đáng sợ hơn
Đề kiểm tra của trường còn đáng sợ hơn

Câu ba, câu trả lời của mẹ chồng trong văn bản trên được dẫn trực tiếp hay gián tiếp? Mục đích câu trả lời ấy là gì?

Chưa bàn đến ba câu hỏi bên dưới, nhiều phụ huynh đã bức xúc, có ý kiến cho rằng, đề Ngữ văn này có hàm ý dung tục, trí trá, không phù hợp với học sinh lớp 9. Chưa kể, đề Ngữ văn trên sẽ hướng học sinh tới câu chuyện lật lọng trong cuộc sống.

“Tôi thực sự rất sốc khi đọc đề kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Ngữ văn của các trường trung học cơ sở ở Chư Sê.

Nội dung đề ra không mang ý nghĩa giáo dục nhân văn cho con trẻ, mà ở đây là sự tục tĩu, không phù hợp với văn hóa và cách ứng xử của người Việt. Tôi nghĩ, giáo viên đã thiếu sự đầu tư cho đề thi”, một phụ huynh (hiện là giáo viên dạy Văn) cho biết.

Sau khi đề văn này được phát tán trên mạng xã hội đã nhận được nhiều ý kiến phản đối, bức xúc.

Trong đó, có ý kiến cho rằng, việc để đề thi sai sót nói trên không chỉ có trách nhiệm của giáo viên ra đề mà còn của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Bởi khi chọn đề thi này làm đề kiểm tra cuối học kỳ 1 thì phải qua sự chọn lựa xét duyệt, thẩm định.

“Người ra đề nhưng họ có chịu trách nhiệm phát hành đâu. Anh duyệt, trước khi duyệt phải có hội đồng thẩm định nữa, nếu thấy nó đáng kiểm điểm thì ách nó lại chứ, thì khi ấy nó mới chỉ là đề của một người, là người ra đề.

Anh họp anh duyệt, anh thông qua, thì nó là đề của phòng của huyện rồi, thì người ký ban hành chịu trách nhiệm trước tiên, rồi tới hội đồng nữa chứ, người ra đề, nếu có, chỉ là rất nhỏ”, một ý kiến phản đối trên mạng xã hội.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê thông tin thêm, do xác định mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên này, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm về mặt nghiệp vụ.

MINH THẢO

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/de-kiem-tra-hoc-ky-ngu-van-9-co-noi-dung-nhay-cam-trach-nhiem-cua-ai-post214976.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *