Đang lúc dịch bệnh, Bộ Giáo dục nên chỉ đạo cấm các trường dã ngoại trải nghiệm

Dịch bệnh Covid-19 đã xảy ra liên tục trong suốt cả 1 năm qua và sự việc này đã liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát ở Hải Dương, Quảng Ninh thì chúng ta thấy giáo viên và học sinh của một số trường học ở Hà Nội, Phú Thọ đã tổ chức đi tham quan, trải nghiệm ở những địa phương có dịch bệnh.

Dù ai cũng biết rằng khi các trường tổ chức cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm thì các địa phương này chưa xảy ra tình trạng bùng phát dịch bệnh nhưng đối với học sinh phổ thông có nhất thiết phải tổ chức đi sang các tỉnh khác không?

Bởi, ai cũng biết trong bối cảnh dịch bệnh luôn tiềm ẩn và xảy ra bất cứ lúc nào thì việc tổ chức cho hàng trăm giáo viên, học sinh trong nhà trường đi tham quan, trải nghiệm là điều hoàn toàn không cần thiết bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả thầy và trò.

Việc tổ chức cho học sinh phổ thông đi tham quan, trải nghiệm luôn tiềm ẩn những rủi ro

(Ảnh minh họa ninhbinh@moet.edu.vn)

Hàng ngàn học sinh, giáo viên phải nghỉ học để tự cách ly vì đi tham quan, trải nghiệm

Báo điện tử VTC News đưa tin: “Bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, phòng vừa có văn bản báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh 3 trường Trung học cơ sở Đông Mỹ, Trung học cơ sở Tả Thanh Oai, Trung học cơ sở Hữu Hoà nghỉ học.

Lý do, trước đó những trường này từng đi tham quan, trải nghiệm ở Hải Dương, Quảng Ninh ngày 23 và 27/1.

Cụ thể, trường Trung học cơ sở Đông Mỹ (519 học sinh, giáo viên) và Trung học cơ sở Tả Thanh Oai (397 học sinh, giáo viên) tổ chức tham quan, trải nghiệm ở thành phố Chí Linh, Hải Dương và Quảng Ninh vào ngày 23/1.

Tương tự, ngày 27/1, trường Trung học cơ sở Hữu Hoà cũng tổ chức cho 312 học sinh, giáo viên tham quan, trải nghiệm ở thành phố Chí Linh, Hải Dương và Quảng Ninh”. [1]

Ngoài những trường học ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) thì tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng của địa phương này cũng đã tiến hành cách ly 666 người trong đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh của Trường trung học phổ thông Hiền Đa (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đi trải nghiệm tại thành phố Chí Linh (Hải Dương) về. Đoàn 666 người này đi trải nghiệm trong ngày 24/1.

Do những người này trở về từ vùng ổ dịch đang hoạt động, Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả phải thực hiện khai báo y tế và cách ly tại nơi cư trú trong thời gian 21 ngày, tính từ ngày 29/1 dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các xã liên quan.[2]

Chúng ta đều biết, dịch bệnh là điều mà không ai mong muốn nhưng rõ ràng việc các nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh đi tham quan, trải nghiệm trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán như lúc này cũng là điều không nên có.

Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi?
Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi?

Suy cho cùng thì việc đi tham quan, trải nghiệm là hoạt động ngoại khóa, bổ trợ cho các hoạt động dạy và học ở các nhà trường phổ thông và thực tế là hoạt động này không phải là bắt buộc đối với chương trình hiện hành.

Việc tổ chức đi tham quan, trải nghiệm này chủ yếu là phụ huynh phải đóng tiền cho con em mình tham gia khi nhà trường có kế hoạch chứ kinh phí nhà trường cho cho hoạt động này gần như không có.

Vậy nhưng, một số nhà trường vẫn tổ chức đi tham quan, trải nghiệm và nhiều phụ huynh cứ phải miễn cưỡng tuân theo các kế hoạch của nhà trường?

Các nhà trường phổ thông cần hạn chế việc tổ chức đi tham quan, trải nghiệm ở các địa phương khác

Những ngày qua, từ dịch bệnh Covi-19 bùng phát ở Hải Dương và Quảng Ninh cùng với một số ca bệnh ở một số tỉnh thành trên cả nước thì nhiều địa phương đã ban hành yêu cầu các trường học ngừng tất cả các hoạt động ngoại khóa.

Chúng tôi cho rằng đây là điều rất cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay bởi thực tế các hoạt động trải nghiệm mà các trường đang tố chức cũng ít gắn liền với các hoạt động dạy và học mà nó đơn thuần là tổ chức cho giáo viên và học sinh đi du lịch, vui chơi mà thôi.

Chính vì vậy, nhiều trường học tổ chức cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm như vậy không thu được những kết quả học tập như mong đợi bởi nó không hướng tới việc bổ trợ cho các hoạt động dạy học chính khóa.

Song, thời gian qua, chúng ta đã thấy nhiều những trường hợp đau lòng xảy ra từ các hoạt động này bởi đã có những trường hợp học sinh tử vong khi tham gia cùng nhà trường đi tham quan, trải nghiệm.

Các em còn nhỏ và rất hiếu động, muốn khám phá khi đến các điểm du dịch nhưng thông thường mỗi lớp chỉ có 1 giáo viên chủ nhiệm quản lý nên khó có thể bao quát hết học sinh của mình.

Hoạt động ngoại khóa – sân sau tiềm tàng của hiệu trưởng
Hoạt động ngoại khóa – sân sau tiềm tàng của hiệu trưởng

Những tai nạn rủi ro hay việc hơn 1.200 học sinh, giáo viên ở huyện Thanh Trì (Hà Nội); 666 học sinh và giáo viên Trường trung học phổ thông Hiền Đa (Phú Thọ) phải cách ly vì đến vùng có dịch bệnh là ngoài dự kiến của các nhà trường.

Nhưng, đây cũng chính là những bài học cần thiết để các nhà trường phổ thông trên các nước cân nhắc việc tổ chức cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm khi mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thay vì tổ chức cho học sinh đi sang các tỉnh lân cận thì nhà trường có thể tổ chức đến những địa điểm của địa phương mình, thậm chí trong thời điểm này không cần tổ chức đi tham quan, trải nghiệm cũng không sao cả.

Thực tế, đối với học sinh phổ thông đang học chương trình, sách giáo khoa năm 2000 thì hoạt động trải nghiệm chưa phải là yêu cầu bắt buộc của các nhà trường.

Vì thế, một khi tổ chức cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm phải hội tụ đầy đủ các yếu tố an toàn thì hãy nên tổ chức, còn nếu như yếu tố an toàn cho học sinh chưa tốt thì nên dừng lại.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh như năm 2020 và những ngày qua thì tốt nhất các nhà trường chỉ nên duy trì các hoạt động chính khóa và các hoạt động ngoại khóa tại trường sẽ là phương án tốt nhất.

Bởi, chỉ nhìn hàng ngàn học sinh, giáo viên ở Hà Nội, Phú Thọ phải cách ly vào dịp cận Tết như thế này cũng đủ cho nhiều người phải suy ngẫm và tất nhiên sự việc này còn kéo theo sự lo lắng của biết bao người và các cơ quan chức năng tại các địa phương này.

Tài liệu tham khảo:

https://vtv.vn/xa-hoi/666-giao-vien-hoc-sinh-phai-cach-ly-sau-chuyen-di-trai-nghiem-o-hai-duong-20210129155832167.htm

https://vtc.vn/ha-noi-cach-ly-hon-1-200-giao-vien-hoc-sinh-tro-ve-tu-vung-dich-ar593558.html

NHẬT DUY

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dang-luc-dich-benh-bo-giao-duc-nen-chi-dao-cam-cac-truong-da-ngoai-trai-nghiem-post215332.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *