Đại học Kinh tế quốc dân thu sai hơn 4,6 tỷ đồng

Ngoài ra, theo luận Thanh tra ngày 24/8/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ rõ, Trường Đại học kinh tế quốc dân không thực hiện xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2 năm 2017 và 2018 khi tuyển 42 chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII, không ghi rõ ngành (năm 2018) và 58 chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 chính quy (năm 2019).

Mặt khác, trường này thực hiện liên kết đào tạo trình độ đại học với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An, Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội (phân hiệu Lạng Sơn), Trường Trung cấp Luật Tây Bắc khi chưa có văn bản đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh minh họa: Báo Thanh tra

Ngoài ra, Trường thực hiện việc xét và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức, kỹ năng được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông đối với từng người học chưa đúng thời gian quy định.

Về chương trình đào tạo, Kết luận thanh tra của Bộ giáo dục và Đào tạo cũng chỉ rõ các chương trình đào tạo được Hiệu trưởng ký ban hành theo các Quyết định số 1929/QĐ-KTQD ngày 19/10/2015 và Quyết định số 354/QĐ-KTQD ngày 9/2/2018 có số tín chỉ là 45 hoặc 46, không đủ khối lượng học tập tối thiểu quy định tại khung trình độ quốc gia.

Liên quan đào tạo sau đại học, năm 2018, Đại học Kinh tế Quốc dân đã không xác định chỉ tiêu theo quy định, rồi tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt 7,7% so với chỉ tiêu trường báo cáo lên Bộ giáo dục và Đào tạo. Trường này còn tổ chức thi tuyển đào tạo thạc sĩ tại trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ), trường Đại học Tây Bắc khi chưa có văn bản cho phép của Bộ theo quy định.

Hiệu trưởng Kinh tế quốc dân nêu khó khăn khi thực hiện tự chủ đại học
Hiệu trưởng Kinh tế quốc dân nêu khó khăn khi thực hiện tự chủ đại học

Ngoài ra, Trường thực hiện chương trình đào tạo đối với 2 lớp thạc sĩ đặt tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái chưa đúng quy định (lớp đào tạo thạc sĩ khóa 27 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 1 của khối kiến thức ngành; lớp đào tạo thạc sĩ khóa 28 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 3 của khối kiến thức ngành). Tuy nhiên, trường đã kịp thời điều chỉnh thời khóa biểu đối với khoá 28 và bổ sung 1 môn còn thiếu với khóa 27.

Trường sử dụng giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường để làm điều kiện được xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1 năm 2017 đối với 6 nghiên cứu sinh không đúng quy định.

Trường này còn cho một số thí sinh có nhu cầu làm nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển…

Đặc biệt, hồ sơ mở ngành Ngân hàng, Kiểm toán, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công trình độ đại học chưa đầy đủ, trong đó có một số ngành còn thiếu các giấy tờ minh chứng.

Trong việc quản lý và cấp phát bằng của Trường còn một số thiếu sót: Sổ gốc cấp bằng thạc sĩ và bằng đại học của trường không đúng mẫu quy định.

Không chỉ để xảy ra các vi phạm, tồn tại trong công tác đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân còn chưa tuân thủ các quy định về tỷ lệ trích lập các quỹ học bổng sinh viên, dẫn đến việc chi học bổng cho sinh viên chưa đảm bảo tối thiểu bằng 8% như quy định và thu sai quy định trong giai đoạn thanh tra là hơn 4,6 tỷ đồng.

Trong đó thu học phí hệ đào tạo đại học thu sai là hơn 1,6 tỷ đồng, còn một số khoản thu chưa có trong quy định lên tới gần 3 tỷ đồng (như thu tiền chuyển điểm tiếng Anh, thu tiền hỗ trợ hoạt động của sinh viên lớp điều hành cao cấp EMBA…).

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-thu-sai-hon-4-6-ty-dong-post213963.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *