Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức

Ngày 25/9/2020, Chính phủ đã ra Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Theo đó, sinh viên sư phạm sẽ được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường.

Em Hà Mai Chúc An Trường Trung học phổ thông Lê Văn Thiêm nói nghề giáo viên là ước mơ từ bé của em. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chính sách này kỳ vọng sẽ khuyến khích và thu hút được những học sinh giỏi vào ngành sư phạm.

Chia sẻ với phóng viên, em Hà Mai Chúc An, học sinh lớp 12A2 Trường Trung học phổ thông Lê Văn Thiêm (quận Long Biên, Hà Nội) nói nghề giáo viên là ước mơ từ bé của em.

“Theo em thì ngành sư phạm đòi hỏi người học phải có đam mê, có kiến thức tốt. Bởi thầy giỏi sẽ đào tạo được trò giỏi. Vì thế, ngành sư phạm rất cần thu hút được những học sinh giỏi vào.

Bên cạnh đó ngành sư phạm đòi hỏi phải có những kỹ năng đặc biệt để trở thành một người giáo viên tốt như là những kỹ năng về tâm lý hay là những kỹ năng về lắng nghe, thấu hiểu học sinh.

Bản thân em có mẹ là giáo viên trung học phổ thông, hàng ngày nhìn thấy mẹ say sưa với giáo án. Có những anh chị học sinh đã tốt nghiệp nhiều năm thi thoảng đến thăm mẹ. Từ đó, ước mơ được làm giáo viên, được đứng trên bục giảng cứ lớn dần trong em từ lúc nào không biết.

Chính vì thế, trong thời gian còn đang học phổ thông, em luôn trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện ước mơ là sau này được nối nghiệp của mẹ làm một cô giáo”.

Trước thực tế, có nhiều sinh viên sư phạm ra trường khó tìm được việc làm và kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục ở đâu đó còn ít nhiều băn khoăn khiến không ít học sinh giỏi không chọn ngành này, em Hà Mai Chúc An nói nếu đã thực sự có đam mê, có tình yêu ngành sư phạm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được.

“Em thấy bây giờ có rất nhiều trường tư thục, trường quốc tế mở ra, chế độ đãi ngộ cũng rất tốt. Thế nên bản thân em nghĩ rằng việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường phụ thuộc vào sự năng động của bản thân mỗi người. Nếu thực sự có đam mê, có tình yêu với ngành sư phạm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được.

Ở nhà, bố mẹ em cũng rất muốn em theo ngành sư phạm, sau khi biết em có ý định theo học ngành sư phạm thì bố mẹ em rất vui. Bố mẹ em còn nói con gái mà theo ngành sư phạm thì sẽ ổn định hơn, có nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình hơn.

Ở lớp em có rất nhiều bạn cũng có cùng ước mơ được làm giáo viên như em. Tất cả điều đó là động lực để em vượt qua những khó khăn trên con đường thực hiện ước mơ làm giáo viên sau này”.

Em Nguyễn Quang Huy. Ảnh: NVCC

Cũng đứng trước cơ hội lựa chọn nghề nghiệp sắp tới, em Nguyễn Quang Huy, lớp 12N2 Trường Trung học phổ thông Hồng Hà (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ cố gắng chuẩn bị từ bây giờ để năm tới chọn ngành Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Huy cho hay: “Với em nghề sư phạm là một nghề đáng quý. Việc được làm một thầy giáo đối với em cũng rất là thú vị. Tuy nhiên bản thân em nhận thấy em không có những tố chất để làm một giáo viên ví dụ như là sự kiên nhẫn khi làm việc với học sinh”.

Huy chia sẻ dù biết nhà nước có hỗ trợ 3,63 triệu đồng một tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường hưng em sẽ không vì thế mà thay đổi mong muốn.

Em bật mí thêm: “Gia đình em cũng có nhiều đời làm kinh doanh rồi cho nên đam mê của em là được học ngành Quản trị Kinh doanh. Học sư phạm ra trường cũng tương đối khó khăn trong việc xin việc. Em cũng thấy lương giáo viên lương cũng không đủ hấp dẫn bằng làm kinh doanh”.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cu-gioi-truong-tu-nhieu-cu-nhan-su-pham-dau-nhat-thiet-phai-vao-vien-chuc-post213780.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *