Covid-19 kích hoạt chuyển đổi số trong giáo dục

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang gây những ảnh hưởng tiêu cực tới ngành giáo dục nói chung và đặc biệt các cơ sở giáo dục tư thục nói riêng thì chuyển đổi số là con đường để họ có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này và phát triển bền vững với chi phí hợp lý.

Đó chính là nhấn mạnh từ bà Nguyễn Thúy Quỳnh – Trưởng Ban tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề Chuyển đổi số trong Quản trị Vận hành Trung tâm tiếng Anh diễn ra ngày 14/01 tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm quy tụ gần 150 giám đốc các Trung tâm Anh ngữ tại nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Bình.

Buổi tọa đàm với sự tham dự của gần 150 Giám đốc các trung tâm ngoại ngữ trong và ngoài Hà Nội.

“Trên thế giới hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp khiến cho việc nhập cảnh của các giáo viên nước ngoài tới Việt Nam hết sức khó khăn.

Chuyển đổi số là việc các Trung tâm ngoại ngữ, các cơ sở giáo dục tư thục đổi mới mô hình tổ chức giảng dạy và quản lý, giáo viên đổi mới nội dung và cách dạy dựa trên bài học điện tử, học sinh được học chủ động hơn, trải nghiệm nhiều hơn qua tương tác trên môi trường số, từ đó nắm bắt kiến thức dễ hơn và chất lượng giáo dục được nâng cao hơn; nhờ có học liệu số và môi trường học tập số đó mà mô hình, cách thức dạy học được đổi mới theo hướng hiệu quả hơn”, à Quỳnh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thúy Quỳnh – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ về tầm quan trọng chuyển đổi số.

Theo khảo sát nhanh, trong năm 2020 vừa qua, số cơ sở giáo dục ngoài công lập bị sụt giảm doanh thu là trên 50%, và 90% số cơ sở này có nguy cơ đóng cửa do không cân đối được thu – chi….

Về vấn đề này, ông Đặng Minh Quân, đại diện Jello Academy – là một đơn vị ứng dụng dạy STEAM online cho trẻ mầm non cho hay, mặc dù nhìn nhận được tầm quan trọng của việc tích hợp công nghệ vào vào việc giảng dạy trực tuyến nhưng vẫn còn nhiều rào cản để các cơ sở giáo dục thành công trong việc chuyển đổi số.

Ông Đặng Minh Quân – Đại diện của Jello Academy.

Nhiều trường học, trung tâm lớn chuyển đổi số thành công thì thực tế các chi phí lại quá cao. Ngược lại các trung tâm có quy mô vừa và nhỏ chủ yếu xuất phát từ nhu cầu nghiệp vụ đơn giản, nhân sự ít, nguồn vốn thấp nên khó triển khai. Nên để thuận lợi, các cơ sở giáo dục nên bắt đầu từ số hóa dữ liệu, số hóa quy trình và tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

“Ví dụ như, số hoá dữ liệu là chuyển đổi thông tin từ dạng analog hay vật lý thành định dạng kỹ thuật số hoặc đơn giản hơn chuyển thông tin khách hàng từ dạng đơn đăng ký thông tin thành file lưu trên google drive hoặc phần mềm quản lý khách hàng”, ông Quân phân tích.

Cũng tại buổi tọa đàm này, một số lãnh đạo trung tâm cũng chia sẻ kinh nghiệm quản trị vận hành trung tâm tiếng Anh.

Bà Hoàng Hà Dung – CEO của Hệ thống Green Edu Hải Dương đã chia sẻ về cách thức tổ chức sự kiện & cách chốt sale trong sự kiện – một chủ đề mà các chủ trung tâm đều rất quan tâm.

Theo bà Dung, để xác định một sự kiện thành công chính là đạt được mục tiêu hoạt động sự kiện. Kế hoạch và ngân sách là những căn cứ để chúng ta đánh giá hiệu quả công việc. Lĩnh vực tổ chức sự kiện thường không được chú trọng và đầu tư đúng mức, vì thế khó mà “cân đo” được những kết quả mà hoạt động này mang lại cho danh tiếng của trung tâm nếu không đặt ra trước những mục tiêu cần hướng đến. Chúng ta cần làm tốt việc thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng để đạt được mục đích “chốt sale”.

Là một khách mời tham dự tọa đàm, đồng thời đồng hành cùng nhiều trung tâm trong việc quản trị và vận hành, ông Nguyễn Tâm Phúc – Hội đồng Anh ngữ Hoa Kỳ bày tỏ nhiều kỳ vọng, thông qua tọa đàm này mỗi trung tâm sẽ tự vạch ra cho mình những hướng đi riêng trong kỷ nguyên của cách mạng 4.0.

Phương Anh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/covid-19-kich-hoat-chuyen-doi-so-trong-giao-duc-post214919.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *