Cô trò vào nhà Rông học vì lo sạt lở

Mưa lớn những ngày qua ở Đăk Hà (Kon Tum) khiến nhiều người lo ngại các vụ sạt lở đất đá và lũ quét có thể ập đến bất chợt.

Trong đó, nguy hiểm nhất là những ngôi trường nằm dưới các ngọn đồi trơ trụi hay bên các bờ sông có nguy cơ sạt lở cao.

Nhà Rông được “trưng dụng” làm trường học tạm. Ảnh: MT

Điểm trường mầm non Kon Pao Kơ La (xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà), nơi có hơn 70 học sinh đang theo học được xây dựng khá kiên cố, vừa mới được đưa vào sử dụng một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, những tàn dư của cơn bão số 9 đã khiến dòng sông Đăk Psi hung dữ, nhấn chìm từng mảng đất lớn, đe dọa ngôi trường. Nước đã “ngoạm” sâu vào bên trong từ 3-4 mét so với trước đây, và chỉ còn cách ngôi trường mầm non vài chục mét.

Nhìn từ xa, ngôi trường nhỏ nằm chênh vênh bên con sông đục ngầu, chảy xiết. Nhiều vết nứt, sạt lở chạy thẳng từ bờ sông vào móng điểm trường.

Nỗi ám ảnh trường bị vùi lấp do sạt lở ở Quảng Nam
Nỗi ám ảnh trường bị vùi lấp do sạt lở ở Quảng Nam

Lo sợ cho sự an toàn của 70 học sinh và các giáo viên, những ngày qua, cô trò trường mầm non Kon Pao Kơ La đã dọn về nhà Rông ở thôn 7 (xã Đăk Psi) để học tạm.

“Nếu mưa lớn liên tục đổ về thì có thể cuốn trôi cả ngôi trường theo dòng nước. Do đó, nhà trường phải xin chuyển về học tạm ở nhà Rông của thôn“, cô giáo Đặng Thị Thúy (giáo viên nhà trường) cho hay.

Sau nhiều ngày quét dọn, dựng lại giường chiếu, cô Thúy cùng học sinh đã có lớp học “dã chiến” ngay trong nhà Rông, nơi vốn là nơi sinh hoạt văn hóa của dân làng.

Dù bàn ghế, dụng cụ học tập được chuyển từ trường đến nhà Rông nhưng cứ trước giờ vào học 20-30 phút thì giáo viên phải có mặt từ sớm để xếp lại ngăn nắp, gọn gàng, chuẩn bị cho buổi học.

Học sinh phải học tạm trong nhà Rông do trường học có nguy cơ sạt lở. Ảnh: MT

“Đây là nhà sinh hoạt cộng đồng của đồng bào nên mọi thứ dành cho học sinh thiếu thốn trăm bề.

Giáo viên phải che chắn các vách hở để các em không bị lạnh, kê lại bàn ghế cho phù hợp. Không có nước sạch, ngày nào các cô cũng phải chạy xe mấy cây số đi chở nước về cho các con”.

Cô Thúy chia sẻ thêm, từ ngày chuyển về nhà Rông học, sĩ số học vắng học nhiều hơn khiến các cô rất lo lắng.

Một trường học phải di dời do lo ngại sạt lở đất đá
Một trường học phải di dời do lo ngại sạt lở đất đá

“Mong ước của cô trò Kon Pao Kơ La là có một ngôi trường mới ở nơi cao ráo để yên tâm dạy – học. Chứ những ngày qua, vừa dạy học vừa thấp thỏm lo lắng. Nhất là những ngày mưa lũ thì không ai dám đưa con em đến trường”.

Cách trường Kon Pao Kơ La mấy cây số, 50 học sinh tại thôn 10 (xã Đăk Psi) cũng không thể đến trường do cây cầu treo bắc qua sông Đăk Psi đã bị cuốn trôi.

Thầy giáo Nguyễn Văn Lợi (giáo viên Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện) cho hay, do lo ngại học sinh nghỉ học nhiều ngày sẽ không theo kịp chương trình nên nhà trường đã chuyển các em về nhà Rông của thôn để học tạm.

22 học sinh lớp 1 và 2 sẽ được dạy ghép thành một lớp, còn buổi chiều là giờ học của 28 học sinh từ lớp 3 đến lớp 5.

“Học ở nhà Rông thì thiếu thiếu ánh sáng, bàn ghế, bảng đen… cũng không đủ tiêu chuẩn. Giáo viên phải dạy cùng lúc nhiều chương trình khác nhau nên cũng rất khó khăn nhưng phải chấp nhận.

Trong khi chờ nhà nước làm lại cầu thì thầy trò đành phải chấp nhận vượt khó”, thầy Lợi nói.

Không chỉ có Đăk Psi mà nhiều điểm trường ở các bản làng khác của Kon tum cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, phải chuyển học trò vào học tạm trong các nhà Rông, nhà văn hóa thôn bản.

MINH THẢO

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-tro-vao-nha-rong-hoc-vi-lo-sat-lo-post213631.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *