Cô Hiệu trưởng bám trường cùng giáo viên đi qua lũ dữ

Từ giữa tháng 10/2020, mưa nối mưa, lũ chồng lũ tràn về tàn phá miền Trung.

Vĩnh Lâm nằm về phía Tây Nam của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), là vùng đất bán sơn địa nên khi lũ kéo về quá gấp khiến người dân vất vả chống đỡ.

Nhưng cũng trong những ngày lịch sử oằn mình chống chọi với mưa lũ ở Vĩnh Lâm, dưới nền trời phủ màu xám ảm đạm, trong làn mưa xối xả không ngớt, và giữa nước lũ cuồn cuộn đục ngàu vẫn sáng lên biết bao hình ảnh, câu chuyện đẹp khi “dân” bám “quân”, “vùng lũ” tựa “vùng cạn” một lòng vững bước qua thiên tai.

Vĩnh Linh di chuyển khẩn cấp người dân trong nước lũ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Vĩnh Linh

Một trong những hình ảnh để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với bà con xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chính là hình ảnh cô giáo Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Lâm, cô giáo Nguyễn Thị Hà.

Đợt mưa suốt từ ngày 16- 21/10/2020 cùng với nước từ thượng nguồn đổ về tại huyện Vĩnh Linh đã gây ngập lụt trên diện rộng hầu hết các vùng thấp Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Hiền Thành, Vĩnh Long… vượt mức báo động 3.

Với vai trò lại Hiệu trưởng nhà trường, tuy là phụ nữ nhưng cô giáo Nguyễn Thị Hà đã không quản ngại khó khăn vượt qua dòng lũ dữ, ở lại trường để cùng cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường để di chuyển tài sản, bảo vệ đồ dùng học tập của học sinh lên dãy nhà 2 tầng.

Sau lũ, học sinh miền Trung “khát” sách giáo khoa
Sau lũ, học sinh miền Trung “khát” sách giáo khoa

Trước đó, dù đã có sự chuẩn bị trước như lồng sách vở học sinh vào túi nilon, kê cao lên bàn… tuy nhiên, lũ lớn, ngập sâu gần 2m nên các cô giáo phải tích cực ở lại ứng phó.

Theo lời của cô giáo Nguyễn Thị Anh Đào, giáo viên trường Tiểu học Vĩnh Lâm cho biết, sau khi xong việc ở trường, cô Hiệu trưởng nhà trường lại tiếp tục cùng đội cứu hộ của xã lấy cơm, nước uống và các nhu yếu phẩm của các đoàn tài trợ mang đi phát cho người dân.

Dù nước lũ lên cao nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trường Vĩnh Lâm vẫn cùng ban ngành tại địa phương tập trung mọi nguồn lực giúp đỡ bà con đang trong cảnh “màn trời, chiếu nước”.

Có hôm, cô đã cùng hai đồng chí nữa ở Ban phòng chống lụt bão của xã di chuyển bằng cano sang thôn Tiên Lai để đưa cơm và hỗ trợ một số hộ dân bị ngập sâu rồi trở về giữa biển nước mênh mông trong đêm tối mịt mù.

Sách vở của học sinh trường Vĩnh Lâm suýt bị ngập trong nước lũ nhưng may mắn được di chuyển kịp thời. Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Anh Đào.

Chưa hết, khi nghĩ đến nhiều bà con ở các dãy nhà phía sâu bên trong làng chưa có cơm ăn, vì không có đủ ghe thuyền để đi, cô lại mang áo phao và lội bộ băng dòng nước hàng cây số trong đêm để mang cơm cho người dân đang ở tại trường cũng như bà con ở các thôn trên địa bàn xã Vĩnh Lâm.

Kể về câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Hà, ông Kỳ Thanh Cường – trưởng thôn Đặng Xá (xã Vĩnh Lâm) cho biết: “Có những ngày lũ lên cao, lúc đó khoảng tám giờ tối, khi nước còn cao ngang ngực nhưng cô Hà vẫn còn lội mưa đưa cơm cho bà con, khâm phục cô quá. Bà con Đặng Xá ai cũng cảm kích và ghi nhớ hình ảnh của cô, chỉ tiếc là lúc đó tôi không có điện thoại để chụp lại hình ảnh”.

Khi cơn lũ đi qua, trường Tiểu học Vĩnh Lâm dù đã được chuẩn bị trước nhưng vẫn chịu những hậu quả nặng nề.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Lâm tiếp nhận quà, đồ cứu trợ cho học sinh trường Vĩnh Lâm

Nước ngập cao lại ngâm nhiều ngày khiến, cở sở vật chất bị hư hỏng nặng, phòng học bị ngập chìm trong nước từ 1,5m đến 2m; tường rào bị đổ sập, hàng nghìn bộ sách giáo khoa và hàng ngàn quyển vở học sinh bị ướt và hư hỏng. Đặc biệt là hệ thống máy tính, tivi, loa máy, bàn ghế bị hư hỏng nặng.

Việc đưa học sinh học tập trở lại nhịp sống thường ngày gặp nhiều thử thách lớn đối với Ban giám hiệu, thầy cô giáo và toàn thể học sinh nhà trường.

Tuy vậy, nhờ sự chung tay của bà con địa phương kết hợp cùng nhà trường cán bộ giáo viên; phụ huynh học sinh nên công tác dọn dẹp, vệ sinh, khắc phục hậu quả đã được thực hiện tốt và bớt đi phần nào khó khăn.

Không chỉ làm tốt công tác vệ sinh trong trường, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đứng ra kêu gọi kêu gọi sự hỗ trợ vật chất, tinh thần cho học sinh cũng như cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên toàn trường.

Với tinh thần “Vì học sinh thân yêu”, Hiệu trưởng nhà trường đã đứng ra phát động sôi nổi phong trào cán bộ, viên chức, phụ huynh, học sinh… ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập, áo quần để giúp đỡ các em vùng lũ.

Sau lũ, giáo viên nhà trường lại tất bật dọn dẹp đón học sinh trở lại. Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Anh Đào cung cấp.

Nhờ đó nhà trường được sự hỗ trợ rất nhiều của các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc và các nhà hảo tâm.

Từ sự giúp đỡ ấy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Lâm còn sát cánh động viên cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường cùng một số hộ dân bị ngập lụt nặng.

Những lời động viên kịp thời của ngườ đứng đầu nhà trường đã giúp giáo viên, cán bộ công nhân viên đoàn kết, vững tin cùng nhau vượt qua khó khăn với tấm lòng “lá rách ít đùm lá rách nhiều”…

Hoàng Quỳnh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-hieu-truong-bam-truong-cung-giao-vien-di-qua-lu-du-post213550.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *