Cô giáo với ước muốn có được con đò để nước lũ về ứng cứu bà con

Nhiều người dân ở Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã quá quen với hình ảnh cô giáo Trần Thị Phượng, một mình một đò ngược xuôi chở người dân quanh vùng tránh lũ rồi đi xin hàng từ thiện và làm giao liên chở những nhà hảo tâm tiếp tế đồ ăn, thức uống, cho một số người dân bị mắc kẹt trong vùng lũ vừa qua.

Chiếc đò chở bà con mùa mưa lũ nay đã bị thủng mất rồi (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Nhà không khóa cổng, nhà ai không an toàn cứ tự nhiên qua nhà em nhé”

Ngoài những ngày mưa lũ cần tiếp tế và ứng cứu người già, trẻ em quanh vùng thì những khi mưa to, nước dâng lên nhiều, ngôi nhà mới làm của vợ chồng cô giáo Phượng cũng trở thành điểm trú ngụ an toàn cho một số người dân.

Để nhiều người biết, cô giáo Phượng đã đăng thông tin công khai lên facebook: “Tình hình mưa rất to, gió rất lớn anh chị em, bạn bè, xóm giềng ai cảm thấy không an toàn xin mời qua nhà em trú ẩn nhé.

Em mở cổng không khóa, đừng ngại gì hết á. Cơm với mắm ruốc và đậu phụng đủ ăn cả tuần ạ. An toàn là trên hết!”.

Cô Phượng cho biết, do sống ở vùng bão lụt nên gia đình cô đã vay ngân hàng 500 triệu đồng (một tháng trả 5 triệu đồng bằng đồng lương của chồng còn lương vợ 5 triệu đồng để chi tiêu trong gia đình) xây căn nhà mới với 2 phòng ngủ kiên cố.

Ảnh CTV
“Ba chỉ nghèo mà không đói, con đi cứu đói đã”

Mỗi khi bà con tới tá túc chồng cô Phượng, (thầy giáo Trương Quang Bảo, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gio Hải 2) ra ngoài phòng khách ngủ để nhường phòng ngủ cho bà con.

Nhiều đêm, sợ nước lên bất ngờ, cô Phượng thức cùng chồng để kê đồ, canh cho mọi người ngủ yên giấc.

Cô Phượng nói, nhà lúc nào cũng có sẵn cá khô, đậu phộng, ruốc đề phòng bão lụt nên bà con đến ở lúc nào cũng có đủ đồ để ăn.

Có áo phao phát hết cho dân, riêng mình từ từ có cũng được

Giữa vùng nước ngập mênh mông, hình ảnh cô giáo Phượng lội nước (ngập nửa người) vào từng nhà phát quà trong vùng ít người lui tới thật sự làm chúng tôi xúc động. Khi nghe chúng tôi hỏi: “Sao em không mặc áo phao vào cho an toàn? Ngộ nhỡ nước dâng nhanh thì phải làm thế nào?”.

Nước ngập ngang người nhưng cô giáo vẫn đi vào từng nhà phát quà

“Em xin được 20 cái áo phao nhưng đem phát cho bà con trước, mình từ từ có cũng được vì em biết bơi khá tốt. Với em nghĩ, mình đi làm việc tốt chắc không đến nỗi xui xẻo thế đâu”.

“Em ước có con đò lành để giúp bà con khi lũ về”

Nói về ước muốn của mình trong lúc này, ngoài việc ước thiên tai không gây thiệt hại về người và của cho người dân, cô giáo Phượng nói mình ước có một con đò dù cũ cũng được thay thế con đò rách nát của gia đình để ứng cứu bà con khi lũ về.

Cô cho biết, con đò của gia đình cũng mua lại của người khác nhưng đã dùng nhiều năm nay giờ đã bị thủng nên nước tràn vào dù đã trám lại đôi lần nhưng vẫn không khắc phục được.

Chẳng ước cho riêng mình, con đò là phương tiện cô giáo Phượng dùng chở người trong mùa lụt, chở quà từ thiện tới tay người dân, chở Mạnh Thường Quân đi giúp đỡ bà con những nơi đường xá giao thông không thuận tiện.

Phan Tuyết

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-giao-voi-uoc-muon-co-duoc-con-do-de-nuoc-lu-ve-ung-cuu-ba-con-post213308.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *