Cô giáo Phú Thọ nuôi học sinh đoạt giải Olympic nhận bằng khen của Bộ trưởng Nhạ

Cô giáo Vũ Thị Hạnh là giáo viên trực tiếp dạy dỗ em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh đoạt giải Olympic Sinh học quốc tế năm 2020. Hơn thế, câu chuyện cổ tích về hai cô trò còn gây xúc động mạnh trong cộng đồng…

Câu chuyện bắt đầu từ việc Nguyễn Thị Thu Nga là học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh năm lớp 9 và được tuyển thẳng vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, em từ chối trường học trường chuyên mà chọn học ở trường gần nhà.

Cô giáo Vũ Thị Hạnh khi đó được nhà trường được giao về tận nơi để thuyết phục Nga về trường chuyên học. Và từ đó câu chuyện cổ tích của hai cô trò bắt đầu…

Nga có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 anh em Nga ăn học. Cô giáo Hạnh cũng có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất sớm, một mình chăm sóc 2 con. Thuyết phục được Nga về trường chuyên học, cũng đồng thời cô Hạnh đưa Nga về nhà ở cùng, chăm sóc, nuôi nấng em.

Thu Nga cùng mẹ (trái) và cô giáo Vũ Thị Hạnh (phải) tại lễ tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020. (Ảnh: Đình Hùng/ Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ trên báo chí cô Hạnh cho biết: Hơn hai năm qua tôi như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy. Tôi nghĩ đơn giản chia sẻ được với ai đó cũng là hạnh phúc.

Năm lớp 10, Nguyễn Thị Thu Nga tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học quốc gia và đoạt giải nhì. Em tham gia thi chọn học sinh vào đội tuyển quốc tế và là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 khi chỉ là học sinh lớp 10. Nhưng năm đó Nga chỉ dừng lại ở vòng 2.

Năm lớp 11, Nga đoạt giải nhì chọn học sinh giỏi quốc gia và lọt vào top 4, trở thành thành viên chính thức thi Olympic quốc tế Sinh học. Chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng theo các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, Nga là học sinh có tiềm năng. Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1 và vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế.

Nói về cô giáo, cũng là người mẹ thứ hai của mình, Nga chia sẻ: Em vừa thấy ấm áp bởi những ân tình của nhiều người, nhất là cô Hạnh, nhưng cũng vừa rất áp lực khi phải nỗ lực hơn nữa để đền đáp ân tình đó. Những trải nghiệm vừa qua khiến em học hỏi được nhiều và càng cho thấy ngày đó em đã không sai khi đi theo cô Hạnh về trường.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết “Cảm phục nghị lực phi thường của cô học trò nghèo Đất Tổ” nói về nghị lực vươn lên của cô học trò Nguyễn Thị Thu Nga.

Theo Quyết định được ký ngày 20/01/2021, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho bà Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh học, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-giao-phu-tho-nuoi-hoc-sinh-doat-giai-olympic-nhan-bang-khen-cua-bo-truong-nha-post215230.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *