Cô giáo mầm non Trần Hải Ngọc, một tấm gương “tự học và sáng tạo”

Mầm non là cấp học có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh. Nhận thức được điều này, cán bộ, giáo viên Trường mầm non Quang Hanh (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua, nâng cao chất lượng dạy và học.

Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương giáo viên giỏi trong nhà trường, tiêu biểu trong số đó phải kể đến cô giáo Trần Hải Ngọc.

Theo cô giáo Ngọc, nhận thức được vai trò và trách nhiệm của giáo viên mầm non, cô và các cán bộ, giáo viên nhà trường tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn.

Quan trọng hơn là truyền thụ kiến thức, tạo nền tảng vững chắc về trí và lực cho các em trong những bước đường tiếp theo.

Cô giáo Trần Hải Ngọc trong tiết dạy âm nhạc cho học sinh. (Ảnh: CTV)

Trong cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô giáo Ngọc đã thực hiện hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Cô giáo Ngọc đã tìm tòi, nghiên cứu, chủ động trang trí nhóm lớp 5 tuổi làm nổi bật các bài học, thiết kế môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học có tính mở;

Đồng thời, sưu tầm các nguồn nguyên vật liệu, phế liệu mở, tận dụng mọi khoảng không gian phòng ngủ, hành lang, lan can, tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào hoạt động thí nghiệm, thực nghiệm, trải nghiệm.

Ngay từ đầu năm học, cô quan tâm nắm bắt thể trạng của từng trẻ để xây dựng các bài vận động thông qua hoạt động học phù hợp, tăng cường thời lượng vận động cho trẻ trong các hoạt động khác trong ngày của trẻ; phối hợp với phụ huynh trong rèn luyện kỹ năng vận động cho trẻ.

Cô cũng thường xuyên nghiên cứu các phương pháp dạy học tiên tiến, như: Montessori, Stem… để áp dụng những mặt tích cực vào giáo dục toàn diện cho trẻ.

Với sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, sự ham học hỏi, cô giáo Ngọc thường xuyên được Ban giám hiệu nhà trường phân công phụ trách các lớp có học sinh khuyết tật, tự kỷ, chậm phát triển.

Cô giáo Lê Thị Ánh Phượng: 15 năm cắm bản là trải nghiệm tốt đẹp của đời tôi
Cô giáo Lê Thị Ánh Phượng: 15 năm cắm bản là trải nghiệm tốt đẹp của đời tôi

Để các em tự tin hòa nhập, cô đã tự mua tài liệu để nghiên cứu, tìm đến các trung tâm dạy trẻ hòa nhập để học hỏi kinh nghiệm.

Cô thường xuyên trò chuyện, vui chơi cùng học sinh để theo dõi, quan sát, giúp các em tự tin, hòa đồng với tập thể.

Cô Ngọc chia sẻ: “Với học sinh tự kỷ tùy từng trường hợp, mình xây dựng kế hoạch giáo dục, “phác đồ điều trị”, hoạt động hỗ trợ khác nhau, phù hợp với khả năng, nhận thức của mỗi em”.

Hơn 10 năm qua, cô Ngọc đã giảng dạy giúp nhiều học sinh khuyết tật, tự kỷ, chậm phát triển hòa nhập.

Nhiều em không chỉ chủ động được những kỹ năng sinh hoạt tối thiểu, mà có thể hát múa, tham gia các trò chơi vận động, nhận biết kiến thức cơ bản.

Trong phong trào phát huy sáng kiến nhằm thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, năm học 2019-2020, cô đã nghiên cứu, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm “Tổ chức hoạt động âm nhạc giúp trẻ rối loạn phổ tự kỷ hạn chế hành vi rập khuôn”.

Sáng kiến này giúp cho trẻ tự kỷ có khả năng hợp tác, hòa đồng, tập trung chú ý, tham gia cùng các bạn trong lớp;

Giáo viên chủ động nghiên cứu, quan tâm đến sở thích, điểm mạnh của trẻ để thiết kế các hoạt động âm nhạc, có lịch trình cụ thể, rõ ràng để trẻ không bị bỡ ngỡ khi bước vào hoạt động âm nhạc, hiểu rõ hơn về ý nghĩa của âm nhạc;

Phụ huynh nhận thức được vai trò, tầm quan trọng, dễ dàng áp dụng âm nhạc vào quá trình chăm sóc, hỗ trợ điều chỉnh hành vi rập khuôn cho trẻ.

Với tình yêu với trẻ, sự tâm huyết với nghề, tinh thần ham học hỏi, cô giáo Ngọc đã giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Theo đánh giá của cán bộ và giáo viên Trường Mầm non Quang Hanh, cô giáo Ngọc là một điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua của nhà trường thời gian qua.

Thời gian tới, nhà trường tiếp tục nhân rộng các điển hình như cô Ngọc, tích cực phát hiện, tuyên dương, khen thưởng kịp thời, khuyến khích cán bộ, giáo viên phát huy tinh thần sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-giao-mam-non-tran-hai-ngoc-mot-tam-guong-tu-hoc-va-sang-tao-post214721.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *