Cô Dung, người thắp ngọn lửa đam mê nghề sư phạm

Từng là học sinh giỏi quốc gia của Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) niên khóa 2001-2004, Trần Thị Dung trở thành đồng nghiệp của thầy cô giáo cũ sau khi tốt nghiệp loại Giỏi ngành Sư phạm Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từ chối trường Y, chọn trường Sư phạm

Thời học Chuyên Sinh, Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc, cô giáo Trần Thị Dung đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

Cô đã đạt giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm lớp 11, giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 và vào vòng II kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Sinh học quốc tế.

Với thành tích này, cô Trần Thị Dung được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông loại giỏi và được tuyển thẳng đại học.

Cô Trần Thị Dung (thứ hai từ trái sang) giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với thành tích của mình, cô Trần Thị Dung có thể vào thẳng Trường Đại học Y Hà Nội, thế nhưng cô đã chọn vào Đại học Sư phạm Hà Nội làm điểm đến cho nghề giáo yêu thích của mình.

Cô giáo dạy Sinh học bằng … Anh ngữ

Một điều đặc biệt, thú vị và bất ngờ với mọi người khi biết cô giáo Trần Thị Dung là ngoài giỏi chuyên môn Sinh học cô còn rất giỏi Anh ngữ.

Về công tác tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc năm 2008-2009, cô giáo Trần Thị Dung nhận thấy có thể dùng tiếng Anh dạy Sinh học cho học sinh, đưa học sinh vươn ra thế giới.

Vừa dạy học, vừa tự học, năm 2013, cô đã tốt nghiệp Cử nhân Tiếng Anh loại Giỏi của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những năm gần đây, cô Trần Thị Dung là một trong những giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn Tiếng Anh do Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc tổ chức, nhằm triển khai thực hiện dạy học thí điểm các môn Khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh ở một số trường phổ thông trong tỉnh.

Cô Trần Thị Dung đang tích cực tham gia triển khai dạy môn Sinh học bằng Tiếng Anh tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc.

Vừa dạy học, vừa lấy văn bằng Cử nhân Ngoại ngữ và Thạc sĩ Sinh học, cô Trần Thị Dung là tấm gương sáng tự học, học tập suốt đời cho học trò Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc.

Dạy đạo đức cho học sinh bằng …. thí nghiệm sinh học

Để giáo dục lòng yêu thương, suy nghĩ tích cực cho học sinh, cô Trần Thị Dung đã cho học trò làm các thí nghiệm vui sinh học lên men cơm nguội trong hai lọ giống nhau, một lọ được nghe lời yêu thương lịch lãm, tích cực, lọ kia chỉ nghe lời thù ghét, bất lịch sự v.v…

Hai lọ lên men cơm nguội được học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc làm thí nghiệm minh họa sinh động cho tác dụng ngôn ngữ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh vật. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Lọ được nghe lời yêu thương lịch lãm, tích cực đã phát triển lên men rất đẹp, còn lọ chỉ nghe lời thù ghét, bất lịch sự đã bị mốc, không như mong muốn.

Qua những thí nghiệm giản đơn, cô Dung đã truyền tải được thông điệp đến học trò của mình, cần cẩn trọng với ngôn từ, lời nói của mình; lời nói mang thông điệp tích cực sẽ tràn đầy năng lượng giúp cuộc sống chính mình và bạn bè, công việc tốt đẹp hơn và ngược lại.

Để lan tỏa yêu thương, cô Trần Thị Dung cùng tổ Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc đã sát cánh cùng quỹ thiện nguyện của Câu lạc bộ Thiện Nguyện – CChC – Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc “Nâng bước trò nghèo” để trao học bổng cho các bạn học trò ham học không có khả năng chi trả học phí hàng tháng cho đến 18 tuổi.

Cô giáo của những thành tích đáng tự hào

Với kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, cô Trần Thị Dung đã được Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc giao lãnh đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học của nhà trường, bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi vòng 2 Quốc gia chọn Đội tuyển dự thi Olympic Quốc tế môn Sinh học.

Cô Trần Thị Dung cùng các học sinh đạt giải Quốc gia môn Sinh học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cô Trần Thị Dung đã bồi dưỡng học trò đạt được rất nhiều thành tích: 2 giải Nhất, 9 giải Nhì, 5 giải Ba trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia; 2 giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.

Nói về nghề giáo, cô Trần Thị Dung chia sẻ “Học sinh trường Chuyên ngày nay rất năng động, không phải chỉ biết học với học.

Không chỉ học sinh mà các giáo viên chuyên đều phải thích nghi, thay đổi để hòa nhập với cuộc sống, với thời cuộc, mình đứng tại chỗ tức là đang tụt hậu, vì vậy em luôn học tập.

Nghề giáo mình đã chọn, mình đã đam mê, đã yêu thích thì sẽ vô tư cống hiến. Thấy học trò trưởng thành, thấy học trò thành công là em thấy mình hạnh phúc.

Hạnh phúc của em chỉ giản đơn vậy thôi thầy ạ”.

Nói về đồng nghiệp của mình, thầy Nguyễn Đình Hùng, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Cô Trần Thị Dung là giáo viên trẻ, đảng viên trẻ, đầy nhiệt huyết, đam mê với nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng.

Đặc biệt cô Dung rất giỏi ngoại ngữ, hiện nay cô đang dạy Sinh học bằng tiếng Anh. Cô Dung đạt nhiều thành tích, nổi bật nhất là bồi dưỡng học sinh giỏi”.

Những đóng góp của cô giáo Trần Thị Dung đã được ghi nhận bằng hai năm liền được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của Chủ tịch tỉnh, Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, cô giáo Trần Thị Dung là 1 trong 7 giáo viên xuất sắc trong cả nước giành được học bổng Fulbright TEA để tham dự khóa học trao đổi 6 tuần tại Mỹ vào năm 2021.

Chúc cô Trần Thị Dung giữ mãi, thắp sáng hơn nữa ngọn lửa yêu nghề, mến trẻ, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong nghề giáo mình đã chọn.

Sơn Quang Huyến

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-dung-nguoi-thap-ngon-lua-dam-me-nghe-su-pham-post214045.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *