Chia sẻ ruột gan của 1 học sinh giỏi xin rút khỏi đội tuyển thi quốc gia

Nghe tin cô bé N.T.T, 1 học sinh chuyên Toán tại một tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và là con một đồng nghiệp, đỗ ngành bác sĩ đa khoa một trường đại học danh tiếng, chúng tôi đến chúc mừng. Sau một hồi trò chuyện, cô bé T. nói rằng: “Cũng may, con xin rút tên khỏi đội tuyển học sinh giỏi từ đầu năm học nên mới thi đỗ trường này, chứ như bạn của con lại phải mất thêm một năm ôn thi lại”.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Ánh Phúc – Đài phát thanh và truyền hình Sóc Trăng.

Nghe thế, chúng tôi đều lấy làm ngạc nhiên vì cô bé học trường chuyên của tỉnh sao lại có thể thi đại học mà không đỗ? Trả lời thắc mắc của chúng tôi, cô bé T. đã chia sẻ những câu chuyện sau những ánh hào quang đạt giải của học sinh trường chuyên.

Học miệt mài một môn

Theo lời T. ngay từ khi bước chân vào trường chuyên của tỉnh, T. học lớp chuyên toán và đã được thầy giáo chủ nhiệm chọn vào đội tuyển toán của nhà trường.

Thế là, kể từ ngày ấy, T. cùng các bạn trong đội tuyển chỉ học miệt mài môn toán. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh đội tuyển được thầy cô luyện riêng môn toán. Hết học ở trường lại học ở nhà thầy. Cách ngày thi chừng vài tháng, T. và các bạn đội tuyển được miễn lên lớp học các môn mà chỉ tập trung luyện tập mình môn toán.

Cách ngày thi chừng 1 tháng, các em được nhà trường đầu tư kỹ hơn như cho đi học giao lưu ở nhiều nơi (khi được đưa vào Thành phố Hồ Chí Minh, khi thì ra tận Hà Nội).

Cũng có khi nhà trường mời giáo viên danh tiếng nơi khác về luyện thi, được tiếp cận với nhiều thầy cô giáo giỏi. Ngày nào cũng học, cũng giải đề, hết đề thi của tỉnh này, qua đề thi của tỉnh khác, hết đề thi cấp quốc gia năm này đến kỳ thi cấp quốc gia năm khác.

Rồi những kiến thức mới, những đề thi mới liên tục được cập nhật, những mẹo giải đề, những bí quyết làm bài cũng được thầy cô tận tình chỉ dạy.

Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?
Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?

T. nói vui rằng luyện thi đến nỗi con nhắm mắt ngủ nhưng các công thức toán học vẫn cứ lởn vởn. Ăn, học, ngủ học, đi đâu đó một chút cũng chẳng được thanh thản vì những dạng toán khó vẫn luôn bủa vây trong đầu cho tới ngày thi.

Không học nhưng tổng kết nhiều môn khác vẫn luôn ở mức giỏi xuất sắc

Dù không học các môn học khác nhưng học sinh trong đội tuyển vẫn được tổng kết điểm các môn ở mức xuất sắc.

Nhà trường không thông báo nhưng như một quy định ngầm, giáo viên bộ môn sẽ căn cứ vào điểm tổng kết của một học sinh giỏi của lớp để phiên điểm cho học sinh trong đội tuyển. Nhờ thế, dù không học nhưng T. và các bạn trong đội tuyển vẫn có điểm tổng kết các môn học còn lại trên 9 phẩy.

T. cho biết, nếu đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc không đạt giải cũng rất bất lợi khi thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình.

Mặt trái của các kỳ thi học sinh giỏi
Mặt trái của các kỳ thi học sinh giỏi

Những học sinh đạt giải sẽ được tuyển thẳng đại học nhưng không phải trường đại học nào cũng tuyển nên muốn đạt được ước mơ nhiều em cũng phải thi đại học.

Những học sinh không có giải đương nhiên phải đăng ký thi đại học, lúc này những học sinh này sẽ thua kém nhiều học sinh khác vì trước đó đã học lệch (ít nhất đã không đầu tư cho 2 môn học thi đại học).

T. nói có bạn của mình đã có nhiều giải thưởng cao về môn toán nhưng điểm thi vào đại học của bạn lại kém xa các bạn trong lớp do 2 môn (hóa, sinh hoặc lý) lại quá thấp nên đã rớt nguyện vọng một.

Một số em đành chấp nhận tuyển thẳng vào ngành mình không yêu thích dù ân hận rất nhiều, nhưng không còn cơ hội để làm lại.

Tâm sự về trường chuyên, đội tuyển

Từ kinh nghiệm của mình, T. đã đưa ra lời khuyên cho những học sinh đang khát khao bước chân vào cổng trường chuyên, khát khao có tên trong đội tuyển luyện thi học sinh giỏi:

Nếu bạn học thật sự xuất sắc thì hãy vào đội tuyển luyện thi để mong đạt giải cao trong nước và quốc tế. Lúc này, nạn có cơ hội được tuyển thẳng đại học, tuy nhiên một số trường học không có quy định tuyển thẳng nên bạn cần cân nhắc.

Nếu bạn chỉ học giỏi hoặc trên giỏi một tý, đừng nên vào đội tuyển và tập trung cho việc học đều các môn tránh tình trạng học lệch sẽ khó có cơ hội thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình.

Đừng vì ánh hào quang trường chuyên và đội tuyển để chỉ lao vào đầu tư học một môn nhằm “đem chuông đi đánh xứ người” đến khi ân hận chắc chắn đã muộn rồi.

Thuận Phương

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chia-se-ruot-gan-cua-1-hoc-sinh-gioi-xin-rut-khoi-doi-tuyen-thi-quoc-gia-post215120.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *