Chia sẻ của một thủ khoa về niềm đam mê học tập

Hiền lành, hoạt bát, lập luận chắc chắn, logic là đặc điểm dễ nhận thấy khi tiếp xúc với em Nguyễn Đăng Quang (học sinh trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Chu Văn An, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh)

Trong mùa thi tuyển sinh vào các trường đại học vừa qua, Quang đã xuất sắc đậu thủ khoa ngành Xây dựng của Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm 24,3 (trong đó riêng môn Toán em được 8,8 điểm).

Với thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi, xuất sắc ở các khối lớp, Quang có một niềm đam mê đặc biệt đối với môn Toán.

Nam thủ khoa trong ngày về trường Chu Văn An nhận thưởng dịp đầu năm học (ảnh: CTV)

Cậu học trò đam mê môn Toán này còn rất thích đọc sách, nhất là sách tham khảo và các tạp chí về Toán học. Quang có một sở thích đặc biệt là tìm hiểu về các cuốn sách Toán cũ, sách do các anh chị khóa trên hay người thân, bạn bè tặng.

Nguyễn Đăng Quang đọc rất nhiều sách, tư liệu về Toán, nhưng chủ yếu vẫn là phương pháp giải các bài tập.

Đọc sách có thể giúp em định hình phương pháp xử lý, tiếp cận những kiến thức mới một cách dễ dàng hơn.

Ngoài sách về Toán, Quang còn thích đọc các sách ứng xử về cách sống, sách chia sẻ kinh nghiệm thành công của những người nổi tiếng. Theo em Quang, đó cũng là cách giải trí trong những lúc học hành áp lực.

Thầy Nguyễn Đình Chung – Hiệu trưởng trường Chu Văn An chia sẻ: Trong suốt 3 năm học nội trú ở trường, Quang luôn là một học sinh khiêm nhường, được thầy yêu, bạn mến, quan tâm và giúp đỡ những bạn có sức học yếu hơn.

Nguyễn Đăng Quang luôn có một ý thức rằng không ỷ lại vào gia đình, giờ học luôn chăm chú nghe giảng, có ý thức tự học rất cao. Các bài tập thầy cô trong trường giao, Quang luôn làm hết, không bỏ bất cứ một bài nào.

Nói về bí quyết học tập tốt của mình, Quang nói: “Em tập trung cao độ vào việc học, và cao hơn cả là ý thức học các môn. Cần phân bố thời gian hợp lý để đầu tư vào các môn là lợi thế của mình khi thi đại học”.

Để học tập tốt môn Toán, ngoài những kiến thức do thầy cô hướng dẫn trên lớp, Quang hay sưu tầm thêm các bài Toán hay trên internet để tự tìm ra các phương pháp giải hữu hiệu.

Nam hay học bài vào buổi tối, dành ra thời gian để học 1 tiếng lý thuyết Toán và 2 tiếng để giải các bài tập. Khi nào sắp thi đại học thì em hay làm thêm thật nhiều các bài tập nâng cao, ôn lại các đề thi của những năm trước.

Nguyễn Đăng Quang cho rằng, mỗi bài Toán đều có một điểm hay riêng, giải không được theo phương pháp này thì giải bằng phương pháp khác.

Cách tư duy, nhìn nhận của em là luôn coi trọng ở những bài tập căn bản, vì đó là những tiền đề để phát triển những bài tập nâng cao, khó hơn.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chia-se-cua-mot-thu-khoa-ve-niem-dam-me-hoc-tap-post214623.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *