Chỉ tiêu Kế hoạch nhỏ hậu Covid-19 đang làm khó các trường ở La Gi

Hội đồng Đội thiếu niên tiền phong thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận vừa ra thông báo hạ bậc thi đua Liên đội tiểu học và trung học cơ sở năm học 2019-2020 vì chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhỏ, thực hiện công tác Đội chưa tốt.

Thông báo hạ bậc thi đua các trường không nộp Kế hoạch nhỏ mùa dịch Covid-19 (Ảnh Phan Tuyết)

Công văn có kèm danh sách các Liên đội bị hạ bậc thi đua từ xuất sắc xuống tiên tiến như sau:

1/ Bậc Tiểu học gồm các Liên Đội:

– Liên Đội Tiểu học Tân An 1.

– Liên Đội Tiểu học Bình Tân 3.

– Liên Đội Tiểu học Tân Tiến 1.

2/ Bậc Trung học cơ sở gồm các Liên Đội:

– Liên Đội Trung học cơ sở Phước Lộc.

– Liên Đội Trung học cơ sở Tân Phước.

– Liên Đội Trung học cơ sở Tân Bình.

Hậu kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19 kéo dài, thầy trò đều bận củng cố kiến thức

Năm học 2019-2020, học sinh trên cả nước đã nghỉ học ít nhất 7 tuần. Ngày các em trở lại trường vào đầu tháng 4, thế nên các thầy cô giáo đang nỗ lực tăng tốc, ôn luyện cho học sinh để lấy lại kiến thức do thời gian nghỉ dịch quá dài.

Lớp học biến thành nơi thu gom phế liệu thế này (Ảnh: Đỗ Quyên)
Học sinh bù đầu vào học còn phải lo gom giấy vụn nộp Kế hoạch nhỏ

Đồng thời thầy trò cũng vùi đầu vào học để kết thúc chương trình đúng như dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Sau thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh, chúng tôi cho rằng lúc này tất cả đều nên ưu tiên, tập trung cho việc dạy và học.

Trong bối cảnh ấy, Ban thường vụ Thị đoàn lại kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã La Gi gửi công văn về 2 cấp học tiểu học và trung học cơ sở nhằm triển khai rộng rãi việc thu gom giấy vụn, để nộp cho hoạt động Kế hoạch nhỏ khiến cả giáo viên lẫn cha mẹ học sinh băn khoăn.

Chỉ tiêu thu gom được Hội Đồng đội ấn định: Đối với học sinh Tiểu học: thu gom phế liệu quy đổi tương đương giá trị tối thiểu 1,5 kg giấy/em/năm học.

– Đối với học sinh Trung học cơ sở: thu gom phế liệu quy đổi tương đương giá trị tối thiểu 2,5kg giấy/em/năm học.

Đóng tiền thực hiện chỉ tiêu, Kế hoạch nhỏ có còn ý nghĩa?

Trước công văn buộc thu gom giấy vụn, lon bia để làm Kế hoạch nhỏ ngay sau khi mùa dịch Covid-19 vừa tạm kết thúc, do không còn thời gian phát động vì giáo viên còn mải ôn tập và học sinh còn dành thời gian học bài nên nhiều trường học tại thị xã La Gi đã đề nghị Hội Đồng đội tạm hoãn cho năm học này.

Tin nhắn của Hội Đồng đội (Ảnh CTV cung cấp)

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Đồng đội Hà Văn Thoại cho biết:

“Do cách anh em mình làm, tháng nào cũng nhắc, không phải do dịch. Tỉnh vẫn thu La Gi 10 triệu theo quy định”.

“Anh em đóng trước đi, lấy năm tới bù vào”.

“Liên Đội nào chưa hoàn thành tiền Kế hoạch nhỏ thì hạ một bậc thi đua và không được khen”.

Tin nhắn của Hội Đồng đội (Ảnh CTV cung cấp)

Tổng phụ trách một trường học (xin giấu tên) nêu ý kiến: nếu chỉ vì không thực hiện Kế hoạch nhỏ trong mùa dịch bệnh, mùa tăng tốc học bài của học sinh mà bị hạ thi đua, là không hợp lý.

Suốt cả năm học, các trường đã thực hiện tốt nhiều hoạt động nhưng kết quả đó lại bị phủ nhận vì không hoàn thành chỉ tiêu Kế hoạch nhỏ thì thật không công bằng.

Thế nên để tránh bị “cắt thi đua”, có nhà trường đã phải trích ra một khoản (tính đầu học sinh 1 ngàn đồng/em) để nộp về Hội Đồng đội cho xong. Có trường lại chính Tổng phụ trách phải ứng tiền túi của mình ra nộp trước rồi tính sau.

Với cách làm như vậy, không ít người trong cuộc chua chát nói rằng, thi đua mà bỏ tiền hóa ra giống đi mua thành tích?. Thế nên, cũng có trường lựa chọn phương án, thà bị hạ thi đua chứ nhất quyết không làm theo cách ấy.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Thoại Chủ tịch Hội Đồng đội thị xã La Gi về việc hạ thi đua các trường không hoàn thành phong trào Kế hoạch nhỏ. Ông Thoại cho biết, quy định đã có nên trường nào không thực hiện sẽ bị trừ điểm. Vấn đề này đã làm việc với phòng giáo dục.

Ấn định chỉ tiêu Kế hoạch nhỏ có hợp lý?

Nếu như phong trào “Kế hoạch nhỏ” trước đây, phát động trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện thì nay việc phát động gần như bắt buộc.

Kế hoạch nhỏ, những câu chuyện buồn
Kế hoạch nhỏ, những câu chuyện buồn

Hội Đồng đội thị xã La Gi đã được sự đồng ý của Phòng Giáo dục thị xã La Gi ra công văn đưa về các trường và đưa ra chỉ tiêu trên đầu mỗi học sinh có đúng với tinh thần của phong trào ý nghĩa này?

Thay vì tự nguyện thu gom, học sinh gom được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, trường có nhiều giấy vụn thì gom nhiều, không có thì thôi.

Đằng này, ấn định chỉ tiêu trên đầu học sinh đương nhiên là bắt buộc các em phải nộp. Bây giờ không có giấy vụn, cũng chẳng có vỏ lon bia. Thế là có gia đình, cha mẹ phải ra hàng đồng nát mua giấy loại mang vào trường nộp cho con. Rồi những ký giấy vụn ấy lại quay trở lại hàng đồng nát nhưng với giá bán thấp hơn một nửa.

Việc làm lòng vòng thế này, đã biến cái kế hoạch đẹp đẽ, ý nghĩa ấy trở thành cực hình cho nhiều giáo viên và học sinh.

Phong trào kế hoạch nhỏ ra đời từ năm 1958, thời kì đất nước còn khó khăn, hoạt động này từng phát huy tác dụng tích cực với nhiều hình thức để gây quỹ theo tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình.

Lớp học thành vựa đồng nát, giáo viên thành chủ ve chai
Lớp học thành vựa đồng nát, giáo viên thành chủ ve chai

Phong trào này đã làm phong phú thêm các hoạt động của Đội, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đội viên, thiếu nhi.

Thông qua, các hoạt động tiết kiệm, gom góp, thu gom giấy vụn, lon bia…để giáo dục các em ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường mang đậm tình yêu lao động.

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, ấn định chỉ tiêu phong trào Kế hoạch nhỏ theo chúng tôi đã không còn phù hợp nữa.

Ý nghĩa quan trọng nhất của các hoạt động kế hoạch nhỏ đã bị thay đổi bởi việc ra chỉ tiêu bắt học sinh phải nộp giấy vụn, vỏ lon bia, biến lớp học thành vựa tích trữ và giáo viên trở thành chủ vựa bất đắc dĩ.

Môi trường giáo dục vì thế đã mất đi vẻ đẹp vốn có.

Từ thực tế trên, chúng tôi đề nghị chấm dứt việc ấn định chỉ tiêu bắt buộc làm Kế hoạch nhỏ như cách mà Hội Đồng đội thị xã La Gi đang làm, mà thay bằng những hoạt động khác thiết thực và ý nghĩa hơn.

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-bu-dau-vao-hoc-con-phai-lo-gom-giay-vun-nop-ke-hoach-nho-post209864.gd

Đỗ Quyên

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chi-tieu-ke-hoach-nho-hau-covid-19-dang-lam-kho-cac-truong-o-la-gi-post212973.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *