Cần công khai, minh bạch việc sử dụng tiền ủng hộ thường kì của giáo viên

Có thể nói không sai rằng: việc huy động tiền ủng hộ đồng bào vùng thiên lai, lũ lụt của ngành giáo dục là dễ thực hiện nhất; vừa được nhiều vừa nhanh chóng, đạt và vượt yêu cầu của trên giao!

Vì sao? Vì số lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục rất đông đảo và chỉ cần trừ qua thẻ ATM là xong!

Không còn cái cảnh người cầm một trăm, hai trăm ngàn đồng; đến phòng tài vụ ghi họ và tên, số tiền đóng với rất nhiều thủ tục mất thời gian…

Đến lụt lại lên và “đến hẹn lại lên”; theo từng địa phương nhưng nhìn chung là mỗi cán bộ, giáo viên ủng hộ một ngày lương cho đồng bào vùng bị thiên tai, lũ lụt…

Một số tiền rất lớn, chỉ trong một cái “nhấp chuột” là có ngay! Cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thì sẵn sàng chia sẻ, đồng cảm và không hề so đo hơn thiệt; miễn là góp phần vào việc cứu trợ, thấm nghĩa tình “Lá lành đùm lá rách” truyền thống ngàn xưa.

Bản thân tôi gần bốn mươi năm công tác trong ngành giáo dục, việc đóng góp là lẽ tự nhiên, là chuyện bình thường bởi năm nào, dù nặng hay nhẹ, các vùng miền trên đất nước ta đều bị lũ lụt, thiên tai tàn phá.

Đó cũng là tâm trạng, suy nghĩ chung của rất nhiều đồng nghiệp của tôi. Đồng lương nhà giáo cũng chẳng có là bao nhưng việc đóng góp là một niềm vui, niềm hạnh phúc khi mình cùng chung tay xoa dịu bớt nỗi đau mất mát của đồng bào.

Tôi nhận thấy một điều, tuy nhỏ thôi nhưng chẳng mấy ai quan tâm, để ý. Đó là sự công khai, minh bạch của các cơ quan các cấp về việc đóng góp tự nguyện, đầy tính nhân văn này.

Giáo viên cần được công khai, minh bạch thông tin. (Ảnh: phapluatplus.vn).

Cũng có khi được mọi người nhắc, chủ tịch công đoàn cơ sở mới hỏi hiệu trưởng thì được trả lời “Đã gửi về trên rồi” hoặc “Họ trừ trong thẻ, tiền của trên quản lý”. Nhưng ở đây “trên” là “trên” nào hay “trên trời”? “Trên” là cấp sở, cấp phòng hay cấp huyện, cấp tỉnh?

Vậy thì sao không cho phô tô hoặc đăng biên lai, biên nhận lên trang thông tin cho mọi người thấy và biết? Vì khi mang tiền đi nộp về trên, bao giờ cũng có biên nhận tiền hoặc biên lai thu tiền do bên thu viết, gửi lại cho bên gửi tiền.

Tôi không thấy khi nào các cấp nhận tiền ủng hộ công khai cho cán bộ, giáo viên biết trường A. bao nhiêu, trường B. bao nhiêu; tổng cộng là bao nhiêu và gửi nộp về trên theo biên lai số mấy…

Không phải chúng tôi không tin tưởng nhưng số tiền đóng góp này cần được công khai rõ ràng, minh bạch!

Không riêng gì tiền ủng hộ, cứu trợ bão lụt mà tiền ủng hộ “Mái ấm công đoàn”; tiền “xóa đói giảm nghèo”… cũng đều không biết được nộp cho ai, ai quản lý, chi tiêu ra sao! Vì không công khai thì không ai biết!

Mặt khác, giáo viên cũng cần biết các hình thức công khai để đảm bảo quyền được biết của mình! Chứ không phải chỉ biết đóng tiền rồi tiền đó đi đâu thì mặc kệ!

Công khai, minh bạch tiền cứu trợ và các khoản đóng góp khác là trách nhiệm của mỗi hiệu trưởng nhà trường!

HỒNG LAM SƠN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/can-cong-khai-minh-bach-viec-su-dung-tien-ung-ho-thuong-ki-cua-giao-vien-post213142.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *