Cảm phục nghị lực phi thường của cô học trò nghèo Đất Tổ

Không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, Nguyễn Thị Thu Nga (học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Bố mất vì đột quỵ, mẹ hiện đang là công nhân với thu nhập hàng tháng khoảng 4 triệu đồng, căn nhà cấp 4 đang là nơi che mưa che nắng cho cả 4 mẹ con em Nga.

Mặc dù có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn như vậy nhưng bản thân Nga cùng 2 chị em khác trong gia đình vẫn luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập để mong thoát khỏi cuộc sống thực tại.

Chị gái của Nga hiện đang là sinh viên Trường Đại học Y Thái Nguyên, còn em trai là một học sinh giỏi của Trường Trung học cơ sở Lâm Thao.

Riêng Nga, với quyết tâm vượt lên trên hoàn cảnh, trong suốt những năm học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), em đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

Với đồng lương công nhân ít ỏi, thời gian dành cho gia đình không được nhiều nhưng chị Trần Thị Phượng (mẹ của em Nga) vẫn cố gắng để nuôi 3 chị em ăn học thành tài.

“Cả cuộc đời tôi đã phải lam lũ khổ cực rồi, tôi không muốn các con tôi sau này cũng như tôi. Mong ước lớn nhất của tôi là nuôi ba đứa con ăn học thành tài để các con thoát khỏi kiếp đồng áng vất vả, đó cũng là di nguyện của bố các cháu trước khi qua đời. Để các con có điều kiện ăn học như bao bạn bè khác thì việc gì tôi cũng có thể làm, khổ mấy tôi cũng cam chịu”, chị Trần Thị Phượng chia sẻ.

Ngày 8/1/2021, em Nguyễn Thị Thu Nga đã được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020. Cũng trong buổi lễ ngày hôm đó, em còn được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen. (Ảnh: Đình Hùng)

Tại kỳ thi Olympic Sinh học 2020, em Nguyễn Thị Thu Nga khi đó mới là học sinh lớp 11 đã giành được bằng khen tương đương với giải khuyến khích. Đây là điều đáng khích lệ vì Nga là thành viên duy nhất vượt cấp trong số 4 thành viên của đội tuyển Sinh học 2020.

Với thành tích này, tối ngày 8/1/2021, em Nga đã được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020. Cũng trong buổi lễ ngày hôm đó, em còn được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

“Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì những sự cố gắng của chúng em đã được các bác lãnh đạo đất nước ghi nhận. Dự định trong tương lai của em là theo học tại Đại học Y Hà Nội để thực hiện ước mơ làm bác sĩ”, Thu Nga chia sẻ.

Thu Nga cùng mẹ (trái) và cô giáo Vũ Thị Hạnh (phải) tại lễ tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Có lẽ, ước mơ sau này của Nga là được trở thành bác sĩ để báo đáp công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, đặc biệt là cô Vũ Thị Hạnh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).

Cô Vũ Thị Hạnh là người phát hiện ra những tố chất về môn Sinh học của em Nga khi em còn đang học trung học cơ sở.

Biết Nga có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô Vũ Thị Hạnh đã đón em Nga về nhà ở cùng. Ngoài vai trò là cô giáo, cô Vũ Thị Hạnh còn là người mẹ thứ 2 khi cô chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho Nga.

Cô Hạnh kể: “Nhà Nga cách trường 20 km, mẹ Nga làm công nhân may lương khoảng 4 triệu đồng một tháng. Bố Nga mất vì đột quỵ, đồng lương của mẹ trang trải lo học cho ba đứa con, phụng dưỡng mẹ già. Thấy vậy, tôi vốn là mẹ đơn thân vì chồng mất sớm đang một mình nuôi 2 con liền đón cháu Nga về nhà. Cô trò cùng sống với nhau, có gì ăn nấy, chia bùi sẻ ngọt”.

Nhận thấy Nga là một học sinh rất có tố chất, cô Hạnh đã dồn hết tất cả sức lực vào dạy Nga. Nga được cô Hạnh cho tiếp cận với các đề thi quốc tế. Cứ như vậy, cô trò “lội ngược dòng” với trên 11 tiếng một ngày.

Với kết quả học tập xuất sắc cùng thành tích cao tại cuộc thi quốc tế, em Nguyễn Thị Thu Nga sẽ được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội. Có lẽ từ đây, việc trở thành một bác sĩ sẽ giúp em hiện thực hóa ước mơ chữa bệnh cho mọi người.

Cuộc thi “Olympic Sinh học quốc tế 2020” được tổ chức tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản, ban đầu dự định tổ chức vào giữa tháng 7 nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cuộc thi chuyển sang hình thức thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội.

Cuộc thi với tên gọi “Thách thức Olympic Sinh học quốc tế 2020”, dù tổ chức thi trực tuyến nhưng số lượng bài thi không thay đổi; các thí sinh làm 2 bài thi lý thuyết (mỗi bài làm trong 3 giờ) và 2 bài thi thực hành.

Bài thực hành thí nghiệm ảo về Sinh lý học động vật (làm trong 3 giờ), và bài thực hành tin sinh học (làm trong 1,5 giờ).

Tại kỳ thi này, em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, đoạt giải khuyến khích.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cam-phuc-nghi-luc-phi-thuong-cua-co-hoc-tro-ngheo-dat-to-post214977.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *