Cảm ơn Giám đốc Sở Giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu vì món quà xuân tuyệt vời

Ngày 26/1/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra văn bản Số 226/SGDDT-GDMNTH về việc “Nghỉ Tết không áp lực bài tập”.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận thấy: Trong những năm qua, không ít phụ huynh phàn nàn về số lượng bài tập thầy cô yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết quá nhiều;

Để học sinh không suy nghĩ với số bài tập trong thời gian nghỉ Tết; Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý một số nội dung như sau:

– Bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết;

– Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày Tết, hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo an toàn sức khỏe.

– Giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp với phụ huynh, đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ Tết (còn khoảng 1-2 ngày) hãy cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp sau thời gian nghỉ Tết.

Với nhiều phụ huynh, “Nghỉ Tết không áp lực bài tập” là món quà Xuân mà Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dành tặng học sinh dịp Tết. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa: Giaoduc.net.vn)

Sau khi nhận được công văn, giáo viên, học sinh, phụ huynh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vô cùng phấn khởi. Anh Phạm Tuấn, thợ cắt tóc ở Vũng Tàu chia sẻ:

“Chiều qua đón cháu đi học về, thấy cháu vui vẻ phấn khởi hơn mọi ngày. Tôi hỏi cháu hôm nay có gì vui hơn à, cháu líu lo trả lời, Tết này con không phải làm bài ôn tập như năm ngoái nữa, cô giáo bảo không có đề cương học Tết.

Tôi thấy vui lây với con trẻ thầy ạ. Thật ra, đây là một quyết định rất thiết thực, vì Tết để cho các cháu xả hơi sau một học kì, với lại ngày Tết mà bắt các cháu học thì không hiệu quả.

Cứ cho các cháu nghỉ thoải mái, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kì II như thế mới là thượng sách. Bố con tôi thấy như được nhận quà Tết của giám đốc Sở”.

Cô giáo Mai Hoa chia sẻ “Em đang làm đề cương Tết cho học trò, nhận tin giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết phấn khởi quá. Phấn khởi không phải vì mình không phải làm đề cương Tết cho học trò mà phấn khởi vì học trò được giảm áp lực học tập, đón xuân vui hơn, ra tết sẽ học thoải mái hơn.

Cảm ơn lãnh đạo Sở đã tặng cho giáo viên, học sinh, phụ huynh một món quà xuân tuyệt vời”.

Làm thế nào để học sinh hứng thú với học tập sau kỳ nghỉ tết dài?
Làm thế nào để học sinh hứng thú với học tập sau kỳ nghỉ tết dài?

Phần lớn giáo viên, học sinh khi được người viết hỏi đều có chung sự phấn khởi, tin tưởng vào quyết định mang tính tiên phong của lãnh đạo, tuy nhiên cũng còn đó băn khoăn sợ ra tết học trò không bắt kịp nhịp điệu học tập, đặc biệt là khối Tiểu học.

Lãnh đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm nhắn tin trên Vnedu cho phụ huynh trước ngày nhập học, hãy cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp sau thời gian nghỉ Tết.

Mặt khác thời gian nghỉ tết ngắn, không quá dài để tạo nên sức ỳ cho học trò, nên việc “Nghỉ Tết không áp lực bài tập” chắc chắn không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, không muốn nói là nâng cao chất lượng hơn.

Giáo dục chúng ta đang hướng đến giáo dục phẩm chất, năng lực cho học trò, “Nghỉ Tết không áp lực bài tập” cũng là biện pháp tối ưu cho học sinh học hỏi thêm ngoài sách vở.

“Nghỉ Tết không áp lực bài tập” là một giải pháp tốt, nên làm, mở rộng trên nhiều địa phương khác.

Sơn Quang Huyến

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cam-on-giam-doc-so-giao-duc-ba-ria-vung-tau-vi-mon-qua-xuan-tuyet-voi-post215425.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *