Các trường đại học tại Hà Nội ứng phó ra sao với đại dịch Covid-19?

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 17/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội đã có cuộc họp đột xuất dưới sự chủ trì của Giáo sư Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo đó, Ban chỉ đạo yêu cầu cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên phải tuân thủ Khai báo y tế đầy đủ và liên tục hàng ngày;

Học lý thuyết: Giảng online cho sinh viên, học viên học tập tại nhà đến hết tháng 2/2021.

Sinh viên, học viên đi lâm sàng: Dừng đi lâm sàng hết tháng 2/2021, hoặc các bộ môn có thể chuyển thành các bài giảng online.

Ngày 17/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội đã có cuộc họp đột xuất (ảnh: website nhà trường)

Về việc trực tại các bệnh viện, nếu bệnh viện yêu cầu trực vẫn phải tuân thủ lịch trực, nếu bệnh viện không yêu cầu trực thì học viên, sinh viên được khuyến khích ở tại địa phương; tuyệt đối không để học viên, sinh viên có yếu tố dịch tễ đi trực bệnh viện; theo dõi cụ thể, rõ ràng việc bộ môn nào có lịch phân công đi trực bệnh viện.

Tất cả viên chức, người lao động đi từ vùng dịch, có yếu tố dịch tễ phải làm xét nghiệm COVID-19. Những ngày đầu năm sau Tết đi làm việc trở lại, cán bộ viên chức cần hạn chế di chuyển qua lại giữa các đơn vị (nếu không cần thiết).

Các thầy/cô trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình dịch bệnh; đề xuất kịp thời tình huống và kịch bản ứng phó phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh.

Do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe của sinh viên, học viên, Trường Đại học công nghệ Giao thông vận tải tiếp tục kéo dài thời gian học tập trực tuyến đến hết ngày 06/3/2021.

Giờ giảng dạy trực tuyến là giờ giảng dạy chính thức theo thời khóa biểu đang thực hiện và phải đáp ứng đầy đủ điểu kiện đảm bảo chất lượng dạy học.

Đối với sinh viên có lịch thi, lịch học Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An ninh, thực hành, thực tập…: Tạm hoãn và thay thế bằng các học phần lý thuyết; sinh viên cập nhật thời khóa biểu điều chỉnh trên website của nhà trường.

Trong khi đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng yêu cầu các sinh viên không di chuyển khỏi nơi đang cư trú hiện tại và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế).

Toàn trường sẽ triển khai phương thức dạy và học trực tuyến (online) cho các lớp học phần lý thuyết/bài tập trên hệ thống MSTeams từ ngày 22/2 đến hết ngày 6/3/2021.

Kế hoạch học tập kỳ 2 năm 2020 tạm thời được điều chỉnh lùi một tuần so với biểu đồ kế hoạch học tập đại học năm học 2020-2021. Đối với khóa 65, hai tuần thi của kỳ 1 năm 2020 dự kiến bắt đầu từ 8/3/2021 và có thể phải tiếp tục lùi muộn hơn.

Các hội đồng chấm đồ án/khóa luận tốt nghiệp đại học có thể họp và chấm tốt nghiệp theo phương thức online nếu đáp ứng đủ điều kiện đánh giá chính xác và khách quan.

Những lớp/phần kiến thức đặc thù không thể chuyển sang dạy online được tạm thời dừng.

Sau ngày 6/3/2021, căn cứ tình hình cụ thể, nhà trường sẽ quyết định triển khai tiếp phương thức trực tuyến hay chuyển về giảng dạy trực tiếp trên lớp.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho phép các hội đồng chấm đồ án/khóa luận tốt nghiệp đại học có thể họp và chấm tốt nghiệp theo phương thức online nếu đáp ứng đủ điều kiện đánh giá chính xác và khách quan (ảnh: Kim Chi)

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cán bộ, giảng viên và sinh viên, Trường Đại học Thương mại dạy học trực tuyến trên nền tảng phần mềm TranS từ ngày 22/2 đến ngày 19/3/2021, cho tất cả các trình độ/hệ đào tạo theo đúng thời khoá biểu của học kỳ 2 năm học 2020-2021.

Riêng các học phần Quốc phòng – An ninh sẽ giảng dạy/học tập trên phần mềm chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong cả nước nói chung, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng trong những ngày vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định chuyển từ trạng thái dạy – học tập trung sang dạy – học trực tuyến (online) ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 17/2/2021) cho đến khi có thông báo mới.

Còn học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trong Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện theo kế hoạch chung của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cac-truong-dai-hoc-tai-ha-noi-ung-pho-ra-sao-voi-dai-dich-covid-19-post215698.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *