Bố ơi, sao mình chưa về nhà?

Ngày 30/1/2021, cháu bé học lớp 4 tuổi cùng bà ngoại được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên thị xã Kinh Môn (Hải Dương) do tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 là N. (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử Poyun Việt Nam tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Chiều tối 2/2/2021, ông Hoàng Văn Tiến, giám đốc Trung tâm y tế thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết cháu bé này cùng 3 trường hợp khác đã dương tính với COVID-19, trong đó có 1 em bé gần 1 tháng tuổi.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã truy vết được 119 trường hợp F1, trong đó có 75 F1 là bạn học của cháu bé học lớp 4 tuổi, 10 giáo viên của trường mầm non và một số người dân trong khu vực đã bị phong tỏa.

Trường mầm non Bạch Đằng đã được thiết lập làm cơ sở cách ly tập trung cho những trường hợp này. 75 người là phụ huynh học sinh cũng vào trong khu cách ly để chăm sóc các cháu.

Sau 4 ngày ở cùng con trong khu vực cách ly tại Trường mầm non Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, Hải Dương, anh Nguyễn Quang Huy không thể nhớ nổi số lần con hỏi mình: “Bố ơi, sao mình không về nhà”?

Trường mầm non Bạch Đằng đã được thiết lập làm cơ sở cách ly tập trung 119 trường hợp F1, trong đó có 75 F1 là bạn học của cháu bé học lớp 4 tuổi, 10 giáo viên của trường mầm non. 75 người là phụ huynh học sinh cũng vào trong khu cách ly để chăm sóc các cháu. Ảnh: Phong Tran

Anh Huy cho biết, cả 2 vợ chồng anh hiện đang là công nhân tại một công ty trên địa bàn, sau khi biết con mình thuộc diện F1 và 2 vợ chồng thuộc diện F2, cả nhà anh đã vào khu cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng:

“Cả 2 vợ chồng tôi đều đang làm công nhân công ty may trên địa bàn tỉnh. Sau khi biết con mình thuộc diện F1 và 2 vợ chồng thuộc diện F2, cả nhà tôi đã chấp hành quy định vào khu cách ly tập trung để tiện chăm sóc con và cũng là để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mấy ngày trong này, vì có nhiều bạn bè nên con tôi cùng nhiều bé khác chơi với nhau rất vui vẻ. Tuy nhiên, cứ tối đến con lại hỏi tôi rằng: Bố ơi sao mình không về nhà, con nhớ nhà lắm!

Những lúc như vậy, tôi và vợ lại nói đùa với con là Tết năm nay gia đình mình sẽ đi cắm trại ở đây, hết Tết gia đình mình lại về nhà.

Năm nay kinh tế khó khăn, vì dịch bệnh nên nhiều công ty trên địa bàn cắt giảm nhân công. Gia đình tôi may mắn là không ai bị thất nghiệp nhưng với tình hình này không biết sau khi cách ly xong, ra Tết còn được đi làm nữa không.

Tuy khó khăn là vậy nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng cũng như sự an toàn của bản thân, gia đình tôi vẫn vui vẻ chấp hành quy định cách ly tập trung tại Trường mầm non Bạch Đằng”.

Nhiều gia đình đã chấp hành quy định vào khu cách ly tập trung để tiện chăm sóc con và cũng là để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Ảnh: Phong Tran

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường mầm non Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, Hải Dương cho biết vì những ngày đầu lạ nhà nên nhiều trẻ vẫn hay quấy khóc đòi đi về.

Bằng sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các cô giáo và bố mẹ cùng đội ngũ bác sĩ luôn túc trực 24/24 giờ, mấy ngày nay phần lớn trẻ và phụ huynh đều có tâm lý ổn định, sức khỏe cũng tốt:

“Đã nhiều ngày trôi qua khi bản thân tôi cùng 9 giáo viên và 75 học sinh mầm non của trường thực hiện việc cách ly tập trung tại trường sau khi một học sinh được xác định dương tính với COVID-19.

Hiện phần lớn trẻ và phụ huynh đều có tâm lý ổn định, sức khỏe cũng tốt và chấp hành nghiêm việc cách ly với quyết tâm sẽ đẩy lùi dịch bệnh và cũng xác định rõ sẽ đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ở tại trường”.

Phòng học trở thành phòng ngủ cho những người cách li. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Vừa là cô giáo nhưng đồng thời cũng là một người vợ, một người mẹ, cô Bích chia sẻ:

“Chồng tôi đang công tác trong quân đội, con trai công tác xa nên hiện tại nhà tôi đang phải nhờ hàng xóm trông giúp chứ cũng không có ai ở nhà.

Nghĩ cũng chạnh lòng vì Tết đã cận kề nhưng lại không thể quây quần cùng người thân bên mâm cơm ngày Tết.

Nghĩ thì vậy nhưng ai cũng mong muốn có thể sớm kiểm soát được dịch bệnh và để làm được điều đó thì chúng tôi cũng cần phải chấp hành tốt việc cách ly này nên ai cũng vui vẻ.”

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-oi-sao-minh-chua-ve-nha-post215464.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *