Bộ Giáo dục sắp sửa Quy chế trường phổ thông tư thục, nguyện vọng từ cơ sở

Thông tư 13/2011/TT- BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục (gọi tắt là Quy chế 2011) cho đến nay đã đi vào thực tiễn cuộc sống 10 năm.

Thông tư 13 và Quy chế 2011 có giá trị thực tiễn rất cao, giúp các trường phổ thông tư thục tồn tại và phát triển bền vững, góp phần đáng kể trong sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Tuy vậy, để phù hợp với Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 đã được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019, trong thời gian sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành Thông tư kèm theo Quy chế mới (Quy chế 2021) về tổ chức và hoạt động của trường phổ thông tư thục.

Theo đó, ngày 4/3, câu lạc bộ khối trường tư thục Hà Nội tổ chức tọa đàm đóng góp ý kiến trước khi Bộ ban hành Quy chế 2021.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại đây, các vị Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị các trường cho rằng, Quy chế 2021 nên kế thừa những điều, khoản vẫn còn phù hợp của Quy chế 2011, nhất là những điều khoản có tác dụng tích cực đối với trường phổ thông tư thục, tạo điều kiện cho các trường phát triển.

Và một số nội dung cần sửa đó là nên bỏ quy định độ tuổi của Hiệu trưởng không quá 70 tuổi (Điều 13) và đề nghị giữ lại nội dung các khoản trong Điều 14 của Quy chế năm 2011 tức là “Trường phổ thông tư thục được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập, học phí cho thời gian học bổ sung do nhà trường thỏa thuận với cha mẹ học sinh”.

Theo thầy Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường trung học cơ sở – Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng: “Thông tư 13 là sản phẩm trí tuệ và kinh nghiệm hoạt động của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường ngoài công lập. Và phải mất rất nhiều năm Bộ mới ra được văn bản đầy đủ và sát thực tiễn như vậy.

Quy chế này đã phát huy hiệu quả trong thực tế, và là chỗ dựa cho các trường tư thục vững tâm xây dựng và phát triển góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà.

Nay trong tình hình mới, ngày 15/9/2020 Bộ đã ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học thì việc điều chỉnh Thông tư 13 là cần thiết.

Là đơn vị hoạt động dựa trên Điều lệ và Quy chế, chúng tôi có đề nghị, Quy chế 2021 cần giữ nguyên các Điều 3, Điều 7, Điều 11, Điều 12, Điều 13 như Quy chế 2011. Còn Điều 8, Điều 9, Điều 10 thì cần điều chỉnh để “khớp” với Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, tức là không còn “Hội đồng quản trị” nữa mà giờ đây là “Hội đồng trường”.

Ngoài ra, cần giữ nguyên Điều 14 như Quy chế 2011 tức là tiếp tục cho các trường tư thục được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm. Điều này cực kỳ quan trọng vì giúp các trường phát huy nguồn lực, phù hợp với nhu cầu của người dân, nếu không các trường không cân đối được tài chính, thậm chí là suy thoái, phá sản”.

Ngày 4/3, câu lạc bộ khối trường tư thục Hà Nội tổ chức tọa đàm đóng góp ý kiến trước khi Bộ ban hành Quy chế 2021

Trong khi đó, nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Lômônôxốp và cũng là quan điểm của nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội:

“Ngoài chương trình của Bộ thì các trường tư thục còn thực hiện chương trình nhà trường mà chương trình này đã báo cáo Sở và được đồng ý. Do vậy, nếu không cho các trường tư thục bổ sung 4 tuần/ năm thì sẽ không đảm bảo chương trình nhà trường, làm hạn chế sự phát triển của trường tư thục”.

Còn về “độ tuổi của Hiệu trưởng” ở Điều 13 thì thầy Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng cho rằng không nên quy định số tuổi đối với Hiệu trưởng trường tư thục bởi lẽ Hội đồng trường của trường tư thục hoàn toàn nắm được về phẩm chất, năng lực, sức khỏe và sự minh mẫn của người được đề cử làm Hiệu trưởng thông qua bản kê khai, giấy khám sức khỏe.

“Việc định ra giới hạn 70 tuổi đối với Hiệu trưởng như ở Quy chế 2011 chỉ là “cảm tính””- Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội nhấn mạnh và cho rằng cần bỏ cụm từ “khi được đề cử không quá 70 tuổi” ở Khoản 1, Điều 13 trong Quy chế 2011.

Thầy Khang đề xuất bổ sung thêm “Trường phổ thông tư thục tự chủ về thời gian và phương thức tuyển sinh” vào Khoản 2, Điều 3 của Quy chế 2011 về nhiệm vụ và quyền hạn của trường phổ thông tư thục.

Riêng đối với Điều 14 của Quy chế 2011 về chương trình giáo dục thì thầy Khang kiến nghị bỏ cụm từ “kế hoạch dạy học” ở Khoản 1 vì hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường tự chủ về kế hoạch dạy học.

Sau buổi tọa đàm, tiếp thu ý kiến của các thầy cô ở tọa đàm, ban chủ nhiệm các trường ngoài công lập ở Hà Nội sẽ hoàn thiện văn bản kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-giao-duc-sap-sua-quy-che-truong-pho-thong-tu-thuc-nguyen-vong-tu-co-so-post216055.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *