Bộ Giáo dục lên tiếng về Dự án nghĩa trang gần trường Đại học Tây Bắc

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ngày 23/12/2020.

Một trong những nội dung được Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề cập đến là dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ chủ trương việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La triển khai dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Quy hoạch Trường Đại học Tây Bắc (bìa phải ảnh) và khu vực dự kiến quy hoạch nghĩa trang (bìa trái ảnh) chỉ cách nhau vài mét. (ảnh: nguồn Báo Vietnamnet)

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng đây là việc hệ trọng, là dự án tâm linh được xây dựng gần trường Đại học Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý người dân, đặc biệt là học sinh sinh viên và cán bộ của trường Đại học Tây Bắc.

Việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của trường Đại học Tây Bắc.

Do vậy, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với trường Đại học Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế – xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Sơn La đảm bảo không ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn, quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông đã phản ánh, tập thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường Đại học Tây Bắc phản đối việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La có dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng ngay sát vách khu đất quy hoạch thuộc trường Đại học Tây Bắc.

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-giao-duc-len-tieng-ve-du-an-nghia-trang-gan-truong-dai-hoc-tay-bac-post215026.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *