Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giáo viên đồng tình, hiệu trưởng băn khoăn

Chính thức bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên từ tháng 3/2021, là một trong những nội dung trong các Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, các trường phổ thông công lập vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Các Thông tư này được ban hành trên cơ sở sửa đổi, thay thế các Thông tư liên tịch số 20,21,22,23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV do Bộ Giáo dục và Đào tạo với Bộ Nội vụ ban hành năm 2015, và có hiệu lực thi hành từ tháng 3/2021.

Phần lớn các giáo viên đồng tình với quyết định bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ (Ảnh minh họa: GDVN)

Ngày 3/2/2021, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Thế Hoài – giáo viên Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Thầy hoàn toàn hoan nghênh, đồng ý với quyết định này.

Thầy Phan Thế Hoài cho rằng, chỉ trừ giáo viên tiếng Anh còn các giáo viên khác chẳng bao giờ có nhu cầu sử dụng tiếng Anh, vì phải có môi trường sẽ thực hiện đầy đủ các kỹ năng.

Còn tài liệu tham khảo của giáo viên có rất nhiều, cũng chưa đọc hết, cũng chẳng cần đến các tài liệu tiếng nước ngoài.

Chứng chỉ tiếng Anh, tin học là hai thứ rất hại cho giáo viên, vì họ mất quá nhiều công sức, thời gian để học, mà thực tế phần lớn giáo viên đi bỏ tiền ra đi mua cho đủ, chứ chẳng có mấy người đi học, chỉ làm giàu cho các trung tâm cấp chứng chỉ.

Cũng đồng quan điểm này, thầy Cao Đức Khoa – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh, quận 1 cho rằng, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên là đúng.

“Không nên bắt buộc phải có cái này, còn tuyển dụng giáo viên mới thì bắt buộc phải đạt một số chuẩn tin học, ngoại ngữ nhất định, co thể bắt làm một bài kiểm tra năng lực tin học, ngoại ngữ, chứ cũng không cần phải có chứng chỉ” – thầy Khoa khẳng định.

Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh nhấn mạnh, kiểm tra bằng bài thi năng lực trong thực tiễn sẽ hay hơn là các chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ.

Trong khi đó, ngược lại thì thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10 thì lại nói: Việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không phải là giải pháp tốt nhất. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế thì thầy cô phải có chuẩn nhất định về hai môn này.

“Người thầy mà không giỏi ngoại ngữ, tin học sẽ là một rào cản rất lớn, trong bối cảnh hiện nay, nhiều em học sinh lại rất giỏi hai môn này”- thầy Huỳnh Thanh Phú khẳng định.

Lãnh đạo một Phòng Giáo dục và Đào tạo ở Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị không nêu tên suy đoán rằng, việc Bộ giáo dục và Đào tạo quyết định bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều em sinh viên theo học ngành sư phạm, và việc tuyển dụng giáo viên cũng sẽ dễ thở hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đây.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-giao-vien-dong-tinh-hieu-truong-ban-khoan-post215451.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *