Bạo hành trẻ sẽ phải trả giá đắt, ngành giáo dục cũng bị vạ lây

Sẽ chẳng ai quên được hình ảnh học sinh bị cô giáo ở Hải Phòng cho uống nước giẻ lau bảng. Cô giáo ở Quảng Bình cho 23 học sinh tát vào mặt một học sinh khác 230 cái còn kèm theo điều kiện (nếu tát nhẹ sẽ bị phạt ngược lại). Cô giáo ở Hà Nội nhốt học sinh vào tủ vì nghịch ngợm…

Cô giáo đang xốc trẻ đưa ra ngoài cửa (Ảnh cắt từ clip)

Các hình thức xử phạt, ứng xử với học sinh thiếu tính giáo dục của giáo viên đã và đang gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Đương nhiên, những giáo viên này cũng đã nhận hình thức kỷ luật cao nhất là phải rời khỏi bục giảng. Chỉ vì một phút nóng giận, thiếu kiềm chế thì sự nghiệp tiêu tan, tai tiếng sẽ đi theo đến hết cuộc đời.

Nhà giáo nào đã có vết “bạo hành học sinh” thì chắc chắn đi xin việc nơi đâu cũng khó. Có thể, cánh cổng nghề nghiệp đã gần như bị đóng kín với họ.

Những tưởng sau sai lầm của nhiều đồng nghiệp đi trước thì giáo viên sẽ rút kinh nghiệm, sẽ lấy làm bài học cho bản thân mình để biết kìm chế cảm xúc hơn.

Nhưng đáng buồn thay, vẫn còn những thầy cô mắc sai lầm khi đi vào vết xe đổ của đồng nghiệp trước đó, không chỉ làm cho bản thân mình mất việc mà ngành giáo dục cũng bị vạ lây.

Bạo hành học trò và thứ thành tích man rợ
Bạo hành học trò và thứ thành tích man rợ

Bé trai bị xốc nách bắt ra đứng ngoài cửa lớp giữa thời tiết giá rét

Mới đây (ngày 24/12) dư luận lại một phen phẫn nộ khi thấy một học sinh mầm non 3 tuổi đang nằm thì bị cô giáo vào lột chăn, bắt ra đứng ngoài cửa lớp giữa thời tiết giá rét tại Trường Mầm non Happy Kids, cơ sở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Chiều ngày 24/12, quản lý Trường Mầm non Happy Kids đã xác nhận có sự việc này và cho biết hiện nhà trường đã cho nữ giáo viên thôi việc.

Câu chuyện được kể lại như sau:

Vào đầu giờ chiều 21/12, bé trai tên Đ. cùng một bạn khác có nói chuyện trong lớp nên cô giáo nhắc nhở. Khi được cô giáo nhắc, học sinh nói chuyện cùng bé Đ. đã không nói nữa nhưng Đ. vẫn thì thầm với bạn. Khi cô giáo hỏi cần hỗ trợ gì không thì bé Đ. không trả lời.

Sau đó, giáo viên này ra chỗ nệm nằm thì bé Đ. vẫn ỉ ôi tiếp nên cô đã bế xốc bé ra ngoài của để các bạn khác tiếp tục ngủ.

Hành động của giáo viên là đáng trách

Cậu bé Đ. đương nhiên có lỗi khi cùng bạn nói chuyện trong giờ ngủ trưa của cả lớp. Khi được cô giáo nhắc nhở, Đ. vẫn không nghe lời mà tiếp tục nói chuyện. Dù thế, vẫn có hàng chục cách để rèn trẻ vào nền nếp một cách rất văn minh nhưng cô giáo lại không chọn.

Bạo hành trong nhà trường, còn bưng bít đến bao giờ?
Bạo hành trong nhà trường, còn bưng bít đến bao giờ?

Đó là, kiên trì giải thích cho bé hiểu không được nói chuyện trong giờ ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bạn.

Cô có thể ngồi bên để cho bé ngủ. Hay, đổi chỗ nằm cho bé hoặc để bé đến nằm cạnh cô để cô dễ quản lý (trong phòng có đến 2 giáo viên)…

Nhưng cô giáo lại chọn cách hành xử khá lạnh lùng và vô cảm. Trong cơn bực tức, cô xốc nách bé đưa ra bên ngoài cửa lớp và đóng cửa lại.

Cậu bé bị vất bên ngoài giữa trời giá rét đã khóc vì lạnh, vì sợ. Rõ ràng, cách hành xử của cô giáo đối với đứa bé mới chỉ 3 tuổi đầu có phần tàn nhẫn. Cách phạt này mang tính trừng phạt cho chừa nhiều hơn kiểu phạt mang tình yêu thương vừa dạy, vừa dỗ mà mỗi giáo viên mầm non cần phải có.

Hãy cho cô giáo cơ hội được sửa chữa lỗi lầm

Chỉ trong một phút tức giận không kiểm soát được hành vi, cô giáo đã bị mất đi công việc của mình. Cô đáng trách nhưng cũng thật đáng thương. Đằng sau cô vẫn còn cả gia đình, những đứa con của cô sẽ ra sao khi mẹ bị mất việc?

Chắc chắn giờ này, cô giáo cũng thấy mình sai, cũng đã dằn vặt day dứt vì sao lúc ấy mình lại hành động như vậy? Giá như nhà trường thấu hiểu cho cô có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Chúng tôi tin rằng, đây chính là bài học đắt giá và cô sẽ lấy làm hành trang cho suốt cuộc đời đi dạy của mình.

Nhưng đáng buồn thay, cô giáo không còn có được cơ hội làm lại nữa rồi. Cô đã phải giã từ bục giảng.

Tài liệu tham khảo:

https://tv.tuoitre.vn/video-co-giao-xoc-nach-day-hoc-sinh-mam-non-ra-khoi-lop-giua-tiet-troi-gia-lanh-o-ha-noi-102127.htm?fbclid=IwAR3YDEXVBAHUkBXcMbPC6T67AHp4WwDFIPk9g5hNqlcojF_VGWkjxHp98ds

Phan Tuyết

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bao-hanh-tre-se-phai-tra-gia-dat-nganh-giao-duc-cung-bi-va-lay-post214470.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *