Báo động tình trạng thông tin cá nhân học sinh bị mua bán để phục vụ lừa đảo

Trong thời gian qua, tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) xuất hiện một số đối tượng bên ngoài trường cho tiền các em học sinh để mua thông tin cá nhân.

Cơ quan công an cảnh báo tình trạng thông tin cá nhân của học sinh cấp 3 bị mua bán, sử dụng cho việc lừa đảo. Ảnh minh hoạ trên giaoduc.net.vn

Thủ đoạn của nhóm người này là thông qua mạng xã hội để tiếp cận học sinh, sau đó hẹn các em đến các quán cà phê gần các ngân hàng có trụ sở tại thành phố Pleiku (Gia Lai) để lấy thông tin cá nhân.

Những người này chụp hình chân dung, photo chứng minh nhân dân của các học sinh rồi đưa một sim điện thoại di động cho các em tới ngân hàng để đăng ký làm thẻ ngân hàng theo số điện thoại nói trên.

Đồng thời, chúng hướng dẫn các em học sinh lắp sim điện thoại (đã đăng ký làm thẻ ngân hàng) vào điện thoại để tải và liên kết với ứng dụng ví điện tử Momo.

Sau khi hoàn tất các thủ tục nói trên, số đối tượng này lấy lại sim điện thoại mà chúng đã đưa cho các em học sinh đăng ký làm thẻ ngân hàng.

Những kẻ lừa đảo đang giăng bẫy thầy cô ngay từ cổng trường
Những kẻ lừa đảo đang giăng bẫy thầy cô ngay từ cổng trường

Và đưa cho các em học sinh một sim điện thoại khác cùng tiền công là 150.000 đồng.

Công an huyện Chư Păh cho hay, việc các đối tượng thu thập thông tin cá nhân của các em học sinh như trên có thể nhằm mục đích sử dụng các thông tin đó để thực hiện hành vi có liên quan đến tội phạm như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng và các ứng dụng cho vay trên điện thoại, cá độ bóng đá…

Trước tình trạng trên, Công an Chư Păh (Gia Lai) cho biết, đã có công văn gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường trung học phổ thông và các cơ quan chức năng liên quan để cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo này.

“Với phương thức, thủ đoạn như thế này thì các đối tượng dễ dàng sử dụng thông tin cá nhân của người khác để tiến hành các giao dịch thông qua các ứng dụng ví điện tử.

Thậm chí, các giao dịch bất minh và vi phạm pháp luật. Nhiều trường hợp khi cơ quan Công an xác minh thì chủ tài khoản đã đăng ký không hề hay biết sự việc.

Thế nên, các cá nhân, đặc biệt các em học sinh đã đủ độ tuổi cấp chứng minh nhân dân cần hiểu rõ việc bảo mật thông tin cá nhân.

Tránh để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt liên quan đến các hành vi phạm tội công nghệ cao”, một giám đốc ngân hàng chi nhánh tại Gia Lai khuyến cáo.

Trước đó, tại nhiều tỉnh thành khác cũng đã xuất hiện tình trạng mua bán thông tin cá nhân của học sinh.

Nhiều phụ huynh đã bức xúc, khiếu nại nhà trường vì để thông tin về học sinh “đến tay” các công ty bảo hiểm, các trung tâm ngoại ngữ, thậm chí các trường đại học, cao đẳng để gửi thông tin tuyển sinh.

MINH THẢO

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bao-dong-tinh-trang-thong-tin-ca-nhan-hoc-sinh-bi-mua-ban-de-phuc-vu-lua-dao-post213571.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *