Ban Mai School ứng dụng robot khử khuẩn thông minh phòng chống Covid-19

Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, Trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Ban Mai đã chủ động tiến hành rà soát, thực hiện các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường cũng như lên các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, nhân viên… để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19.

Robot phun khử khuẩn lớp học. Ảnh: NTCC

Nhà trường đã phối hợp cùng Khoa Cơ khí – Cơ điện tử Trường Đại học Phenikaa, Công ty cổ phần PhenikaaX ứng dụng robot thông minh tự động khử khuẩn tất cả các khu vực trong khuôn viên trường học: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lớp học; bàn ghế, dụng cụ, thiết bị dạy học; nhà ăn; thư viện; phòng chức năng… bằng sự kết hợp giữa tia UV gần và hệ phun sương mỏng, cận.

Robot phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực trong trường. Ảnh: NTCC

Ông Lê Anh Sơn – Viện phó Viện nghiên cứu & công nghệ Phenikaa, Giám đốc Công ty PhenikaaX chia sẻ: “ Việc làm chủ và đưa công nghệ vào ứng dụng thực tế trong quá trình chuyển đổi số là rất quan trọng. Với công nghệ điều khiển robot để di chuyển và dùng ánh sáng UVC ở bước sóng 200nm, robot có thể giúp có thể phá hủy ADN của virus, vi khuẩn, nấm mốc, nhiều mầm bệnh khác trong không khí hoặc bề mặt mà chúng ta hay chạm vào.

Ngoài ra, khi robot được bật chế độ phun Cloramin B chất diệt khuẩn tự động, phun tiêu diệt virus trong bán kính 2m chỉ mất 60 giây. Chế độ này đảm bảo an toàn cho thức ăn, vật dụng và sức khỏe người xung quanh.”

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ Robot thông minh hỗ trợ khử khuẩn, Nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang tại các khu vực cổng trường, hành lang, lớp học, phòng làm việc; thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn nguồn nước sinh hoạt, nước uống, bữa ăn học đường… để phục vụ phòng, chống dịch hiệu quả.

Thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Ban Mai chia sẻ: “ Nhà trường luôn chủ động thích ứng với tình hình mới, và luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm đón học sinh quay trở lại trường an toàn sau thời gian dài nghỉ chống dịch.

Việc phối hợp đưa công nghệ 4.0 thông qua ứng dụng robot khử khuẩn thông minh đã giúp nhà trường triển khai công tác vệ sinh trường học toàn diện, hiệu quả, góp phần phát triển định hướng giáo dục hiện đại áp dụng công nghệ số vào các dịch vụ trong trường học.”

Ngoài ra, các nhân viên vệ sinh của trường tiếp tục lau chùi, quét dọn đảm bảo môi trường an toàn nhất để sẵn sàng đón học sinh đi học.

Bàn ghế, các tủ trong lớp học được nhân viên của trường lau chùi, sát khuẩn. Ảnh: NTCC

Cánh cửa lớp học được vệ sinh, sát khuẩn sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Ảnh: NTCC

Các lan can cầu thang được lau chùi, sát khuẩn. Ảnh: NTCC

Nhân viên vệ sinh khu vực bếp ăn. Ảnh: NTCC

Dịch Covid-19 đã có tác động lớn đến hoạt động dạy học cũng như làm việc của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường nhưng đó cũng là dịp để trường nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các mô hình 4.0 trong trường học.

Thời gian học sinh dừng đến trường để phòng chống Covid-19, các buổi dạy trực tuyến được triển khai nhanh chóng bởi các giáo viên, học sinh nhà trường đã có kinh nghiệm triển khai nhuần nhuyễn từ năm học trước.

Trong quá trình triển khai, nhà trường đã nhận được sự đồng lòng chung tay của các giáo viên – Cha mẹ học sinh – học sinh. Đó chính là tiền đề để nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường nói chung, góp phần xây dựng một môi trường hiện đại, tiên tiến, mang tính quốc tế.

Các nội dung giảng dạy online được biên soạn và có sự góp ý từ ban giám hiệu, đồng nghiệp. Ảnh: NTCC

Ảnh: NTCC

Học sinh chủ động, tự giác khi học trực tuyến. Ảnh: NTCC

Nhật Minh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ban-mai-school-ung-dung-robot-khu-khuan-thong-minh-phong-chong-covid-19-post215917.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *