10.000 mẫu xét nghiệm của sinh viên Đại học Huế đều âm tính

Ngày 15/3, Đại học Huế cho biết, tất cả gần 10.000 mẫu xét nghiệm của sinh viên và học viên sau đại học được thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược với kỹ thuật xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện virus SAR-CoV-2 đều cho kết quả âm tính.

10.000 mẫu xét nghiệm của sinh viên Đại học Huế đều cho kết quả âm tính. Ảnh: AN

Trước đó, từ ngày 27/2 đến ngày 12/3, tại Khoa Giáo dục thể chất (Đại học Huế), Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện virus SAR-CoV-2 cho 3.521 sinh viên thuộc các trường thành viên và khoa trực thuộc Đại học Huế.

Ngoài ra, có 141 sinh viên có các yếu tố dịch tễ nguy cơ đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế và Bệnh viện thành phố Huế phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm.

Tổng số sinh viên được lấy mẫu xét nghiệm là 3.662 sinh viên trên tổng số 36.673 sinh viên, chiếm khoảng 10%.

Chuyện tình của “cặp đôi diệt Covid” tại tâm dịch Chí Linh
Chuyện tình của “cặp đôi diệt Covid” tại tâm dịch Chí Linh

Đồng thời, công tác lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc theo phân tầng nguy cơ dành cho sinh viên của Đại học Huế, toàn thể sinh viên và học viên ngoại tỉnh của Trường Đại học Y – Dược đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi đi thực tập tại các bệnh viện.

Đợt lấy mẫu và xét nghiệm được thực hiện từ ngày 2/3 đến hết ngày 12/3 với kết quả là 6.231 mẫu của 5.885 sinh viên và 346 học viên sau đại học đã được xét nghiệm.

Trường Đại học Y – Dược là đơn vị chịu trách nhiệm kỹ thuật về tổng hợp khai báo, chọn mẫu theo phân tầng nguy cơ cho toàn thể sinh viên Đại học Huế.

Hơn 100 tình nguyện viên là những cán bộ trẻ và sinh viên khối Y khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng những năm cuối đã tham gia trong các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm và nhóm nhập dữ liệu, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo về Huế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế giúp phân nhóm nguy cơ, sàng lọc và lập danh sách lấy mẫu thực hiện xét nghiệm Real-time PCR.

Các mẫu nghiệm được mã hóa và tiến hành xét nghiệm tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế.

Riêng đối với Trường Đại học Y Dược, do bệnh viện là môi trường có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nên toàn bộ sinh viên và học viên sau đại học ngoại tỉnh đều được lấy mẫu xét nghiệm trước khi đi thực hành lâm sàng tại các bệnh viện thực hành.

Mục đích nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người học, giảng viên, viên chức và người lao động tại Trường và các bệnh viện thực hành.

Kết quả xét nghiệm được cập nhật hằng ngày tại trang thông tin tra cứu kết quả xét nghiệm (covid19.huemed-univ.edu.vn), cho phép sinh viên trong toàn Đại học Huế có tham gia xét nghiệm sẽ dễ dàng sử dụng mã số sinh viên để chủ động tra cứu kết quả.

Đồng thời, Đại học Huế và các trường thành viên có thể kiểm tra, trích xuất tỷ lệ sinh viên của các đơn vị đã hoàn thành khai báo y tế về Huế trên Hue-S, tham gia lấy mẫu xét nghiệm thông qua các dữ liệu báo cáo thời gian thực.

Theo lãnh đạo Đại học Huế, do có số lượng sinh viên lớn, đến từ nhiều địa phương khác nhau nên công tác sàng lọc và phòng chống Covid-19 đòi hỏi phải có sự thống nhất về mặt chủ trương, công tác chỉ đạo và kế hoạch cụ thể.

Quá trình thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm đã đảm bảo đúng kế hoạch, lịch xét nghiệm và các quy trình đã được tuân thủ và đảm bảo an toàn.

Chương trình xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho sinh viên giúp đảm bảo an toàn cho sinh viên, học viên, viên chức, lao động của Đại học Huế, đảm bảo kế hoạch trở lại học tập trung của các trường.

THÀNH TRUNG

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/10-000-mau-xet-nghiem-cua-sinh-vien-dai-hoc-hue-deu-am-tinh-post216297.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *